Cách điều trị đau thần kinh tọa an toàn bằng bài tập vật lý trị liệu

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 27/02/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đau thần kinh tọa thường gây ra những cơn đau khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường nhật. Vậy đâu là cách điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả và an toàn, giúp bệnh nhân tận hưởng niềm vui sống mỗi ngày?

Đau thần kinh tọa là một tình trạng khá phổ biến trong cuộc sống. Theo thống kê, có đến 4 trên 10 người đã từng trải qua cơn đau thần kinh tọa hoặc dây thần kinh này bị kích thích vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời.  

Thần kinh tọa bắt nguồn từ hai bên của phần dưới cột sống, đi qua xương chậu và mông. Tiếp đó, dây thần kinh đi dọc theo mặt sau của đùi, đến đầu gối thì chia thành các nhánh đến bàn chân.

Bất cứ điều gì gây áp lực hoặc kích thích lên dây thần kinh tọa đều gây ra cơn đau nhói ra phía sau mông hay đùi. Cảm giác đau sẽ khác nhau, tùy từng người. Bạn có thể cảm thấy một cơn đau thần kinh tọa nhẹ thoáng qua hay đau nhói dữ dội hoặc cực kỳ khó chịu. Đau thần kinh tọa cũng có khi gây ra cảm giác ngứa ran, tê và yếu cơ.

Cơn đau thần kinh tọa thường trở nên tồi tệ hơn khi bạn ngồi lâu, đứng lên đột ngột, ho, hắt hơi, vặn người, nâng đồ vật hoặc thực hiện các động tác căng cơ. Để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, Hello Bacsi sẽ giới thiệu cho bạn cách điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả nhất.

Cách điều trị đau thần kinh tọa bằng bài tập vật lý trị liệu

Đau thần kinh tọa có thể khiến bạn gặp khó khăn trong các hoạt động thường ngày. Tuy nhiên, nghỉ ngơi một chỗ trên giường không phải là cách để cải thiện tình trạng này. Một số tư thế và hoạt động đúng cách sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn và kiểm soát được cơn đau thần kinh tọa.

Nếu các triệu chứng không nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại kéo dài sau vài tuần, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tập vật lý trị liệu. Các bài tập thường được xây dựng dựa trên nguyên nhân gây đau thần kinh tọa ở mỗi người. Chuyên gia vật lý trị liệu cũng giúp bạn điều chỉnh tư thế chính xác nhất để tránh tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Các kỹ thuật trị liệu bằng tay hay kéo giãn cơ bằng thiết bị có thể làm giảm áp lực lên dây thần kinh tọa do những rối loạn chức năng khớp hông, co thắt cơ bắp… gây ra. Bên cạnh đó, việc tăng sức mạnh của cột sống, các dây chằng và cơ bắp hỗ trợ cũng giúp giảm đau thần kinh tọa. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giữ cho cột sống luôn thẳng đúng tư thế, từ đó giảm nguy cơ tái phát đau thần kinh tọa trong tương lai.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện các động tác giãn cơ vùng lưng dưới để giảm bớt các cơn đau thần kinh tọa. Hãy tham khảo 6 tư thế sau đây nhé!

1. Tư thế bồ câu nằm ngửa

cách điều trị đau thần kinh tọa 1

 • Nằm ngửa trên sàn, đưa chân phải lên một góc vuông. Đưa hai bàn tay xuống dưới đùi và đan các ngón tay lại với nhau, giữ chặt.
 • Chân trái gác lên chân phải, mắt cá chạm đầu gối chân phải. Dùng tay kéo chân phải lên càng sát bụng càng tốt.
 • Giữ nguyên tư thế này trong giây lát sẽ giúp kéo căng cơ hình lê vì đôi khi cơ này bị viêm và gây chèn ép lên dây thần kinh tọa.
 • Lặp lại tư thế với chân bên kia.

Nếu bạn thực hiện tư thế này mà không cảm thấy đau, hãy thông báo với chuyên gia để được hướng dẫn các bài tập tiếp theo của tư thế chim bồ câu.

2. Tư thế bồ câu ngồi

cách điều trị đau thần kinh tọa

 • Ngồi trên sàn và duỗi hai chân thẳng trước mặt.
 • Cong chân phải lên, đặt mắt cá chân phải lên trên đầu gối chân trái.
 • Gập người về phía trước cho phần thân trên ép sát về phía đùi.
 • Giữ nguyên tư thế trong vòng 15–30 giây sẽ giúp các cơ mông và vùng lưng dưới được kéo giãn.
 • Lặp lại tư thế với chân bên kia.

3. Tư thế bồ câu hướng về phía trước

cách điều trị đau thần kinh tọa 3

 • Quỳ trên sàn nhà với hai tay, đầu gối, bàn chân đều chạm sàn.
 • Nhấn chân phải lên và di chuyển về phía trước, đặt chân phải nằm trên mặt đất, ngang với cơ thể. Bàn chân phải nằm ở phía trước đầu gối chân trái.
 • Duỗi chân trái ra hết phía sau.
 • Dần dần chuyển trọng lượng cơ thể từ hai cánh tay sang chân để nâng đỡ cơ thể. Ngồi xuống với hai tay chống thẳng.
 • Hít một hơi thật sâu. Trong khi thở ra, nghiêng phần thân trên của bạn về phía trước (như hít đất), dùng cánh tay nâng đỡ trọng lượng cơ thể càng nhiều càng tốt.
 • Đổi bên và thực hiện lại động tác.

