5 điều có thể bạn chưa biết về vật lý trị liệu (hồi phục chức năng)

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Vật lý trị liệu được sử dụng khá phổ biến để điều trị đau và hồi phục chức năng cơ thể. Tuy nhiên có thể bạn vẫn chưa biết hết về phương pháp điều trị này?

Vật lý trị liệu là một phương pháp tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Nhưng bạn có chắc rằng mình đã biết mọi thứ về phương pháp điều trị này? Có thể vẫn còn những điều bạn chưa biết và sẽ ngạc nhiên khi biết chúng. Hãy đọc bài viết sau đây và tìm hiểu về những điều kỳ diệu của phương pháp điều trị này bạn nhé.

Vật lý trị liệu được ứng dụng lần đầu tại Thế chiến thứ nhất

Có thể bạn chưa từng tìm hiểu về lịch sử của vật lý trị liệu. Người ta đã bắt đầu biết về phương pháp này có thể điều trị bệnh kể từ Chiến tranh thế giới I và vật lý trị liệu lần đầu tiên được sử dụng để điều trị cho các thương binh.

Bạn có thể tập vật lý trị liệu tại nhà

Bạn có thể tập vật lý trị liệu ở một số nơi như trung tâm y tế ngoại trú, phòng khám tư nhân, bệnh viện, trường học hoặc thậm chí là ngay tại nhà. Bạn nên áp dụng các chương trình điều trị bao gồm cả các phương pháp thụ động (ví dụ như chườm nóng, lạnh hoặc châm cứu) và các bài tập vận động. Bạn có thể thực hiện bài tập ở nhà một mình mà không cần sự giám sát của các vật lý trị liệu viên. Để thuận tiện, bạn có thể thuê nhân viên vật lý trị liệu hỗ trợ bạn tại nhà. Bác sĩ, huấn luyện viên hoặc nhân viên vật lý trị liệu sẽ thảo luận với bạn để thiết kế một lộ trình bài tập phù hợp.

Vật lý trị liệu có thể điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Nếu bạn bị COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), bạn sẽ có triệu chứng khó thở. Triệu chứng này sẽ làm cản trở các hoạt động hằng ngày của bạn như đi bộ, chạy, hoặc leo núi, đồng thời ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Thực tế, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ vật lý trị liệu. Vật lý trị liệu dành cho bệnh nhân COPD tập trung vào việc giúp bạn cải thiện sức khỏe thể chất. Chương trình điều trị có thể bao gồm các bài tập, giáo dục hoặc hỗ trợ về tinh thần.

Các bài tập thường sẽ tập trung vào chân, cánh tay và ngực, những cơ này sẽ hữu ích cho việc phục hồi chức năng phổi. Các bài tập tăng cường sức mạnh cơ bắp phối hợp hít thở cũng có thể giúp tăng cường chức năng hô hấp của bạn.

Giáo dục tập trung vào việc giải thích kế hoạch điều trị; hỗ trợ bạn bỏ thuốc lá và có chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Vật lý trị liệu có thể giúp bạn giảm cơn đau vùng chậu và những rối loạn chức năng tình dục

Đau vùng chậu và rối loạn chức năng tình dục có thể xuất hiện ở cả nam giới và phụ nữ, đặc biệt là nữ giới trong quá trình mang thai và sinh con. Tuy nhiên, một số vấn đề liên quan đến đau vùng chậu và rối loạn chức năng sàn chậu có thể được điều trị bằng vật lý trị liệu. Nếu bạn gặp những vấn đề này, vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn làm thế nào để nhấc đồ vật đúng cách, cách nâng và bế em bé, đứng lên ngồi xuống đúng cách. Những bài tập thụ động của vật lý trị liệu như chườm nóng, lạnh, massage trị liệu hoặc kích thích điện cũng có thể giúp bạn cải thiện các triệu chứng.

Trẻ em cũng có thể tập vật lý trị liệu

Đừng nghĩ rằng chỉ có người lớn mới có thể tập vật lý trị liệu. Trẻ em vẫn có thể tập vật lý trị liệu. Vật lý trị liệu ở trẻ em có thể được sử dụng để điều trị một số vấn đề như tật vẹo cổ, hoặc bàn chân khoèo.

Tật vẹo cổ là tình trạng các cơ bắp ở cổ bị rút ngắn, khiến đầu quay sang một bên. Vật lý trị liệu cho tình trạng này bao gồm việc kéo căng cơ bắp bị ảnh hưởng, dạy cha mẹ làm thế nào để giữ đầu trẻ đúng vị trí và cách thực hiện các bài tập kéo dãn cơ ở nhà.

Tật khoèo chân là tình trạng các ngón chân hướng vào bên trong, lòng bàn chân đối diện với nhau. Tật này thường không gây đau ở trẻ em chưa biết đi nhưng nó bắt đầu gây đau đớn và đi lại khó khăn khi trẻ lớn lên. Vật lý trị liệu có thể được sử dụng để giúp cải thiện vị trí và chức năng vật lý của bàn chân. Vật lý trị liệu sẽ sửa lại vị trí của bàn chân và dùng thạch cao đúc để giữ chân ở vị trí đúng.

Vật lý trị liệu được áp dụng như một trong những phương pháp điều trị hiệu quả, an toàn nhất để giảm đau và phục hồi chức năng. Mặc dù trên đây chưa phải là tất cả các tác dụng của vật lý trị liệu, nhưng nó là một bài tóm tắt ngắn gọn để bạn hiểu về công dụng của phương pháp điều trị này. Bạn nên tham khảo với bác sĩ xương khớp hoặc chuyên gia trị liệu thần kinh cột sống để biết thêm về phương pháp này, từ đó có thể lựa chọn những bài tập vật lý trị liệu thích hợp.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic hiểu như thế nào cho đúng?

Phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống Chiropractic đã du nhập vào Việt Nam 15 năm nay. Tuy nhiên, hiện tại nhiều người bệnh vẫn còn mơ hồ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
trị liệu thần kinh cột sống

Phẫu thuật cột sống có nguy hiểm không?

Phẫu thuật cột sống là phương pháp trị liệu nhiều rủi ro. Vậy có những giải pháp nào dành cho người mắc bệnh lý về cột sống?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ

3 lý do khiến việc điều trị đau thần kinh tọa của bạn luôn thất bại

Điều trị đau thần kinh tọa thất bại nguyên nhân do đâu? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải mã những nguyên nhân khiến cơn đau không thể chữa dứt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ bị bàn chân bẹt?

Tật bàn chân bẹt ở trẻ nếu không được phát hiện sớm sẽ gây nên nhiều biến chứng. Vậy bố mẹ nên làm gì khi bé mắc tật bàn chân bẹt?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
tật bàn chân bẹt
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Vấn đề nhi khoa khác 18/07/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ

Trị dứt đau lưng, thai kỳ của mẹ sẽ nhẹ nhàng hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 29/08/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ

Dịch bệnh bùng phát, làm gì để bảo vệ sức khỏe và xương khớp? 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 24/08/2020 . 3 phút đọc
Được tài trợ
bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống Chiropractor

Đi tìm bậc thầy Trị liệu Thần kinh Cột sống thực thụ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 20/08/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ
thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau có phải giải pháp hiệu quả cho người bị đau xương khớp?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 19/08/2020 . 4 phút đọc