Hội thảo Angels và chăm sóc đột quỵ – Những thành tựu và thách thức

Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Mỗi 15 phút điều trị sớm sẽ giúp bệnh nhân đột quỵ giảm 4% tử vong và tăng 4% cơ hội sống sót sau đột quỵ. Đây là thông tin chia sẻ từ các chuyên gia đầu ngành về đột quỵ tại Hội thảo Khoa học Angels Chăm sóc đột quỵ – Những thành tựu và thách thức, được tổ chức tại TP. HCM gần đây.

Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng bệnh nhân đột quỵ khá cao. Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Nhân dân 115 từ tháng 2–2017 đến 2–2018 bệnh viện đã tiếp nhận 2.544 ca đột quỵ. Tuy nhiên, đa phần là chưa phát hiện đúng bệnh, nhiều ca đưa đến bệnh viện quá giờ vàng để điều trị đột quỵ. Điều này cho thấy việc phổ biến kiến thức đầy đủ cho người dân và cán bộ y tế trong việc điều trị đúng cách đối với bệnh đột quỵ rất quan trọng.

Đột quỵ có thể điều trị nếu cấp cứu kịp thời và đúng cách

Bệnh đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh lý do tổn thương mạch máu não đột ngột. Nguyên nhân có thể do sự tắc nghẽn mạch máu não làm ngừng trệ dòng máu lên nuôi não phía sau chỗ tắc hoặc do vỡ mạch máu trong não làm cho máu trong lòng mạch thoát ra bên ngoài tràn vào mô não, phá hủy và chèn ép mô não.

Hậu quả của đột quỵ làm phần não có liên quan bị tổn thương, không thể hoạt động được, dẫn đến phần của cơ thể mà phần não đó kiểm soát cũng không thể hoạt động.

Theo Tổ chức Đột quỵ châu Âu, cứ mỗi 30 phút lại có một bệnh nhân đột quỵ đáng lẽ có thể được cứu sống lại phải chết hoặc tàn phế vĩnh viễn. Nguyên nhân là do phần lớn người thân không nhận biết được dấu hiệu của bệnh đột quỵ để đưa bệnh nhân đến đúng bệnh viện chuyên khoa điều trị đột quỵ sớm trong khoảng giờ vàng.

Tại hội thảo, TS–BS. Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP. HCM, Trưởng khoa bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết đột quỵ là nguy cơ gây tử vong thứ ba trên toàn thế giới và đứng số một tại Việt Nam. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 ca đột quỵ mới, tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gây ra vượt qua những bệnh lý hiểm nghèo khác như ung thư, tim mạch, tai nạn giao thông.

Trên thực tế, để có thể cứu chữa bệnh nhân đột quỵ tốt nhất, bạn cần: nhận diện sớm và đúng dấu hiệu của đột quỵ, tìm được bệnh viện có đơn vị điều trị đột quỵ, có phương tiện vận chuyển bệnh nhân đột quỵ đúng cách và báo trước cho bệnh viện để chuẩn bị đón bệnh nhân. Ngoài ra, tại bệnh viện có đơn vị điều trị đột quỵ, cần có các lưu ý khi cấp cứu bệnh nhân đột quỵ: đưa bệnh nhân đến thẳng phòng chụp CT (tránh đưa đến phòng cấp cứu trước để mất thời gian vàng trong cấp cứu đột quỵ), xử lý đột quỵ ngay tại phòng chụp CT (nếu bệnh nhân có đủ điều kiện chỉ định điều trị).

Hiện nay, quan trọng nhất trong cấp cứu người đột quỵ là công tác giáo dục truyền thông sức khỏe cho người dân trong cộng đồng giúp người dân biết các dấu hiệu phát hiện sớm đột quỵ, thời gian vàng trong cấp cứu đột quỵ, biết được bệnh viện có đơn vị cấp cứu đột quỵ, đưa người bệnh đến bệnh viện bằng các phương tiện vận chuyển bệnh nhân đúng cách, hạn chế tình trạng chở bệnh nhân trên các phương tiện tự có.

Hội thảo khoa học Chăm sóc đột quỵ – Những thành tựu và thách thức

Hội thảo Angels

Vừa qua, Hội Đột quỵ TP. HCM tổ chức Hội thảo khoa học Angles và chăm sóc đột quỵ – Những thành tựu và thách thức. Hội thảo là dịp để nhìn lại những kết quả đã đạt được của Chương trình Angles thực hiện trong một năm qua tại Việt Nam. Chương trình Angels là một dự án về bệnh đột quỵ do Boehringer Ingelheim International GmbH (công ty Dược phẩm của Đức) sáng lập cùng với sự cố vấn về chuyên môn, kỹ thuật của Tổ chức đột quỵ châu Âu và Tổ chức đột quỵ thế giới nhằm nâng cao chất lượng điều trị đột quỵ bằng cách hỗ trợ các bệnh viện trong việc thành lập các đơn vị đột quỵ và tối ưu hóa chất lượng điều trị đột quỵ tại các đơn vị hiện có. Tại Việt Nam, chương trình được triển khai từ tháng 4–2017. Mục tiêu của chương trình là đến năm 2021, Việt Nam sẽ có 100 bệnh viện có đơn vị đột quỵ khắp các tỉnh thành.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

8 nguyên nhân gây tê cánh tay không phải ai cũng biết

Mặc dù tê cánh tay thường được đánh giá là tình trạng vô hại nhưng đôi khi, nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

6 triệu chứng cảnh báo tình trạng sức khỏe đang gặp vấn đề

Mọi người thường xem nhẹ những dấu hiệu bất thường của cơ thể mà không biết chúng có thể đang cảnh báo về một tình trạng sức khỏe nguy hiểm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 26/05/2020
chọc dò tủy sống

Chọc dò tủy sống

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 24/03/2020
chụp cộng hưởng từ mạch máu

Chụp cộng hưởng từ mạch máu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 08/03/2020
điện não đồ

Điện não đồ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 28/02/2020