home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

10 sự thật về viêm gan C bạn nên biết

10 sự thật về viêm gan C bạn nên biết

Bệnh viêm gan C gây ra bởi virus tồn tại trong máu. Nếu không được điều trị, viêm gan C sẽ gây tổn thương cho gan dần dần theo thời gian, không lâu sau sẽ để lại sẹo ở trong gan gọi là xơ gan. Bên cạnh đó, nó cũng dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn như ung thư gan và suy gan.

Trước đây, việc điều trị viêm gan C là một quá trình kéo dài không hiệu quả. Tuy nhiên, hiện tại đã có thuốc có tác dụng với căn bệnh này, lại không để lại quá nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng khác.

Dưới đây là 10 sự thật quan trọng bạn nên biết về việc điều trị viêm gan C.

Viêm gan C ảnh hưởng trực tiếp đến hàng triệu người

Ước tính 3,5 triệu người ở Hoa Kỳ bị viêm gan C mãn tính và nhiều người trong số họ không biết mình đã bị nhiễm bệnh. Người ta gọi nó là bệnh dịch thầm lặng.

Theo cuộc tìm hiểu trên diện hẹp, có 7-8 trong số 10 người nhiễm virus không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Họ chỉ cảm thấy buồn nôn và mệt mỏi.

Thông thường, bạn chỉ biết mình bị viêm gan C sau khi có được kết quả xét nghiệm máu. Kết quả sẽ cho thấy nồng độ men gan của bạn tăng cao, bị tổn thương. Tất cả mọi người có men gan cao đều cần được xét nghiệm máu để biết được sự hiện diện của virus viêm gan C nếu có. Ngoài ra, những người có men gan bình thường cũng sẽ bị nhiễm viêm gan C. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về việc nhiễm bệnh thì bạn nên đi kiểm tra.

Chủng viêm gan C phổ biến thuộc kiểu gene 1

Các virus viêm gan C rất đa dạng và bao gồm sáu loại chính: kiểu gene 1, 2, 3, 4, 5, và 6. Khoảng 75% các trường hợp viêm gan C tại Hoa Kỳ thuộc kiểu 1, và 10-20% có kiểu gene 2 hoặc 3.

Nếu bạn bị viêm gan C, việc tìm hiểu kiểu gene virus mà bạn có sẽ giúp bác sĩ tìm ra được phương pháp điều trị phù hợp với bạn nhất.

Một số người không biết họ bị viêm gan C cho đến khi có biến chứng

Khi bệnh viêm gan C phát sinh sẽ gây ra nhiều thiệt hại và đe dọa đến tính mạng. Trong số 100 người bị nhiễm viêm gan C mãn tính, có 5 đến hơn 20 người sẽ bị xơ gan. Xơ gan tạo ra các vết sẹo ở gan và can thiệp vào khả năng chống nhiễm trùng.

Vào giai đoạn cuối của bệnh viêm gan C, người bệnh sẽ cảm thấy được rõ các triệu chứng như vàng da, mệt mỏi cực độ, sụt cân, yếu, da ngứa dữ dội và đầy bụng.

Viêm gan C sẽ lây lan khi bạn tiếp xúc với máu của người nhiễm bệnh

sự thật về viêm gan c

Nếu truyền máu vào trước năm 1992, bạn sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm viêm gan C cao hơn do lúc bấy giờ, y khoa chưa có cách thử máu để truy tầm vi khuẩn viêm gan C nên trong 200 đơn vị máu thì có ít nhất một túi máu không may bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, em bé sinh ra từ người mẹ bị nhiễm bệnh cũng nằm trong số những người có nguy cơ nhiễm bệnh.

Ngày nay, nhiễm bệnh thường được gây ra bởi việc dùng chung kim tiêm để sử dụng ma túy, xăm hoặc xỏ khuyên bằng các thiết bị không được tiệt trùng kỹ lưỡng. Lây lan qua đường tình dục cũng là một trong những tác nhân nhưng với rủi ro thấp hơn.

Trẻ em cũng cần xét nghiệm viêm gan C

Đa số trẻ em nhiễm viêm gan C là do lây truyền từ mẹ. Tuy tỷ lệ truyền từ mẹ sang con chỉ 5% nhưng nếu người mẹ trong thời kỳ mang thai có lượng lớn virus đang hoạt động mạnh thì khả năng lây nhiễm cho con là rất cao.

