Thói quen viết nhật ký giúp bạn đối mặt với khó khăn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đừng nghĩ thói quen nhật ký chỉ dành cho những cô nàng có tính cách hướng nội, đây cũng là một liệu pháp tâm lý giúp bạn giảm stress hiệu quả đấy!

Có thể nhiều bạn rất yêu thích viết nhật ký, vì đây giống như một người bạn để giải tỏa tâm tình và cảm xúc. Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn không thích dành thời gian cho những việc này vì bạn nghĩ rằng viết nhật ký quá ủy mị, ướt át và hơi mất thời gian. Có thể bạn sẽ không có ý nghĩ viết nhật ký cho đến khi bạn bị stress vì đối mặt với những thử thách khó khăn.

Mọi người thường khuyên bạn nên nhìn vào những mặt tốt đẹp trong cuộc sống khi bạn thất bại, như vậy bạn có thể tiếp tục đi tiếp. Thế nhưng, nghiên cứu mới đây cho biết, suy nghĩ nhiều hơn về những thất bại trong cuộc sống có thể giúp bạn gặt hái nhiều thành công hơn trong tương lai.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho thấy rằng thói quen viết nhật ký sẽ giúp bạn nhìn nhận lại những việc không như ý trong ngày, từ đó giúp bạn giảm thiểu stress, gặt hái nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống. Nhờ việc viết nhật ký mà bạn tránh được việc mắc lặp lại những sai lầm cũ để hoàn thiện bản thân tốt hơn. Hãy cùng xem thói quen viết nhật ký có thể giúp bạn như thế nào trong việc đối mặt với khó khăn nhé.

Giảm nồng độ hormone gây căng thẳng

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích hiệu quả của việc viết nhật ký về những thất bại trong quá khứ trên 86 người. Nghiên cứu chia mọi người thành hai nhóm, nhóm nghiên cứu và nhóm chứng. Nhóm chứng là nhóm những người dùng để so sánh với nhóm nghiên cứu. Những người trong nhóm nghiên cứu sẽ viết về những thất bại trong cuộc sống của họ, còn mọi người trong nhóm chứng sẽ viết về những chủ đề không liên quan đến bản thân.

Hormone stress cortisol sẽ được đo qua nước bọt của người tham gia khi bắt đầu nghiên cứu. Sau đó, họ sẽ được tham gia các hoạt động gây tăng căng thẳng và nồng độ cortisol sẽ được đo trong suốt quá trình hoạt động đó.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận được những người viết về thất bại trong quá khứ có nồng độ cortisol thấp hơn khi so sánh với nhóm chứng. Mặc dù các nhà khoa học chưa ghi nhận được mối liên quan trực tiếp giữa việc viết nhật ký và căng thẳng của cơ thể, thế nhưng kết quả trên cho thấy những người đối mặt với thất bại khi viết nhật ký sẽ không căng thẳng khi đối mặt với nhiều thử thách hơn trong tương lai.

Căng thẳng có thể giảm phong độ và biểu hiện của bạn trong cuộc sống. Trong khi đó, khi bạn viết về những căng thẳng ấy, bạn sẽ dành thời gian phân tích, cảm nhận và cuối cùng sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân tốt hơn, nâng cao khả năng nhận thức cũng như duy trì năng lực tập trung trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.

Nâng cao khả năng vượt qua nghịch cảnh

Nghiên cứu trước đây còn ghi nhận được những người có thói quen viết nhật ký sẽ có khả năng thích nghi cao với nghịch cảnh hơn. Một nghiên cứu cho thấy suy ngẫm về thất bại của bản thân sẽ giúp giảm tỷ lệ sai lầm khi làm các bài kiểm tra về nhận thức và nâng cao tính kiên nhẫn.

Phân tích và hiểu rõ hơn về những thất bại của bản thân trong quá khứ sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân hơn, nhờ đó bạn đối mặt với khó khăn tương lai tốt hơn và vượt qua nghịch cảnh. Suy nghĩ về những sự kiện tiêu cực bạn đã trải qua sẽ giúp bạn kiểm soát căng thẳng, nâng cao biểu hiện của bạn trong công việc hay cuộc sống, học tập và thể thao.

Vì thế, bạn càng suy ngẫm nhiều hay viết về những sự kiện tiêu cực trong cuộc sống, bạn càng gặt hái được nhiều thành công hơn trong tương lai. Có thể trong quá trình viết bạn sẽ cảm thấy không được vui vẻ nhưng qua thời gian thì bạn sẽ nhận ra được những điều đã xảy ra, tuy có thể gây cho bạn phiền lòng nhưng lại giúp ích rất nhiều sau này. Nhờ đó, mỗi khi gặp bất cứ chuyện không vui nào, bạn cũng sẽ hướng bản thân vào suy nghĩ tích cực và tìm kiếm bài học ẩn sâu trong mỗi thất bại.

Bạn nên thường xuyên viết nhật ký, suy nghĩ nhiều hơn, phân tích sâu hơn về những tiêu cực mà bạn đã trải qua để giúp bản thân có được chuẩn bị tốt hơn về cả tinh thần và nhận thức. Kết quả là bạn sẽ đối mặt tốt hơn với nhiều khó khăn thử thách trong cuộc sống. Hãy bắt tay thử viết nhật ký ngay hôm nay nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
theo dõi diễn biến cơ đau nhói ở tim để được bác sĩ thăm khám
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Thực phẩm chức năng được nhiều nhà thuốc khuyên dùng cho người run chân tay

Nhiều người bệnh lựa chọn TPCN Lão Kiện như một giải pháp hỗ trợ làm giảm run chân tay, an toàn, hiệu quả và không tác dụng phụ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
chữa bệnh run tay chân
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/02/2020 . 4 phút đọc

Aspirin liều thấp có thể giúp giảm nguy cơ sinh non

Theo nghiên cứu mới đây, aspirin liều thấp không chỉ là phương pháp dự phòng tim mạch mà còn giúp các mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Bản tin sức khỏe, Tin thế giới 17/02/2020 . 3 phút đọc

Đừng ôm hôn nhau kẻo lây virus corona!

Một nhà khoa học người Anh đã cảnh báo các cặp đôi nên tránh ôm hôn nhau để ngăn chặn sự lây lan của virus corona (COVID-19).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Coronavirus, COVID-19 14/02/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020 . 7 phút đọc
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 20/04/2020 . 6 phút đọc