home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Mổ sỏi mật có thực sự điều trị khỏi bệnh? Đọc ngay bài viết này

Mổ sỏi mật có thực sự điều trị khỏi bệnh? Đọc ngay bài viết này

Quá mệt mỏi với những cơn đau dữ dội do sỏi mật, nhiều người nghĩ đến việc tiến hành mổ sỏi mật với hy vọng giải quyết được bệnh một cách nhanh chóng. Thế nhưng, việc phẫu thuật chỉ là giải pháp tình thế giúp dịch mật lưu thông chứ không giải quyết được tận gốc bệnh sỏi mật.

Khi mắc bệnh sỏi túi mật, bạn có thể được điều trị bằng thuốc làm tan sỏi trong trường hợp sỏi kích thước nhỏ hoặc chưa gây biến chứng. Còn khi bệnh trở nặng, bác sĩ có thể chỉ định tiến hành mổ sỏi mật (phẫu thuật cắt túi mật) để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm như thủng túi mật, áp xe túi mật, viêm tụy cấp…

Trước đây, phẫu thuật cắt túi mật được thực hiện bằng phương pháp mổ hở, tức là bác sĩ sẽ dùng dao mổ rạch một đường lớn trên ổ bụng để bộc lộ túi mật. Gần đây, mổ túi mật có thể được thực hiện bằng phương pháp phẫu thuật nội soi bằng cách sử dụng các dụng cụ đặc biệt đưa vào ổ bụng thông qua những vết rạch rất nhỏ. Vì thế, hình thức phẫu thuật này không quá nguy hiểm, tuy nhiên mổ cắt bỏ túi mật sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe bởi hệ lụy sau mổ là điều mà người bệnh không lường đến.

Mổ sỏi mật chỉ là một giải pháp can thiệp ngoại khoa giúp khơi dòng chảy của dịch mật trong các trường hợp ứ mật gây biến chứng cấp tính. Vậy khi nào bạn nên mổ sỏi mật?

Khi nào bạn cần mổ sỏi mật?

mổ sỏi mật
Về nguyên tắc, người bệnh sỏi mật có thể mổ lấy sỏi bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu sỏi nhỏ và chưa xuất hiện các triệu chứng thì người bệnh thông thường chỉ cần đi khám đều đặn, uống thuốc tán sỏi kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện.

Nếu bạn thuộc các trường hợp sau đây thì bác sĩ có thể sẽ chỉ định mổ lấy sỏi mật:

  • Sỏi quá to (kích thước trên 25mm), gây khó khăn cho hoạt động co bóp của túi mật và dẫn tới những cơn đau dữ dội cho người bệnh.
  • Sỏi gây tắc đường dẫn mật (đặc biệt đường dẫn nhỏ trong gan còn ống mật chủ thì ít bị tắc hơn).
  • Sỏi mật dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như viêm túi mật, viêm ống mật chủ, viêm tụy cấp…
  • Người bệnh sỏi mật có kèm suy giảm miễn dịch, hoặc trong một số trường hợp sỏi gây viêm túi mật mãn tính.

Mổ sỏi mật người bệnh có thể gặp phải những biến chứng gì?

mổ sỏi mật
Mặc dù cắt túi sỏi là một trong những phẫu thuật ngoại khoa đơn giản nhất nhưng bạn vẫn có thể phải đối mặt với những rủi ro về biến chứng sau khi mổ sỏi mật. Thực tế, bạn sẽ có nguy cơ gặp phải các biến chứng sau đây:

1. Hội chứng sau phẫu thuật cắt túi mật

Là hiện tượng kéo dài của các triệu chứng như đau bụng vùng mạng sườn phải, đầy chướng, chậm tiêu đặc biệt là tiêu chảy sau ăn. Nguyên nhân được dự đoán là do căng giãn đường mật, tổn thương ống mật, sót sỏi hoặc do rối loạn hoạt động của cơ vòng Oddi. Tình trạng này có thể thoáng qua hoặc kéo dài trong nhiều tháng gây nhiều bất tiện cho người bệnh.

2. Biến chứng mổ sỏi mật: Đau đớn và mệt mỏi

Đây là những tác dụng phụ thường gặp của bất kỳ phẫu thuật bụng nào. Nhằm giảm nhẹ cơn đau, người bệnh nên hạn chế vận động trong khoảng 2 ngày và dần trở lại hoạt động bình thường sau khoảng một tuần.

