backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Chuyện gì xảy ra khi não không được nghỉ ngơi?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bích Ngọc · Ngày cập nhật: 27/08/2020

Chuyện gì xảy ra khi não không được nghỉ ngơi?

Não không được nghỉ ngơi sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Hello Bacsi sẽ bật mí những gì xảy ra khi não bộ không “ngủ”.

Thiếu ngủ hoặc ngủ không sâu giấc có thể khiến não bạn không có thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Chính tình trạng này sẽ kéo theo nhiều hậu quả đối với sức khỏe.

Mất trí nhớ và nhớ sai thông tin

Hippocampus, một cấu trúc có dạng mặt trăng nằm ở thùy thái dương sẽ phân loại những mẫu thông tin khác biệt khi não lúc tỉnh táo thu nhận được. Đồng thời, khi não ngủ, quá trình này cũng diễn ra tương tự. Do đó, mất ngủ cũng đồng nghĩa với việc quá trình này bị ức chế và dẫn đến mất trí nhớ.

Một bộ não thiếu ngủ có thể sẽ thất bại trong việc thu nhận thông tin ngay từ bước đầu tiên do chức năng thay thế trong hippocampus, cũng như vỏ não trán trước và vùng vỏ thượng mạc. Nhiều nghiên cứu cho thấy não bộ ở những người thiếu ngủ thường sẽ nhớ sai thông tin.

Dễ nóng giận

Thiếu ngủ khiến chúng ta tập trung hơn vào những trải nghiệm khó chịu và tiêu cực, diễn giải sai cảm xúc trên cơ mặt và dễ dàng nóng giận, cáu gắt. Những biến động cảm xúc phần nào là hệ quả của sự tương tác không liên tục giữa các vùng trong não bộ. Đó là lý do tại sao bạn khó kiềm chế cảm xúc khi bị thiếu ngủ.

Nói lắp

Vùng thùy thái dương là phần não bộ liên quan đến chức năng ngôn ngữ. Bộ phận này của não hoạt động rất tốt ở những người tỉnh táo, ngủ đủ giấc nhưng lại hoạt động kém hiệu quả ở người thiếu ngủ. Đó là lý do vì sao thiếu ngủ nhiều có thể khiến bạn nói lắp.

Kém minh mẫn

Khi bạn ngủ không đủ giấc, sự thông minh có thể sẽ bị giảm sút ít nhiều. Thiếu ngủ sẽ kéo theo ảnh hưởng xấu đến các hoạt động nhận thức như tư duy đa dạng để thay đổi chủ đề khi giao tiếp. Các nghiên cứu cho thấy các hoạt động ở bán cầu não dưới sẽ tăng lên khi những người thiếu ngủ cố gắng liệt kê công dụng của nhiều thứ khác nhau để bù lại cho chức năng nhận thức suy giảm.

Đầu óc mụ mị

Có một thực tế không thể chối cãi là thiếu ngủ sẽ dễ dàng khiến bạn mất tập trung trong nhiều giờ. Sau một đêm ngủ đủ giấc, não bộ sẽ được nghỉ ngơi và tỉnh táo vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, khi bạn mất ngủ hay thức quá khuya, bạn dễ mất tập trung và đầu óc cứ mụ mị suốt vào ngày hôm sau.

Tổn thương não bộ

Những “cú đêm” phải luôn nhớ rằng bạn đang hy sinh sức khỏe não bộ cho công việc hay các trò chơi, việc lướt web hay Facebook. Thức quá khuya không chỉ khiến bạn kém minh mẫn, mất tập trung hay nói lắp mà còn có khả năng gây tổn thương não và gây ra nhiều hậu quả khác. Thức khuya, tế bào não sẽ chết dần và bạn sẽ phải chịu những hậu quả khó lường.

Sau khi đọc hàng loạt những tác hại của việc thiếu ngủ, có thể bạn đã tưởng tượng được hậu quả và viễn cảnh khủng khiếp của việc thức khuya. Do đó, hãy để cho não bạn được nghỉ ngơi đầy đủ mỗi ngày để có tinh thần và sức khỏe tốt hơn để xử lý mọi việc trong cuộc sống hàng ngày.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bích Ngọc · Ngày cập nhật: 27/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo