Thuốc tránh thai tháng có tiềm năng thay thế thuốc tráng thai hằng ngày

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 18/03/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Thuốc tránh thai tháng là hình thức kiểm soát sinh sản khá mới mẻ và cần được nghiên cứu thêm nhưng hứa hẹn mang đến hiệu quả mong muốn.

Thuốc tránh thai đường uống là một trong những hình thức ngừa thai phổ biến nhất: Tại Hoa Kỳ, khoảng 12% phụ nữ với độ tuổi từ 15 đến 49 sử dụng chúng. Tuy nhiên, hiệu quả của biện pháp này phụ thuộc vào việc uống mỗi ngày và ước tính có khoảng 9% phụ nữ dùng thuốc tránh thai nhưng vẫn có thai mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu tại MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) hiện đang phát triển một biện pháp tránh thai đường uống chỉ phải thực hiện mỗi tháng một lần, điều này có thể làm giảm việc mang thai ngoài ý muốn do quên uống thuốc hàng ngày.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng đã đưa ra chia sẻ rằng thuốc tránh thai tháng có thể tác động đáng kể đến sức khỏe của phụ nữ và gia đình họ, đặc biệt ở những nước đang phát triển. Ngoài ra, đây cũng sẽ là cánh cửa mở ra thêm nhiều phương thức hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho phái đẹp.

Biện pháp tránh thai mới này sẽ đến tay người dùng dưới dạng viên nang bọc gelatin và kéo dài tác dụng đến hơn 3 tuần sau khi sử dụng. Viên nang này tồn tại trong dạ dày sau khi được nuốt và dần giải phóng thuốc được bọc bên trong.

Các thử nghiệm ở lợn cho thấy khả năng phóng thích trong máu của loại thuốc này có thể đạt được cùng nồng độ khi so sánh với liều dùng một ngày.

Tác dụng lâu dài của thuốc tránh thai tháng

Thuốc tránh thai mới dựa trên các nghiên cứu, phát triển mới nhất của MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) có thể tồn tại trong đường tiêu hóa từ nhiều ngày hoặc thậm chí lên đến vài tuần sau khi nuốt. Viên thuốc có dạng như một ngôi sao với sáu cánh được đặt gọn trong viên nang bọc gelatin, phần bao nang này sẽ hòa tan ở dạ dày, sau đó mỗi cánh của ngôi sao sẽ mở rộng và từ từ giải phóng liều thích hợp.

thuốc tránh thai thángCác nhà nghiên cứu đã thiết kế được một hệ thống phân phối thuốc có hình dạng như ngôi sao sáu cánh, các cánh được gắn vào một lõi có tính đàn hồi. Mỗi cánh ngôi sao sẽ chứa một liều thuốc tránh thai levonorgestrel và chúng được gấp lại thành một viên nang có thể uống được. Khi vào đến dạ dày, những cánh này mở ra và tạo thành hình dạng ngôi sao có kích thước lớn hơn lỗ mở của môn vị ở cuối dạ dày. Do đó, viên thuốc được giữ lại trong dạ dày và có thể giải phóng thuốc theo thời gian.

Để có thể giữ viên thuốc tránh thai tháng đặc biệt này tồn tại được trong môi trường khắc nghiệt của dạ dày từ 3 – 4 tuần, các nhà nghiên cứu đã phải kết hợp nguyên liệu mạnh hơn so với lại thuốc thông thường.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu đã nạp thuốc tránh thai levonorgestrel vào cánh sao của thiết bị mô phỏng và nhận thấy rằng bằng cách thay đổi nồng độ của các polyme mà chúng trộn với thuốc, họ có thể kiểm soát tốc độ phát hành của thuốc. Một khi viên nang đến dạ dày, nó sẽ nở ra và di chuyển đến vị trí cần thiết.

Trong một nghiên cứu trên lợn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các viên nang có thể giải phóng thuốc với tốc độ khá ổn định trong tối đa bốn tuần. Nồng độ của thuốc được tìm thấy trong máu của lợn tương tự như hàm lượng thuốc levonorgestrel tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, các viên nang sẽ duy trì mức thuốc này trong gần một tháng, trong khi các viên thuốc chỉ tồn tại trong một ngày.

Để ứng dụng cho người, những viên nang sẽ được thiết kế để bị phá vỡ sau ba hoặc bốn tuần và thoát khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu một số cách có thể để kích hoạt phần cánh thuốc bị gãy, bao gồm thông qua thay đổi độ pH, thay đổi nhiệt độ hoặc tiếp xúc với một số hóa chất.

Tác động đến sức khỏe

Lyndra Therapeutics, một công ty được thành lập bởi Langer, Traverso và những người khác, gần đây đã nhận được khoản tài trợ trị giá 13 triệu USD từ Quỹ Gates để phát triển sâu rộng về thuốc tránh thai tháng nhằm mục đích thử nghiệm trên người.

Các nhà nghiên cứu cũng đã bày tỏ quan điểm: “Thông qua sự phát triển của các công nghệ, chúng tôi hướng đến việc chuyển đổi trải nghiệm của người dùng với việc dùng thuốc bằng cách giảm thiểu số lần sử dụng nhưng vẫn đem đến hiệu quả cao”. Bên cạnh đó, họ cũng dự đoán các thử nghiệm trên người có thể được tiến hành trong vòng ba đến năm năm.

Cải thiện biện pháp tránh thai không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp phụ nữ thêm nhiều cơ hội để đi học, đi làm nhằm hỗ trợ tài chính cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, hình thức này cũng hứa hẹn sẽ trở thành một gợi ý cho những chị em còn e ngại việc phải đặt vòng tránh thai.

Phương Uyên/HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tìm hiểu kinh nguyệt sau sinh mổ: Bạn cần biết điều gì?

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh mổ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như bạn có đang cho con bú hoặc tâm lý thoải mái hay không.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Mang thai, Quá trình sinh nở 15/04/2020 . 3 phút đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
Ích tâm khang điều trị bệnh tim
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
chữa bệnh run tay chân
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/02/2020 . 4 phút đọc

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 17/02/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020 . 7 phút đọc
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 20/04/2020 . 6 phút đọc