Ngoài ra, trẻ em có thể nhiễm bệnh qua việc truyền máu hoặc dùng chung các dụng cụ y tế dính máu của người nhiễm bệnh. Trường hợp này khá hiếm vì hiện nay các cơ sở y tế lớn và uy tín đều có quá trình kiểm soát và tẩy trùng rất cẩn thận, chặt chẽ.

Không có vaccine tiêm phòng cho bệnh viêm gan C

Vì có nhiều loại viêm gan C khác nhau nên rất khó để phát triển một loại vaccine ngăn ngừa tất cả chúng một cách hiệu quả. Tránh xa các hành vi nguy cơ lây nhiễm cao như dùng chung kim tiêm hoặc sử dụng bất kỳ loại ma túy nào khác là cách tốt nhất để bạn tránh khỏi lây nhiễm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Sự thật về tiêm vacxin gây tự kỷ cho trẻ

Viêm gan C sẽ được chữa khỏi

Nhiều năm trước, bệnh viêm gan C được điều trị nhờ thuốc Interferonribavirin. Chúng có hiệu quả 40-50% trong việc kiểm soát bệnh viêm gan C. Nhưng điều tồi tệ hơn là liệu pháp này đi kèm với các tác dụng phụ nghiêm trọng như trầm cảm, nguy cơ tự tử, mệt mỏi cực độ và các triệu chứng giống như cúm. Nhưng hiện tại, đã tìm ra được những phương thức điều trị mới gọi là phương thức tác động trực tiếp chống siêu vi hoặc DAAs. Các phương thức này không những chữa khỏi bệnh viêm gan C từ 90-95% mà thời gian điều trị còn ngắn hơn rất nhiều so với trước đây. Chúng cũng ít gây ra phản ứng phụ.

Những người viêm gan C nên giúp người khác tránh khỏi các tác nhân lây bệnh

sự thật về viêm gan c

Những người mắc viêm gan C được khuyến cáo không nên chia sẻ các vật dụng cá nhân dù chỉ có lượng máu rất nhỏ trên đồ vật. Đồ vật cá nhân bao gồm bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dao cắt… nên để trong một bộ riêng biệt để không ai vô tình sử dụng chúng.

Nếu bạn hoặc người thân bị viêm gan C, hãy làm sạch bất kì vệt máu nào mà bạn nhìn thấy ngay lập tức bằng dung dịch thuốc tẩy chuyên dụng và nước. Che vết phồng rộp hoặc vết cắt bằng băng keo cá nhân, và cẩn thận vứt bỏ bất cứ thứ gì có liên quan đến máu như bông hoặc băng vệ sinh.

Những người được loại bỏ hoàn toàn virus trong cơ thể vẫn nên đi kiểm tra định kì

Những người đã bị xơ gan do viêm gan C sẽ cần được theo dõi ung thư gan vô thời hạn. Bác sĩ thường khuyên nên siêu âm bụng 6 tháng/lần để phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư. Những người bị sẹo gan nhẹ hơn hãy quay lại để chăm sóc y tế thường quy sau khi loại bỏ viêm gan C.

Bất kể bạn có bị viêm gan C hay không, vẫn nên hạn chế uống rượu và giảm cân để bảo vệ sức khỏe gan của bạn trong thời gian dài. Uống quá nhiều rượu sẽ dẫn đến các vấn đề về gan, ngay cả khi bạn không bị nhiễm viêm gan C. Khi bạn bị viêm gan C, lời khuyên chân thành dành cho bạn là loại bỏ hoàn toàn rượu nếu không muốn tình trạng của mình tồi tệ hơn nữa.

Khả năng những người bị viêm gan C bị nhiễm bệnh lại lần nữa là có, đặc biệt là khi họ có những hành vi nguy hiểm. Do đó, xét nghiệm tải lượng virus viêm gan C phải được kiểm tra định kì. Nếu có bất kỳ lo ngại nào về việc tái nhiễm thì nên điều chỉnh cách điều trị ngay lập tức.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

10 Facts Everyone Should Know About Hepatitis C

https://www.everydayhealth.com/news/10-essential-facts-about-hepatitis-c/

Ngày truy cập: 04/06/2019

Facts about hepatitis C

https://ecdc.europa.eu/en/hepatitis-c/facts

Ngày truy cập: 04/06/2019

10 Surprising Facts About Hepatitis C

https://healthguides.healthgrades.com/getting-the-right-treatment-for-hepatitis-c/10-surprising-facts-about-hepatitis-c

Ngày truy cập: 04/06/2019


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cẩm Quyên Cập nhật: 28/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh