Chuyện gì xảy ra khi não không được nghỉ ngơi?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 27/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Não không được nghỉ ngơi sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Hello Bacsi sẽ bật mí những gì xảy ra khi não bộ không “ngủ”.

Thiếu ngủ hoặc ngủ không sâu giấc có thể khiến não bạn không có thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Chính tình trạng này sẽ kéo theo nhiều hậu quả đối với sức khỏe.

Mất trí nhớ và nhớ sai thông tin

Hippocampus, một cấu trúc có dạng mặt trăng nằm ở thùy thái dương sẽ phân loại những mẫu thông tin khác biệt khi não lúc tỉnh táo thu nhận được. Đồng thời, khi não ngủ, quá trình này cũng diễn ra tương tự. Do đó, mất ngủ cũng đồng nghĩa với việc quá trình này bị ức chế và dẫn đến mất trí nhớ.

Một bộ não thiếu ngủ có thể sẽ thất bại trong việc thu nhận thông tin ngay từ bước đầu tiên do chức năng thay thế trong hippocampus, cũng như vỏ não trán trước và vùng vỏ thượng mạc. Nhiều nghiên cứu cho thấy não bộ ở những người thiếu ngủ thường sẽ nhớ sai thông tin.

Dễ nóng giận

Thiếu ngủ khiến chúng ta tập trung hơn vào những trải nghiệm khó chịu và tiêu cực, diễn giải sai cảm xúc trên cơ mặt và dễ dàng nóng giận, cáu gắt. Những biến động cảm xúc phần nào là hệ quả của sự tương tác không liên tục giữa các vùng trong não bộ. Đó là lý do tại sao bạn khó kiềm chế cảm xúc khi bị thiếu ngủ.

Nói lắp

Vùng thùy thái dương là phần não bộ liên quan đến chức năng ngôn ngữ. Bộ phận này của não hoạt động rất tốt ở những người tỉnh táo, ngủ đủ giấc nhưng lại hoạt động kém hiệu quả ở người thiếu ngủ. Đó là lý do vì sao thiếu ngủ nhiều có thể khiến bạn nói lắp.

Kém minh mẫn

Khi bạn ngủ không đủ giấc, sự thông minh có thể sẽ bị giảm sút ít nhiều. Thiếu ngủ sẽ kéo theo ảnh hưởng xấu đến các hoạt động nhận thức như tư duy đa dạng để thay đổi chủ đề khi giao tiếp. Các nghiên cứu cho thấy các hoạt động ở bán cầu não dưới sẽ tăng lên khi những người thiếu ngủ cố gắng liệt kê công dụng của nhiều thứ khác nhau để bù lại cho chức năng nhận thức suy giảm.

Đầu óc mụ mị

Có một thực tế không thể chối cãi là thiếu ngủ sẽ dễ dàng khiến bạn mất tập trung trong nhiều giờ. Sau một đêm ngủ đủ giấc, não bộ sẽ được nghỉ ngơi và tỉnh táo vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, khi bạn mất ngủ hay thức quá khuya, bạn dễ mất tập trung và đầu óc cứ mụ mị suốt vào ngày hôm sau.

Tổn thương não bộ

Những “cú đêm” phải luôn nhớ rằng bạn đang hy sinh sức khỏe não bộ cho công việc hay các trò chơi, việc lướt web hay Facebook. Thức quá khuya không chỉ khiến bạn kém minh mẫn, mất tập trung hay nói lắp mà còn có khả năng gây tổn thương não và gây ra nhiều hậu quả khác. Thức khuya, tế bào não sẽ chết dần và bạn sẽ phải chịu những hậu quả khó lường.

Sau khi đọc hàng loạt những tác hại của việc thiếu ngủ, có thể bạn đã tưởng tượng được hậu quả và viễn cảnh khủng khiếp của việc thức khuya. Do đó, hãy để cho não bạn được nghỉ ngơi đầy đủ mỗi ngày để có tinh thần và sức khỏe tốt hơn để xử lý mọi việc trong cuộc sống hàng ngày.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Bệnh mất ngủ ở phụ nữ nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Bệnh mất ngủ ở phụ nữ không chỉ khiến bạn mệt mỏi mà còn có nguy cơ mắc bệnh như béo phì, tăng huyết áp, tiểu đường tuýp 2... 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Chăm sóc giấc ngủ, Mất ngủ 29/04/2020 . 5 phút đọc

Nhịp tim nhanh tư thế đứng

Nhịp tim nhanh tư thế đứng (POTS) là hiện tượng đặc trưng bởi tình trạng tim đập nhanh khi thay đổi tư thế từ nằm hoặc ngồi sang đứng dậy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Bệnh tim mạch, Rối loạn nhịp tim 29/02/2020 . 5 phút đọc

Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ (PLMD)

Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ (PLMD) là một tình trạng tay chân chuyển động lặp đi lặp lại trong khi ngủ, gây gián đoạn giấc ngủ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ không phải là một bệnh lý cụ thể mà là trạng thái gây ra bởi thời gian ngủ hoặc chất lượng giấc đủ không đủ theo nhu cầu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Chăm sóc giấc ngủ, Mất ngủ 01/01/2020 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Mất ngủ ăn gì

Mất ngủ ăn gì? Không chỉ thuốc, thực phẩm cũng chữa mất ngủ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 11/01/2021 . 4 phút đọc
tác hại của thiếu ngủ với trẻ em

Hãi hùng trước 5 tác hại của thiếu ngủ với sức khỏe con trẻ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 29/10/2020 . 4 phút đọc
trẻ bị đau tức ngực

Trẻ nhỏ bị đau tức ngực: Mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/06/2020 . 9 phút đọc
cerecaps

Cerecaps

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 25/05/2020 . 5 phút đọc