3. Tổn thương ống mật

Là biến chứng nghiêm trọng nhất của phẫu thuật nội soi, tổn thương ống mật có thể gây ra rò rỉ, giãn hay rách hẹp ống mật dẫn tới tổn thương gan. Để giảm thiểu tổn thương, bạn nên chụp X- quang đường mật trước khi phẫu thuật.

4. Biến chứng mổ sỏi mật: Gia tăng nguy cơ gặp những vấn đề tiêu hóa

Sau ca phẫu thuật, người bệnh có thể cảm thấy khó tiêu, đầy bụng khi ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo. Ngoài ra, các biến chứng về tiêu hóa sau khi mổ lấy sỏi mật còn có thể khiến người bệnh bị tiêu chảy, táo bón…

5. Sỏi mật tái phát sau mổ

Nhiều người thường lầm tưởng phẫu thuật lấy sỏi mật là đã khỏi bệnh nhưng thực tế sỏi vẫn có thể tái phát sau điều trị. Ước tính có đến 30 – 50% trường hợp tái phát sỏi sau mổ và đây cũng là khó khăn chung trong điều trị sỏi mật.

6. Nhiễm trùng

Tất cả các ca phẫu thuật đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng nhưng thường xảy ra với tỷ lệ không cao.

Những rủi ro và biến chứng sau mổ sỏi mật chính là thử thách khó khăn mà người bệnh phải đối mặt sau khi được đưa ra khỏi phòng phẫu thuật. Nhằm ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm, bạn cần lên kế hoạch giúp giảm nhẹ các cơn đau, nhanh chóng hồi phục sức khỏe và dự phòng tái phát sỏi.

Giải pháp phòng tránh tái phát sỏi mật sau mổ

mổ sỏi mật

Để phòng tránh tái phát sỏi sau mổ, bạn nên lưu ý những điều cơ bản sau đây:

1. Xây dựng chế độ ăn sau mổ sỏi mật

Chế độ ăn uống có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người bệnh sau khi mổ sỏi mật. Trong những ngày đầu, bạn chỉ nên ăn các món dễ tiêu như cháo, súp…. Hãy hạn chế các món giàu chất béo và các món chiên, xào…

Ngoài ra bạn nên ăn chín uống sôi và tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần để tránh trường hợp vi khuẩn đường ruột đi lên đường mật làm tăng nguy cơ tạo sỏi. Sau khi cơ thể đã dần hồi phục, bạn có thể lên một thực đơn tốt cho sức khỏe của người bệnh sỏi mật và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng về lâu dài. Tuy nhiên trong chế độ ăn của bạn vẫn cần giảm các thực phẩm chứa nhiều cholesterol để ngăn ngừa sỏi tái phát.

2. Điều chỉnh lối sống lành mạnh

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng sau mổ sỏi mật, bạn nên kết hợp với lối sống lành mạnh để tăng cường khả năng hồi phục và phòng ngừa sỏi phát triển.

  • Tập thể dục: Bạn nên luyện tập thường xuyên các môn vừa sức để duy trì cân nặng và tăng cường sức khỏe như đạp xe, đi bộ, bơi lội, yoga…
  • Đảm bảo chất lượng giấc ngủ: Bạn hãy cố gắng tập thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc. Giấc ngủ chất lượng sẽ giúp cơ thể bạn giảm stress và tăng cường sức đề kháng và phục hồi nhanh hơn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Gallbladder – gallstones and surgery
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/conditionsandtreatments/gallbladder-gallstones-and-surgery
Ngày truy cập: 12.10.2018

Laparoscopic Gallbladder Surgery for Gallstones
https://www.uofmhealth.org/health-library/hw106860
Ngày truy cập: 12.10.2018

Gallstones https://surgery.ucsf.edu/conditions–procedures/gallstones.aspx Ngày truy cập 10/6/2021

Do I Need Surgery for Gallstones?
https://www.webmd.com/digestive-disorders/surgery-for-gallstones#1
Ngày truy cập: 12.10.2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thảo Viên Cập nhật: 10/06/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh