Norovirus trong xe đẩy siêu thị có thể gây tiêu chảy

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 20/02/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chiếc xe đẩy siêu thị có thể lây lan norovirus khiến bạn gặp các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như buồn nôn và tiêu chảy | Daily Mail 6.11.2019

Theo bản tin Daily Mail ngày 6.11.2019, norovirus có thể lan truyền qua xe đẩy siêu thị. Vì thế, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên rửa sạch tay trong thời gian bùng phát bệnh vào mùa đông.

Norovirus là gì?

Norovirus là một loại virus cư trú ở dạ dày có thể gây ra các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy và mất nước nghiêm trọng. Norovirus còn có thể gây ra một số triệu chứng khác như sốt cao từ 38°C trở lên, đau đầu, đau tay hoặc chân. Nhiều người không biết đến norovirus nên thường gọi là chứng ngộ độc thực phẩm.

Khi bị nhiễm norovirus (norovirus infection), các triệu chứng thường bắt đầu xuất hiện 12 – 48 giờ sau khi tiếp xúc với virus và có thể tiếp tục kéo dài từ 12 – 72 giờ.

Norovirus có thể lây truyền từ người này sang người khác qua tiếp xúc gần gũi, chạm vào cùng bề mặt hoặc ăn thực phẩm do người khác đưa bằng tay.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Nhiễm norovirus là gì?

Norovirus trong xe đẩy siêu thị

Hội đồng bệnh viện xứ Wales (một quốc gia ở miền núi phía Tây của Vương quốc Anh) đã cảnh báo người dân nên rửa tay sau khi đi siêu thị vì các xe đẩy siêu thị có thể chứa norovirus gây bệnh tiêu chảy.

Ủy ban Sức khỏe Đại học Swansea Bay (Anh) cho biết norovirus là một căn bệnh truyền nhiễm khá nhẹ thường xuất hiện vào mùa đông, có thể lây lan qua bề mặt tiếp xúc trên tay cầm xe đẩy hàng siêu thị.

Những người có chức năng ở xứ Wales cảnh báo người dân nên rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi đến các nơi đông đúc như bệnh viện và siêu thị. Điều này được thông báo sau khi có 75 người ở các bệnh viện của thị trấn ven biển bị nhiễm norovirus trong vòng 2 tuần.

Mặc dù norovirus gây cảm giác khó chịu và dễ dàng lây lan, song căn bệnh này lại hiếm khi nguy hiểm và có thể hết sau vài ngày.

Ngăn ngừa nguy cơ nhiễm norovirus

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh và lây lan norovirus, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

Không dùng chung khăn: Bạn không nên dùng chung với người khác khăn lau mặt và khăn tắm hay khăn chà lưng khi đang cảm thấy không khỏe.

Sử dụng xà phòng rửa tay: Bạn nên sử dụng xà phòng và nước vì nước rửa tay khô không thể tiêu diệt norovirus. Nước rửa tay khô có thể giúp ngăn ngừa vi khuẩn và virus (ví dụ như virus gây bệnh cảm cúm) nhưng không thể loại bỏ norovirus.

Thường xuyên rửa tay sạch: Bạn nên rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi ăn cũng như khi chạm tay vào các vật dụng nhiều người dùng như xe đẩy siêu thị, tay nắm cửa và điều khiển từ xa.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Rửa tay 6 bước theo chuẩn WHO

Khi bị nhiễm norovirus, bạn không nhất thiết phải đến bệnh viện để tránh lây lan cho các bệnh nhân có sức đề kháng yếu. Bạn có thể nghỉ ngơi, kiểm soát các triệu chứng ở nhà và giảm nguy cơ lây lan.

Mặc dù norovirus hay ngộ độc thực phẩm không quá nguy hiểm nhưng cũng sẽ khiến bạn mệt mỏi tầm 1 – 3 ngày. Nếu tình trạng đau bụng và nôn mửa dữ dội kèm theo phân có máu thì bạn nên sớm gặp bác sĩ. Hãy tập thói quen vệ sinh cẩn thận sau khi đi siêu thị để tránh nguy cơ bị nhiễm norovirus qua xe đẩy hàng, bạn nhé!

Thảo Viên | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân là một kỹ thuật sử dụng phối hợp các thuốc để đưa bạn về trạng thái không còn ý thức trước khi thực hiện phẫu thuật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Phẫu thuật A-Z, Sức khỏe 30/04/2020 . 5 phút đọc

Nhiễm ký sinh trùng Blastocystis hominis

Nhiễm ký sinh trùng Blastocystis hominis thường không gây ra dấu hiệu hay triệu chứng và vai trò gây bệnh của chúng vẫn chưa rõ ràng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 29/04/2020 . 4 phút đọc

Cuộc chiến của người rối loạn nhịp tim trong dịch bệnh Covid-19

Covid-19 thật sự là một cuộc chiến cam go đối với người rối loạn nhịp tim khi ca nhiễm mới cùng người tử vong tăng theo cấp số nhân mỗi ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Được tài trợ
người rối loạn nhịp tim
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 20/04/2020 . 6 phút đọc

[Chuyên gia tư vấn] Thực phẩm chức năng nào tốt cho người điều trị bệnh tim?

Nếu chọn đúng thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh tim, bạn không những đẩy lùi triệu chứng khó chịu mà còn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Được tài trợ
Ích tâm khang điều trị bệnh tim
Bản tin sức khỏe, Tin trong nước 10/03/2020 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
bệnh run tay chân

Bệnh run tay chân: Nỗi tủi thân của người thấy mình vô dụng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 21/05/2020 . 6 phút đọc

10 dấu hiệu ung thư não thường gây nhầm lẫn với bệnh khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 16/05/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ
bệnh suy tim cần chữa sớm

Bệnh suy tim: Đợi đến chặng cuối mới lo chữa trị thì đã muộn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 15/05/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ

Bí quyết giúp bạn chăm sóc trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Ngày đăng 07/05/2020 . 7 phút đọc