4. Đưa đầu gối đến vai đối diện

tư thế đưa đầu gối đến vai đối diện

 • Nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng, mở rộng.
 • Đưa chân phải lên, đan hai bàn tay lại và vòng qua đầu gối.
 • Nhẹ nhàng kéo đầu gối chân phải về phía vai trái. Giữ nguyên trong 30 giây. Lưu ý, hãy tiếp tục kéo đầu gối ép sát vào ngực nếu bạn cảm thấy thoải mái. Lúc này, bạn có thể cảm thấy các cơ được giãn ra thay vì thấy đau.
 • Đẩy đầu gối về lại vị trí ban đầu.
 • Lặp lại ba vòng rồi đổi chân.

5. Giãn cột sống khi ngồi

tư thế giãn cột sống khi ngồi

 • Ngồi trên mặt đất, hai chân duỗi thẳng về phía trước.
 • Cong đầu gối trái lại và đặt bàn chân trái qua bên ngoài đầu gối chân phải.
 • Đặt khuỷu tay phải lên trên đầu gối chân trái để cơ thể nhẹ nhàng xoay về phía bên trái.
 • Tay trái chống xuống sàn để đỡ lấy cơ thể.
 • Giữ nguyên tư thế trong 30 giây, lặp lại ba lần và đổi bên.

6. Đứng duỗi cơ gân khoeo

tư thế đứng duỗi cơ gân kheo

 • Đặt bàn chân trái lên một bề mặt cao bằng hoặc dưới mức hông. Đó có thể là một cái ghế, bục hoặc bậc cầu thang. Điều chỉnh tư thế để cho chân duỗi thẳng. Nếu đầu gối có xu hướng hơi vòng xuống dưới, hãy giữ đầu gối hơi cong lên một chút.
 • Nhẹ nhàng cúi người về phía trước, hướng về các ngón chân trái. Bạn càng cúi được sâu, các cơ càng được kéo giãn. Tuy nhiên, đừng quá cố gắng đến mức cảm thấy đau.
 • Giữ tư thế trên ít nhất 30 giây, sau đó lặp lại với chân phải.

Cách điều trị đau thần kinh tọa không dùng thuốc, không phẫu thuật

Những cơn đau thần kinh tọa dù nhẹ hay nặng cũng đều mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, gây khó khăn trong những hoạt động hàng ngày. Bên cạnh các bài tập phối hợp với sử dụng thuốc giảm đau tại nhà, bạn vẫn cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để tìm ra cách điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả.

Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic) là phương pháp điều trị dựa trên mối liên quan giữa cấu trúc cơ thể như hệ xương, cơ, thần kinh và sức khỏe của bạn. Phương pháp này giúp cải thiện chức năng hệ thần kinh cột sống để cơ thể trở lại trạng thái cân bằng tự nhiên ban đầu.

trị liệu thần kinh cột sống tại ACC
Trị liệu thần kinh cột sống giúp điều trị đau thần kinh tọa hiệu quả không dùng thuốc, không phẫu thuật

Trong số các phòng khám trị liệu thần kinh cột sống, ACC tự hào là phòng khám đi đầu trong chuyên ngành này tại Việt Nam. ACC cũng là nơi điều trị bệnh đau thần kinh tọa với tỉ lệ thành công cao. Tại đây, các bác sĩ sử dụng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống kết hợp với các bài tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, giúp bạn lấy lại niềm vui cuộc sống.

Ngoài ra, các thiết bị máy móc tối tân nhằm tác động trực tiếp nguyên nhân gây bệnh, giúp bạn chữa tận gốc các cơn đau một cách tự nhiên mà không dùng thuốc hay phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ sử dụng kết hợp các công nghệ hiện đại từ Hoa Kỳ như máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, thiết bị giảm áp Vertetrac, máy phục hồi chức năng ATM2, sóng xung kích Shockwave, tia laser thế hệ IV… để đẩy nhanh tiến độ điều trị, giúp bệnh nhân nhận thấy sự thay đổi tích cực.

Đặt lịch khám với các bác sĩ chuyên khoa nước ngoài ngay hoặc liên hệ

Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ – ACC

Hotline: 028 3939 3930

Website: https://acc.vn

Fanpage: fb.com/PhongKhamACC

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thuốc giảm đau có phải giải pháp hiệu quả cho người bị đau xương khớp?

Khi cơn đau xuất hiện, việc đầu tiên nhiều người vẫn làm chính là tìm đến thuốc giảm đau. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang tính tạm thời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
thuốc giảm đau

Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic hiểu như thế nào cho đúng?

Phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống Chiropractic đã du nhập vào Việt Nam 15 năm nay. Tuy nhiên, hiện tại nhiều người bệnh vẫn còn mơ hồ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
trị liệu thần kinh cột sống

Phẫu thuật cột sống có nguy hiểm không?

Phẫu thuật cột sống là phương pháp trị liệu nhiều rủi ro. Vậy có những giải pháp nào dành cho người mắc bệnh lý về cột sống?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ

3 lý do khiến việc điều trị đau thần kinh tọa của bạn luôn thất bại

Điều trị đau thần kinh tọa thất bại nguyên nhân do đâu? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải mã những nguyên nhân khiến cơn đau không thể chữa dứt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ

Bạn có thể quan tâm

bệnh cơ xương khớp thường gặp

Tìm hiểu về các bệnh cơ xương khớp thường gặp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 14/12/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ

Trị dứt đau lưng, thai kỳ của mẹ sẽ nhẹ nhàng hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 29/08/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ

Dịch bệnh bùng phát, làm gì để bảo vệ sức khỏe và xương khớp? 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 24/08/2020 . 3 phút đọc
Được tài trợ
bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống Chiropractor

Đi tìm bậc thầy Trị liệu Thần kinh Cột sống thực thụ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 20/08/2020 . 4 phút đọc