Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

CÁCH CHỮA ĐAU DÂY THẦN KINH TỌA TẠI NHÀ

CÁCH CHỮA ĐAU DÂY THẦN KINH TỌA TẠI NHÀ

Chăm sóc tại nhà thường là lựa chọn đầu tiên trong số những cách chữa đau dây thần kinh tọa. Tuy nhiên, đây chưa chắc đã là cách điều trị đau dây thần kinh tọa tốt nhất cho tất cả trường hợp. Dựa vào nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng đau, một số bệnh nhân có thể cần đến các biện pháp điều trị khác như dùng thuốc, vật lý trị liệu, phẫu thuật,…

Vì vậy, Hello Bacsi đưa ra cách chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà dưới đây để bạn có thể áp dụng sau khi đã có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ nhằm nâng cao hiệu quả điều trị. Cùng tìm hiểu nhé!

Cách chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà

Bởi vì có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau thần kinh tọa, do đó triệu chứng và mức độ đau ở mỗi người có thể không giống nhau. Tuy nhiên, mục tiêu chung của việc chữa đau dây thần kinh tọa cũng là giảm đau và tăng khả năng vận động của cơ thể.

Ở một số bệnh nhân, triệu chứng đau dây thần kinh tọa có thể biến mất theo thời gian chỉ với các phương pháp tự chăm sóc đơn giản như là:

  • Chườm lạnh/ chườm nóng: Đầu tiên, bạn nên chườm lạnh để giảm sưng và đau bằng cách đặt túi đá (hoặc đá bọc trong khăn sạch) lên vùng bị ảnh hưởng trong vòng 20 phút, thực hiện vài lần mỗi ngày. Sau đó hai đến ba ngày, có thể chuyển sang chườm nóng ở những chỗ bị đau. Nếu bạn vẫn còn đau, hãy thử xen kẽ việc chườm nóng và chườm lạnh để chọn ra cách tốt nhất giúp bạn giảm bớt sự khó chịu.
  • Luyện tập hỗ trợ: Các bài tập chữa đau dây thần kinh tọa là những bài tập kéo giãn, tăng cường sức mạnh tổng thể, tăng cường cơ cốt lõi hoặc các bài tập aerobic. Đây là cách chữa đau dây thần kinh tọa rất được khuyến khích vì nó có thể giảm bớt sự chèn ép lên dây thần kinh tọa, cải thiện sức mạnh của gân cơ và khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Sử dụng thuốc không kê đơn: Paracetamolibuprofen giúp bạn cải thiện các triệu chứng đau.

Nếu cơn đau của bạn không có dấu hiệu thuyên giảm sau vài tuần áp dụng các cách chữa đau dây thần kinh tọa tại nhà, bạn cần đi khám để được chỉ định phương pháp điều trị khác.

Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn các thuốc trị đau dây thần kinh tọa. Tùy thuộc vào mức độ đau mà bác sĩ có thể chỉ định một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau như thuốc giãn cơ, corticoid, thuốc giảm đau gây nghiện… Bạn nên tuân thủ đúng chỉ định, tránh quên hoặc bỏ thuốc ngay cả khi triệu chứng đã thuyên giảm.

Cách điều trị đau dây thần kinh tọa bằng thuốc

Những điều nên làm và cần tránh trong cách chữa đau dây thần kinh tọa

Mặc dù không thể ngăn chặn tất cả nguyên nhân gây ra tình trạng đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, bạn có thể đẩy nhanh tiến độ điều trị đau dây thần kinh tọa, phòng tránh được các đợt tái phát bằng cách thực hiện một số điều đơn giản tại nhà sau đây:

  • Luôn giữ tư thế tốt: trong khi ngồi, đứng, nâng đồ vật và khi ngủ để tránh gây áp lực lên lưng dưới của bạn; tránh tham gia các hoạt động có nguy cơ làm tổn thương lưng. Đau có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm, do đó hãy điều chỉnh lại tư thế nếu bắt đầu cảm thấy đau hoặc cứng cơ thể.
  • Tránh hút thuốc: nicotin có trong thuốc lá sẽ làm giảm lượng máu cung cấp cho xương, dẫn đến suy yếu cột sống và các đĩa đệm. Điều này sẽ khiến lưng, cột sống và đĩa đệm chịu thêm nhiều áp lực.
  • Nên duy trì cân nặng hợp lý: cân nặng quá mức và chế độ ăn uống nghèo nàn có thể liên quan đến tình trạng viêm và đau khắp cơ thể. Đặc biệt, nếu trọng lượng cơ thể ở càng gần mức lý tưởng (theo chỉ số BMI) thì cột sống của bạn càng ít mang gánh nặng.
  • Tránh ngồi một chỗ trong thời gian dài.
  • Cân nhắc các hoạt động ít gây ảnh hưởng tới lưng như: bơi lội, đi bộ, yoga hoặc thái cực quyền.
  • Đảm bảo an toàn cho bản thân: tránh các nguy cơ té ngã hoặc va chạm.

Lưu ý trong cách điều trị đau dây thần kinh tọa

Tiên lượng sau điều trị đau dây thần kinh tọa

Nhìn chung, đau thần kinh tọa cấp tính thường diễn biến rất thuận lợi. Hầu hết các cơn đau cũng như các vấn đề liên quan sẽ tự khỏi trong vòng hai tuần, sau khi áp dụng những cách chữa đau dây thần kinh tọa.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên đã thực hiện so sánh việc sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) với giả dược (viên giả thuốc, không có tác dụng gì với cơ thể) trong điều trị đau thần kinh tọa cấp tính. Kết quả cho thấy, nhóm dùng thuốc NSAIDs có khoảng 60% bệnh nhân đã hồi phục trong vòng ba tháng và 70% hồi phục trong vòng 12 tháng. Mặt khác, nhóm dùng giả dược vẫn có khoảng 50% bệnh nhân đau thần kinh tọa có sự cải thiện trong vòng 10 ngày và 75% cải thiện sau bốn tuần.

Như vậy có thể thấy, các cách chữa đau dây thần kinh tọa giúp phần lớn các trường hợp cấp tính phục hồi hoàn toàn, kể cả cách chăm sóc thông thường không dùng thuốc. Tuy nhiên, song song đó vẫn tồn tại một tỷ lệ đáng kể (lên đến 30%) bệnh nhân tiếp tục đối mặt với cơn đau trong khoảng một năm hoặc lâu hơn.

Qua bài viết có thể thấy cách chữa đau dây thần kinh tọa rất đa dạng. Để đạt hiệu quả cao, điều quan trọng nhất là bạn nên có sự thăm khám và điều trị của bác sĩ kết hợp với tự chăm sóc tại nhà như hướng dẫn kể trên.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Sciatica. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/12792-sciatica. Ngày truy cập 28/11/2021

Sciatica. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/sciatica/diagnosis-treatment/drc-20377441. Ngày truy cập 28/11/2021

Sciatica. https://www.nhs.uk/conditions/sciatica/. Ngày truy cập 28/11/2021

Sciatica. https://www.healthdirect.gov.au/sciatica. Ngày truy cập 28/11/2021

Diagnosis and treatment of sciatica. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1895638/. Ngày truy cập 28/11/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ngân Châu Cập nhật: 30/11/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh