Sự thực về việc xem phim kinh dị có thể giúp giảm cân?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu cảm thấy lo lắng vì bạn vừa phá vỡ chế độ ăn kiêng, hãy bật tivi lên xem phim kinh dị. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Westminster, Anh, đã tìm thấy mối liên hệ giữa tăng nhịp tim khi xem phim kinh dị và sự tiêu hao calorie.

Một nghiên cứu do tiến sĩ Richard MacKenzie tại Đại học Westminster thực hiện tiết lộ rằng một bộ phim kinh dị dài 90 phút có thể giúp bạn đốt cháy tới 113 kcal. Lượng calorie tiêu hao này tương đương với việc đi bộ 30 phút hoặc chạy bộ 15 phút.

Các nhà nghiên cứu đã đo nhịp tim, lượng oxy hít vào và carbon dioxide. Họ phát hiện ra rằng những bộ phim kinh dị là tác nhân làm tăng nhịp tim. Khi mạch đập nhanh hơn và việc bơm máu đi khắp cơ thể diễn ra nhanh hơn, cơ thể sẽ bị tăng tiết adrenaline, hormone thải ra nhanh chóng khi gặp căng thẳng cao độ (trong trường hợp này là sự sợ hãi), giảm sự thèm ăn và tăng tốc độ trao đổi chất cơ bản dẫn đến lượng calorie được tiêu hao nhiều hơn.

Mức giảm trung bình trên mỗi bộ phim là 113 kcal nhưng có một số bộ phim giúp đốt cháy nhiều calorie hơn nữa. Dưới đây là 3 bộ phim đốt cháy kcal nhiều nhất:

1. The Shining (Ngôi nhà ma) – 184 kcal

2. Jaws (Hàm cá mập) – 161 kcal

3. The Exorcist (Quỷ ám) – 158 kcal

Cả 3 bộ phim này đều có rất nhiều cảnh gây hoảng sợ làm tăng nhịp tim và làm tăng adrenaline nên có thể đốt cháy calorie. Nhưng nếu những bộ phim này khiến bạn quá sợ hãi, bạn có thể xem những phim nhẹ nhàng hơn như:

4. Paranormal Activity (Lời nguyền bí ẩn) – 111 kcal

5. The Blair Witch Project (Dự án phù thủy rừng Blair) – 105 kcal

6. The Texas ChainSaw Massacre (Tử thần vùng Texas) – 107 kcal

Tuy nhiên, khi xem phim kinh dị, bạn chỉ dùng món snack nhẹ nhàng, tránh vừa xem phim vừa ăn nhiều chocolate, bỏng ngô, một ly lớn nước ngọt và đặc biệt là không được nhắm mắt khi xem phim. Càng xem nhiều cảnh khiến bạn giật thót tim thì càng tốt.

Những tác động tiêu cực của phim kinh dị

Ngoài lợi ích giúp giảm cân theo nghiên cứu trên, việc xem phim kinh dị mang lại những tác động tiêu cực như:

Tác động tiềm thức

Xem phim kinh dị có thể giúp bạn giảm cân?

Dù xem phim kinh dị có vẻ như là một việc làm vô hại nhưng thật ra những bộ phim này tác động sâu sắc và tiêu cực đến cả tâm lý và tinh thần của một người.

Từ ngữ, xúc giác, hình dạng, mùi, vị và năng lượng của một vật cùng tồn tại với nhau. Ví dụ, khi nói từ “chanh”, trong tâm trí bạn sẽ xuất hiện mùi thơm, vị chua, màu sắc (xanh, vàng), kết cấu và hình dạng của quả chanh. Vì vậy, khi xem phim, người xem bị ảnh hưởng bởi cảnh đó, có nghĩa là mọi thứ bạn nhìn thấy hoặc cảm thấy đều ghi dấu ấn trong tiềm thức của của bạn.

Các bộ phim kinh dị thường có ma, quỷ, cảnh tượng giết người, bạo lực, hãm hiếp, máu me và các hành động khủng khiếp khác. Điều này có nghĩa là hình thức và năng lượng của những hành vi này đã kích hoạt, cuốn vào tiềm thức và có tác động tiêu cực đối với sức khỏe tinh thần của người xem.

Sợ hãi

Sợ hãi là một trong những khuyết điểm trong tính cách và xuất hiện ở mọi người với mức độ nhiều hay ít. Nó là nguyên nhân sâu xa gây ra những sai lầm và đau khổ khác mà bạn gặp phải trong cuộc sống. Do đó, để có một cuộc sống hạnh phúc, bạn nên tìm cách giảm bớt nỗi sợ hãi, luôn bình tĩnh, tự tin, xây dựng các mối quan hệ tốt với mọi người.

Thế nhưng, phim kinh dị chủ yếu dựa vào việc kích hoạt nỗi sợ hãi của người xem. Mỗi lần bạn cảm thấy sợ hãi, tiềm thức của bạn càng củng cố thêm khiếm khuyết này. Do đó, khi liên tục tiếp xúc với các tình huống khiến bạn cảm thấy sợ hãi, bạn cũng bắt đầu cảm thấy sợ hãi hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Do nỗi sợ hãi gia tăng mà một người có thể dễ bị trầm cảm, phát triển sự tự ti một cách phức tạp và thậm chí phát triển các rối loạn nghiêm trọng hơn như hoang tưởng.

Một người xem phim ma khi 12 tuổi chia sẻ rằng ông ấy đã tưởng tượng có những con ma đang ở xung quanh và cố gắng làm hại ông trong nhiều ngày.

Bố mẹ cần cẩn thận khi cho con xem phim kinh dị

Xem phim kinh dị có thể giúp bạn giảm cân?

Tâm trí của một đứa trẻ rất nhạy cảm, tác động tiêu cực của nỗi sợ hãi sẽ cao hơn người lớn. Do đó, xem phim kinh dị có thể khiến chúng gặp phải những vấn đề tâm lý nghiêm trọng kéo dài trong cuộc sống sau này của trẻ.

Theo nghiên cứu của giáo sư, tiến sĩ Joanne Cantor, Đại học Wisconsin-Madison, Mỹ, các sinh viên đại học đã xem những bộ phim hay chương trình đáng sợ trước 14 tuổi thường gặp khó khăn khi ngủ và cảm thấy lo lắng về các hoạt động hoặc ngừng tham gia vào các hoạt động đó.

Ngoài ra, trẻ còn có những phản ứng trong khi xem phim như không dám chạm chân xuống sàn hoặc có thể gặp ác mộng sau khi xem phim.

Khi trẻ cảm thấy đã sẵn sàng (hơn 10 tuổi), nếu muốn bạn có thể cho con xem phim kinh dị nhưng hãy xem cùng con. Phân tích những cảnh trong phim cho trẻ. Nói cho trẻ biết cách người ta thiết kế một cảnh đáng sợ trong phim có kết hợp với hiệu ứng âm thanh (hoặc không). Sau đó, bạn thảo luận về bộ phim đó với trẻ nhưng không phải theo cách: “Bộ phim thật là chán”, “Quái vật không có thật”…

Thay vào đó, hãy giải thích cho trẻ về nỗi sợ hãi. Một người dũng cảm không phải là không sợ, sợ vẫn là điều đúng đắn và bình thường. Hãy lắng nghe những chia sẻ của trẻ về điều khiến con sợ hãi nhất và hỏi xem bé đã có những trải nghiệm thực sự như vậy chưa. Điều đó giúp trẻ chia sẻ cởi mở hơn về những điều trẻ khiến trẻ sợ như bị bắt nạt ở trường, vòi sen của trường nhìn rất đáng sợ như có ma ẩn trong đó, một người hàng xóm đáng sợ… Bạn có thể giải thích cho trẻ hiểu để mang lại cảm giác an toàn hơn cho trẻ mỗi ngày.

Không phải tất cả phim kinh dị đều kinh khủng, vẫn có nhiều phim thân thiện với trẻ em. Bạn có thể tham khảo một số bộ phim sau đây:

1. Return To Oz – Trở lại xứ thần tiên (1985)

2. The Witches – Phù thủy (1990)

3. The Nightmare Before Christmas – Đêm kinh hoàng trước Giáng sinh (1993)

4. Hocus Pocus – Linh hồn phù thủy (1993)

5. Casper – Con ma tốt bụng (1995)

6. Wallace & Gromit: The Curse Of The Were-Rabbit – Lời nguyền ma thỏ (2005)

7. Coraline – Cô bé Coraline (2009)

8. The Hole – Hố tử thần (2009)

9. Paranorman – Paranorman và giác quan thứ sáu (2012)

10. Goosebumps Câu chuyện lúc nửa đêm (2015)

11. Hotel Transylvania Khách sạn huyền bí (2012) …

Vi Cao/HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trà giảm cân liệu có tác dụng như bạn vẫn nghĩ?

Trà giảm cân thường được quảng cáo có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, tác động mạnh mẽ của chúng liệu có gây ra các ảnh hưởng xấu cho cơ thể?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My
Dinh dưỡng, Sống khỏe 10/02/2020 . 4 phút đọc

6 món ăn vặt có lượng protein cao cho người giảm cân

Hello Bacsi sẽ giới thiệu 6 loại thực phẩm phù hợp ăn nhẹ có hàm lượng protein cao và calo thấp cho người muốn giảm cân nhanh và lành mạnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Yến Dương
Dinh dưỡng, Sống khỏe 07/02/2020 . 3 phút đọc

Giảm cân bằng nước lọc: Dễ thực hiện, tác dụng nhanh

Bạn đã bao giờ nghe đến cách giảm cân bằng nước lọc? Có vẻ khó tin nhưng đây là phương pháp giảm cân đã được khoa học chứng minh tính an toàn và hiệu quả.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My
Dinh dưỡng, Sống khỏe 16/01/2020 . 5 phút đọc

13 loại thảo mộc giúp giảm cân nhanh chóng và an toàn

Thảo mộc đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân. Để biết được đâu là 13 loại thảo mộc giúp giảm cân, bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My
Dinh dưỡng, Sống khỏe 15/01/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

thịt đùi ếch

Tác dụng của thịt ếch: Giàu dưỡng chất, tốt cho cơ thể

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 08/09/2020 . 3 phút đọc
lợi ích của cà phê chanh

Bắt trend với món cà phê chanh đá, vừa lạ miệng lại còn tốt cho sức khỏe

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 04/04/2020 . 6 phút đọc
giảm cân trong 1 tuần

9 cách lành mạnh giúp bạn giảm cân trong 1 tuần

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/02/2020 . 5 phút đọc
Những điều bạn cần biết để ăn chay giảm cân đạt hiệu quả

Những điều bạn cần biết để ăn chay giảm cân đạt hiệu quả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo My
Ngày đăng 11/02/2020 . 6 phút đọc