Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

5 loại viêm gan do virus thường gặp

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Đăng Khương · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  5 loại viêm gan do virus thường gặp
  Quảng cáo

  Viêm gan do virus là bệnh gây ảnh hưởng đến chức năng gan, đây cũng là một trong những nguy cơ chính dẫn đến ung thư gan. Có 5 loại virus gây viêm gan đã được xác định, chúng được đặt tên theo các chữ cái A, B, C, D và E. Mặc dù tất cả các loại virus trên đều gây bệnh gan, nhưng chúng vẫn có những đặc điểm riêng.

  Viêm gan A (HAV)

  Virus viêm gan A có thể gây viêm gan A, là một bệnh có khả năng lây truyền. Virus này có trong phân của người bị bệnh và có thể lây cho người khác thông qua việc ăn uống các loại thực phẩm hoặc nguồn nước bị ô nhiễm. Bên cạnh đó, một số trường hợp quan hệ tình dục cũng có thể lây lan HAV.

  Những trường hợp bệnh viêm gan A nhẹ thường không cần điều trị, hầu hết những người bị nhiễm bệnh hồi phục hoàn toàn và không bị tổn thương gan vĩnh viễn. Tuy nhiên, HAV cũng có thể diễn tiến nặng và đe dọa tính mạng người bệnh.

  Bệnh thường xảy ra ở những nơi có điều kiện vệ sinh kém. Giữ gìn vệ sinh tốt, đặc biệt là rửa tay thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A. Hiện nay đã có vắc-xin an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa HAV.

  Viêm gan B (HBV)

  Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan nặng do virus viêm gan B gây nên (HBV). Bệnh lây qua đường tiếp xúc với máu, tinh dịch và dịch cơ thể khác đã bị nhiễm HBV. Bệnh cũng có thể lây qua truyền máu và các chế phẩm máu đã nhiễm HBV, qua quá trình tiêm chích ở bệnh viện và qua tiêm chích ma tuý.

  Ngoài ra, viêm gan B có thể lây truyền từ người mẹ bị nhiễm sang trẻ sơ sinh trong lúc sinh. Trẻ sơ sinh và trẻ em khi đã nhiễm bệnh thì có nguy cơ rất cao tiến triển thành viêm gan B mãn tính.

  HBV cũng có thể lây cho nhân viên y tế bị kim tiêm vô tình đâm phải trong khi chăm sóc cho các bệnh nhân bị nhiễm HBV.

  Hiện nay đã có vắc-xin an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa HBV. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có cách chữa hiệu quả nếu bạn đã bị mắc bệnh. Nếu bạn đang bị nhiễm, hãy áp dụng những phương pháp phòng ngừa để có thể ngăn ngừa lây lan HBV cho người khác.

  Đối với một số người, viêm gan B sẽ trở thành mãn tính, có nghĩa là bệnh sẽ kéo dài hơn sáu tháng. Bệnh viêm gan B mãn tính làm tăng nguy cơ dẫn đến suy gan, ung thư gan hoặc xơ gan.

  Viêm gan C (HCV)

  Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus viêm gan C. HCV chủ yếu lây truyền qua việc tiếp xúc với máu đã nhiễm bệnh, ngoài ra thường gặp nhất là thông qua việc dùng chung kim tiêm trong khi sử dụng ma túy bất hợp pháp. Bệnh cũng có thể lây qua đường tình dục, nhưng ít phổ biến hơn.

  Viêm gan C thường được coi là một trong những loại virus viêm gan nguy hiểm nhất. Không có vắc xin chủng ngừa cho HCV.

  Viêm gan D (HDV)

  Bệnh nhân bị viêm gan B thường đồng nhiễm thêm virus viêm gan siêu vi D. Việc nhiễm cùng một lúc HDV và HBV sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng hơn và trầm trọng hơn. vắc-xin viêm gan B cũng có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi việc lây nhiễm HDV.

  Viêm gan E virus (HEV)

  Viêm gan E virut chủ yếu lây truyền qua việc ăn uống các loại thực phẩm hoặc nguồn nước bị ô nhiễm. HEV thường gây ra các đợt bùng phát viêm gan ở một số nước đang phát triển. Hiện nay đã có vắc-xin an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa HEV, nhưng chưa được phổ biến rộng rãi.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Đăng Khương · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo