Mật độ xương là gì?

Tác giả

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn đã bao giờ nghe nói về mật độ xương hoặc khối lượng xương? Nếu như đã nghe rồi liệu bạn có biết ý nghĩa của chúng không? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về mật độ xương.

Mật độ xương là gì?

Xương chắc khỏe là một điều rất quan trọng, bởi vì chúng nâng đỡ và tạo hình dáng cho toàn bộ cơ thể. Chúng tạo thành một khung cho các cơ bắp, dây chằng và các cơ quan neo giữ vào. Xương cũng là nhà máy sản xuất các tế bào hồng cầu và bạch cầu. Mật độ xương cho biết số lượng khoáng chất trong xương của bạn.

Làm thế nào để kiểm tra mật độ xương của mình?

Xét nghiệm đo mật độ xương, còn gọi là đo khối lượng xương, là một xét nghiệm được thực hiện để đo lường sức khỏe của xương. Kết quả sẽ cho ra một con số tương ứng với mật độ xương của bạn. Sau đó bác sĩ sẽ so sánh con số này với mật độ xương của một người khỏe mạnh. Bằng xét nghiệm này, bạn có thể biết liệu xương của bạn có vấn đề gì không:

  • Kết quả có thể giúp bác sĩ xác định xem bạn có bị loãng xương hay không. Nếu bạn bị loãng xương, xương của bạn có nhiều khả năng sẽ bị gãy.
  • Xét nghiệm này cho phép bạn biết nguy cơ bị gãy xương.
  • Xét nghiệm còn được dùng để theo dõi kết quả điều trị, bác sĩ dùng kết quả này để xem liệu phương pháp điều trị có hiệu quả đối với bạn hay không.

Xét nghiệm đo mật độ xương sử dụng tia X để đo lượng canxi trong xương của bạn. Các phần xương thường được sử dụng để đo mật độ là xương hông, cột sống và cánh tay. Đo mật độ xương là xét nghiệm khá dễ dàng, không đau và nhanh chóng. Nó chủ yếu được thực hiện ở bệnh viện hoặc các phòng khám đa khoa.

Khi nào bác sĩ sẽ đo mật độ xương cho bạn?

Bác sĩ có thể khuyên bạn đo mật độ xương khi:

  • Bạn bị giảm chiều cao: Nếu bạn bị giảm khoảng 4 cm chiều cao, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đo mật độ xương vì nguyên nhân có thể là bạn bị loãng xương dẫn đến gãy xương ở cột sống.
  • Bạn bị gãy xương mà không hề va chạm hay thương tích gì trước đó: Khi xương của bạn bị loãng đi, những động tác nhẹ cũng có thể gây gãy xương, thậm chí là khi bạn chỉ ho hoặc hắt hơi;
  • Bạn đang dùng một số loại thuốc nhất định: Một số loại thuốc như thuốc steroid có thể dẫn đến bệnh loãng xương;
  • Mức độ hormone đột ngột giảm: Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư có thể làm giảm mức độ hormone trong cơ thể của bạn như estrogen và testosterone. Giảm hormone giới tính có thể dẫn đến loãng xương.

Khối lượng xương thấp và bệnh loãng xương

Kết quả của xét nghiệm sẽ giúp bác sĩ quyết định cách điều trị phù hợp cho bạn. Bác sĩ có thể khuyên bạn giữ các thói quen tốt như ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin D và canxi; tập thể thao như đi bộ hoặc chạy bộ.

Khối lượng xương thấp

Khối lượng xương thấp là tình trạng mật độ xương của bạn thấp hơn so với mức bình thường nhưng chưa đủ thấp để thành bệnh loãng xương. Mặc dù không phải tất cả những người có khối lượng xương thấp sẽ bị loãng xương trong tương lai, nhưng đây là yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh loãng xương.

Loãng xương

Nếu kết quả cho thấy bạn đang bị loãng xương, điều đó có nghĩa là mật độ xương của bạn là cực kỳ thấp. Xương của bạn có nhiều khả năng bị gãy, ngay cả với những va chạm nhẹ.

Mật độ xương là một chỉ số cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe xương của bạn cũng như các bệnh lý liên quan đến xương. Để đo mật độ xương, bác sĩ sẽ sử dụng xét nghiệm đo mật độ xương. Sau đó, bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả để điều trị tình trạng của bạn hoặc phòng ngừa không cho bệnh xảy ra

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Chuyên gia y khoa Vũ Xuân Thành

Đứt gân gót chân (gân Achilles)

Đứt gân gót (gân Achilles) là một chấn thương ảnh hưởng đến mặt sau cẳng chân. Nó xảy ra chủ yếu ở những người chơi các môn thể thao giải trí.

Tác giả Vũ Xuân Thành
đứt gân gót chân

Bạn biết gì về đau cổ tay bên trụ?

Đau cổ tay bên trụ có nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu điều trị không đúng cách bệnh sẽ gây đau dai dẳng, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc hàng ngày

Tác giả Vũ Xuân Thành
bạn biết gì về đau cổ tay bên trụ

Đau khuỷu tay và những điều bạn cần biết

Có ít nhất 7 loại vấn đề khuỷu tay thường gặp do một số chứng rối loạn khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu các triệu chứng và nguyên nhân gây đau khuỷu tay nhé!

Tác giả Vũ Xuân Thành
nguyên nhân gì dẫn đến đau khuỷu khớp

Bài có nhiều người đọc

Gãy ngón chân

Gãy ngón chân là một chấn thương khá phổ biến, xảy ra khi bạn vô tình làm rơi vật nặng xuống bàn chân hoặc vấp ngón chân vào một bề mặt cứng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bó bột

Bó bột là phương pháp nhằm bất động xương gãy, hỗ trợ liền xương và hồi phục phần mềm, nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể bó bột.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Tăng tế bào lympho

Tăng tế bào lympho là tình trạng gia tăng một loại tế bào bạch cầu có tên là tế bào lympho trong máu, thường xảy ra tạm thời khi nhiễm virus.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Rối loạn tăng sinh tủy xương

Tủy xương bất thường có thể dẫn đến một lượng lớn tế bào máu sinh ra bị biến dạng. Tình trạng này gọi là rối loạn tăng sinh tủy xương.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

thuốc aclasta

Aclasta

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 15/06/2020 . 5 phút đọc
7 cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13

7 cách tăng chiều cao nhanh ở tuổi 13

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 26/05/2020 . 5 phút đọc
thiếu xương

Thiếu xương

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 22/05/2020 . 4 phút đọc

Nhóm thuốc bisphosphonate

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 12/05/2020 . 5 phút đọc