backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

6 cách giúp não nghỉ ngơi để sống lâu hơn

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 18/02/2020

6 cách giúp não nghỉ ngơi để sống lâu hơn

Tìm cách giúp não nghỉ ngơi cũng là cách để bạn dễ dàng cân bằng cuộc sống cá nhân.

Não là bộ phận quan trọng góp phần chi phối tất cả hoạt động của những bộ phận cơ thể khác. Ai cũng mong muốn duy trì bộ não khỏe mạnh với tinh thần minh mẫn trong cả cuộc đời mình. Điều này tưởng khó những lại khá dễ dàng nếu bạn biết cách.

Trong một cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Nature, các nhà nghiên cứu của trường Y Harvard cho rằng một bộ não thường xuyên được thư giãn, ít đối mặt với những sự kiện mang tính chấn động, biến cố sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Bạn có thể giúp não “nghỉ ngơi” bằng 6 cách sau đây:

1. Điều chỉnh cảm xúc 

Cách tuyệt vời nhất để có được bộ não khỏe mạnh là giảm thiểu căng thẳng tối đa, thực hiện mọi hành động trong chánh niệm để hiểu và điều chỉnh cơ thể mình.

Để làm được điều này, bạn cần xác nhận điều kiện ngoại cảnh khiến bản thân cảm thấy căng thẳng. Sở dĩ như vậy là vì chỉ khi nào bạn xác định đúng điểm gây căng thẳng và thừa nhận cơ thể mình đang bị tác động, bạn mới tìm cách tránh xa những điều kiện ấy.

Ngồi thiền có thể là hình thức tập luyện chánh niệm rất hữu ích cho bạn. Khoảng 5-10 phút thiền mỗi ngày, cơ thể và trí não của bạn có thời gian lắng đọng để cân bằng cảm xúc và tinh thần.

2. Lắng nghe

Đàn ông và phụ nữ nói chuyện với nhau để học cách lắng nghe

Lắng nghe có chủ đích là kỹ năng mà ai cũng cần phải luyện tập. Nó khác với khả năng lắng nghe sinh lý.

Khi ở trong một cuộc thảo luận sôi nổi, bạn có thể nhận thấy chỉ những người đã được luyện tập kỹ năng lắng nghe mới có thể dừng lại để nhường cơ hội được nói cho người khác. Người xưa cũng có câu: “Con người mất 1 năm để học nói nhưng phải mất cả đời để học cách lắng nghe”.

Lắng nghe có chủ đích liên quan chặt chẽ đến hoạt động của não bộ. Khi đó, não có đủ thời gian để phân tích dữ liệu và chi phối hành động của bạn sau khoảng thời gian lắng nghe đó. Như vậy, xác suất dẫn đến hành động đúng cao hơn so với khi bạn không lắng nghe.

3. Vẽ biểu đồ hoặc lập thời gian biểu

Cụ thể hóa mọi kế hoạch trong cuộc đời bạn bằng biểu đồ hoặc bảng phân chia thời gian biểu mỗi ngày là một trong những cách làm thông minh để não có thời gian hoạt động và “nghỉ ngơi” hợp lý. Đó cũng là cách giúp bạn có được cuộc sống đúng như bản thân mình mong muốn.

Để thực hiện, bạn hãy thử vẽ 2 biểu đồ hình tròn. Một biểu đồ hiển thị những công việc bạn sẽ làm trong 24 giờ và một biểu đồ thể hiện những việc bạn thật sự muốn làm trong 1 ngày. Nhìn vào 2 biểu đồ này, bạn có thể hình dung rõ ràng hơn những hoạt động của mình trong ngày. Từ đó, bạn biết được việc nào cần ưu tiên làm trước, khoảng thời gian nào nên dành riêng cho bản thân mình để cả cơ thể và trí não được nghỉ ngơi.

4. Tận hưởng bữa ăn ngon hoặc nghĩ đến những điều tuyệt vời

đôi tình nhân đi du lịch, ngắm hoàng hôn để giúp não nghỉ ngơi

Trong mỗi bữa ăn, thay vì tập trung vào số lượng calo đưa vào cơ thể và lo lắng về tình trạng tăng cân, béo phì, bạn hãy thoải mái tận hưởng hương vị của món ăn. Đó là cách giúp não nghỉ ngơi bạn có thể áp dụng mỗi ngày.

Ngoài những bữa ăn ngon, bạn hãy để não có thời gian nghĩ về những điều tuyệt vời như khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình, điểm đến mơ ước hoặc những sự kiện khiến mình cảm thấy tự hào… Khoảng thời gian này sẽ giúp não tiết ra “hormone hưng phấn” để lấy lại trạng thái minh mẫn ngay tức thì.

5. Nhận biết sớm tình trạng kiệt sức

Dấu hiệu của sự kiệt sức không chỉ là mệt mỏi về thể chất mà còn là sự ức chế về mặt tinh thần. Người bị kiệt sức thường vô cảm với mọi việc xung quanh, không có cảm xúc vui vẻ, tự hào với những thành tựu cá nhân, không hứng thú với mọi việc và tâm trạng luôn khó chịu.

Việc sớm nhận biết tình trạng kiệt sức và thừa nhận các tác động của nó sẽ giúp bạn có ý thức hơn trong vấn đề giữ gìn sức khỏe thể chất và tinh thần. Từ đó, bạn sẽ ưu tiên quỹ thời gian trong ngày để giúp não nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân mình.

6. Tìm kiếm cố vấn sức khỏe hoặc những người có thể giúp bạn cân bằng cảm xúc

phụ nữ tựa lưng vào đàn ông để cân bằng cảm xúc

Nếu có điều kiện, bạn hãy chọn cho mình một bác sĩ cá nhân hoặc bác sĩ gia đình để kịp thời can thiệp các vấn đề về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Điều này sẽ ngăn ngừa tình trạng tiêu cực diễn ra quá tồi tệ.

Trong cuộc sống thường ngày, hãy chọn cách tiếp xúc thường xuyên với những người có tư duy tích cực hoặc những người có nhiều kinh nghiệm trong việc sắp xếp cuộc sống, tổ chức công việc. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích để cân bằng cuộc sống cá nhân.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 18/02/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo