Triển vọng nuôi mô xương 3D của người trong tương lai

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Lần đầu tiên, các nhà khoa học tại trường Đại học Glasgow, Strathclyde, West of Scotland, đã phát triển thành công kỹ thuật nuôi mô xương 3D trong phòng thí nghiệm.

Các nhà khoa học mô tả công nghệ này dùng sóng trọng lực tạo ra các tế bào trong phòng thí nghiệm. Kỹ thuật nuôi mô xương có thể áp dụng để sửa chữa hoặc thay thế phần xương bị tổn thương ở người. Kỹ thuật này sẽ tiến hành thử nghiệm lần đầu tiên ở người trong vòng ba năm kể từ bây giờ tại NHS cùng với Dịch vụ Truyền máu Quốc gia Scotland và các bác sĩ phục hồi chức năng và chấn thương chỉnh hình ở Glasgow.

Xương là phần mô ghép nhiều thứ hai sau máu và thường được sử dụng trong các phẫu thuật chỉnh hình, tạo hình và phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên, hiện tại, trong các ca ghép mô xương, bác sĩ phẫu thuật mới chỉ thu một số lượng xương hạn chế từ chính người bệnh. Còn phần lớn xương của những người hiến khác thường bị cơ thể người bệnh đào thải. Thay vào đó, các bác sĩ phẫu thuật phải dựa vào các nguồn hiến có chất lượng kém hơn mà không có tế bào có khả năng tái tạo xương, làm hạn chế kích thước của các chỉnh hình.

Đối với người bị mất chân vì tai nạn bom mìn, thay vì ngồi trên xe lăn, họ có thể dùng chân giả nếu được thêm vài xentimét xương. Điều này giúp họ đi lại dễ dàng hơn.

Quá trình nuôi mô xương bắt các tế bào rung động rõ ràng và chính xác, trong khi tạm thời ngưng hoạt động bên trong gel collagen. Các tế bào trong gel biến thành một “miếng xương” có khả năng sử dụng để chữa lành các vết nứt xương và điền vào khoảng trống trong xương.

Sử dụng các tế bào gốc trung mô (các tế bào gốc đa năng, có thể biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau như tế bào xương, sụn, cơ, mỡ, thần kinh…) của bệnh nhân do cơ thể người tạo ra trong tủy xương, các bác sĩ phẫu thuật sẽ có thể ngăn ngừa được vấn đề bị đào thải và có thể thu hẹp chỗ trống trong xương hơn.

Trước khi thử nghiệm trên người, kỹ thuật nuôi cấy mô này được thử nghiệm thêm tại các phòng thí nghiệm trên khắp nước Anh. Hiệu quả của phương pháp này đã ứng dụng tốt trong ngành thú y. Các nhà khoa học vừa cứu một con chó để không bị cắt chân.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Cách bổ sung canxi cho bé hiệu quả

Hello Bacsi - Bổ sung canxi cho bé như thế nào là đúng và đủ là chủ đề mà nhiều mẹ đang rất quan tâm. Hãy cùng tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng nhé!

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Khắc Tiến
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 29/09/2016 . 3 phút đọc

Những điều mẹ cần biết để chăm con bị thiếu máu

Nhìn chung, trẻ mắc bệnh này thường rất dễ mệt mỏi so với trẻ bình thường và cần hạn chế tham gia các môn thể thao nặng. Do đó, bạn cần thông báo cho giáo viên và người thân để việc chăm con bị thiếu máu được chu đáo hơn.

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Thương Trần
Chuyên đề sức khỏe, Thiếu máu 06/04/2016 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

điều trị hỗ trợ cho người bị ung thư

Sinh thiết tủy xương và những điều bạn quan tâm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 13/12/2018 . 5 phút đọc
Được tài trợ
5 bài tập giúp cải thiện tình trạng cứng khớp gối

5 bài tập giúp cải thiện tình trạng cứng khớp gối

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Lê Vân Anh
Ngày đăng 17/04/2017 . 3 phút đọc
BoneSure®

BoneSure®

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Vân Anh
Ngày đăng 17/03/2017 . 3 phút đọc
viem-xuong

Viêm xương

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hoàng Hiệp
Ngày đăng 14/01/2017 . 4 phút đọc