Thuốc tránh thai tháng có tiềm năng thay thế thuốc tráng thai hằng ngày

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Thuốc tránh thai tháng là hình thức kiểm soát sinh sản khá mới mẻ và cần được nghiên cứu thêm nhưng hứa hẹn mang đến hiệu quả mong muốn.

Thuốc tránh thai đường uống là một trong những hình thức ngừa thai phổ biến nhất: Tại Hoa Kỳ, khoảng 12% phụ nữ với độ tuổi từ 15 đến 49 sử dụng chúng. Tuy nhiên, hiệu quả của biện pháp này phụ thuộc vào việc uống mỗi ngày và ước tính có khoảng 9% phụ nữ dùng thuốc tránh thai nhưng vẫn có thai mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu tại MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) hiện đang phát triển một biện pháp tránh thai đường uống chỉ phải thực hiện mỗi tháng một lần, điều này có thể làm giảm việc mang thai ngoài ý muốn do quên uống thuốc hàng ngày.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng đã đưa ra chia sẻ rằng thuốc tránh thai tháng có thể tác động đáng kể đến sức khỏe của phụ nữ và gia đình họ, đặc biệt ở những nước đang phát triển. Ngoài ra, đây cũng sẽ là cánh cửa mở ra thêm nhiều phương thức hỗ trợ sức khỏe sinh sản cho phái đẹp.

Biện pháp tránh thai mới này sẽ đến tay người dùng dưới dạng viên nang bọc gelatin và kéo dài tác dụng đến hơn 3 tuần sau khi sử dụng. Viên nang này tồn tại trong dạ dày sau khi được nuốt và dần giải phóng thuốc được bọc bên trong.

Các thử nghiệm ở lợn cho thấy khả năng phóng thích trong máu của loại thuốc này có thể đạt được cùng nồng độ khi so sánh với liều dùng một ngày.

Tác dụng lâu dài của thuốc tránh thai tháng

Thuốc tránh thai mới dựa trên các nghiên cứu, phát triển mới nhất của MIT (Viện Công nghệ Massachusetts) có thể tồn tại trong đường tiêu hóa từ nhiều ngày hoặc thậm chí lên đến vài tuần sau khi nuốt. Viên thuốc có dạng như một ngôi sao với sáu cánh được đặt gọn trong viên nang bọc gelatin, phần bao nang này sẽ hòa tan ở dạ dày, sau đó mỗi cánh của ngôi sao sẽ mở rộng và từ từ giải phóng liều thích hợp.

thuốc tránh thai thángCác nhà nghiên cứu đã thiết kế được một hệ thống phân phối thuốc có hình dạng như ngôi sao sáu cánh, các cánh được gắn vào một lõi có tính đàn hồi. Mỗi cánh ngôi sao sẽ chứa một liều thuốc tránh thai levonorgestrel và chúng được gấp lại thành một viên nang có thể uống được. Khi vào đến dạ dày, những cánh này mở ra và tạo thành hình dạng ngôi sao có kích thước lớn hơn lỗ mở của môn vị ở cuối dạ dày. Do đó, viên thuốc được giữ lại trong dạ dày và có thể giải phóng thuốc theo thời gian.

Để có thể giữ viên thuốc tránh thai tháng đặc biệt này tồn tại được trong môi trường khắc nghiệt của dạ dày từ 3 – 4 tuần, các nhà nghiên cứu đã phải kết hợp nguyên liệu mạnh hơn so với lại thuốc thông thường.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu đã nạp thuốc tránh thai levonorgestrel vào cánh sao của thiết bị mô phỏng và nhận thấy rằng bằng cách thay đổi nồng độ của các polyme mà chúng trộn với thuốc, họ có thể kiểm soát tốc độ phát hành của thuốc. Một khi viên nang đến dạ dày, nó sẽ nở ra và di chuyển đến vị trí cần thiết.

Trong một nghiên cứu trên lợn, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các viên nang có thể giải phóng thuốc với tốc độ khá ổn định trong tối đa bốn tuần. Nồng độ của thuốc được tìm thấy trong máu của lợn tương tự như hàm lượng thuốc levonorgestrel tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, các viên nang sẽ duy trì mức thuốc này trong gần một tháng, trong khi các viên thuốc chỉ tồn tại trong một ngày.

Để ứng dụng cho người, những viên nang sẽ được thiết kế để bị phá vỡ sau ba hoặc bốn tuần và thoát khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu một số cách có thể để kích hoạt phần cánh thuốc bị gãy, bao gồm thông qua thay đổi độ pH, thay đổi nhiệt độ hoặc tiếp xúc với một số hóa chất.

Tác động đến sức khỏe

Lyndra Therapeutics, một công ty được thành lập bởi Langer, Traverso và những người khác, gần đây đã nhận được khoản tài trợ trị giá 13 triệu USD từ Quỹ Gates để phát triển sâu rộng về thuốc tránh thai tháng nhằm mục đích thử nghiệm trên người.

Các nhà nghiên cứu cũng đã bày tỏ quan điểm: “Thông qua sự phát triển của các công nghệ, chúng tôi hướng đến việc chuyển đổi trải nghiệm của người dùng với việc dùng thuốc bằng cách giảm thiểu số lần sử dụng nhưng vẫn đem đến hiệu quả cao”. Bên cạnh đó, họ cũng dự đoán các thử nghiệm trên người có thể được tiến hành trong vòng ba đến năm năm.

Cải thiện biện pháp tránh thai không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp phụ nữ thêm nhiều cơ hội để đi học, đi làm nhằm hỗ trợ tài chính cho bản thân và gia đình. Bên cạnh đó, hình thức này cũng hứa hẹn sẽ trở thành một gợi ý cho những chị em còn e ngại việc phải đặt vòng tránh thai.

Phương Uyên/HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 7, 2020 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 7, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc