Chuyển phôi đông lạnh giúp ngăn ngừa đa thai khi thụ tinh ống nghiệm

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chuyển phôi đông lạnh không những cho hiệu quả tương đương chuyển phôi tươi với chi phí thấp hơn mà còn giúp bạn ngăn ngừa tình trạng đa thai khi thụ tinh trong ống nghiệm.

Theo nghiên cứu trên 792 phụ nữ thực hiện thụ tinh nhân tạo được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng nhất thế giới The New England Journal of Medicine tháng 1/2018, kết quả cho thấy tỷ lệ mang thai và sinh con của các cặp vợ chồng thụ tinh trong ống nghiệm bằng phôi tươi hay phôi đông lạnh là tương đương nhau.

Bên cạnh đó, thụ tinh trong ống nghiệm bằng phôi đông lạnh còn giúp làm giảm chi phí và thời gian chờ đợi, đồng thời hạn chế khả năng mang đa thai khi thụ tinh. Trong nhiều trường hợp, thụ tinh trong ống nghiệm bằng phôi đông lạnh có thể đem lại niềm hy vọng mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Ở Việt Nam, mỗi năm có trung bình 15.000 cặp vợ chồng thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Dùng phôi đông lạnh trong thụ tinh ống nghiệm

Sau khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, đa số các trường hợp vẫn còn thừa những phôi đảm bảo chất lượng chưa sử dụng đến. Thay vì bỏ đi, các bác sĩ tiến hành làm đông lạnh phôi để sử dụng trong tương lai. Không phải tất cả các phôi đều được làm đông lạnh, chỉ các phôi đảm bảo chất lượng mới được lựa chọn.

Phôi có thể được làm đông lạnh ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình phát triển từ giai đoạn 1 tế bào, giai đoạn 2 đến 8 tế bào hoặc ở giai đoạn phôi bào, còn gọi là giai đoạn blastocyst.

Trước tiên, những phôi được lựa chọn làm đông lạnh sẽ được giữ trong một môi trường đặc biệt giúp thay thế toàn bộ nước trong các tế bào phôi, bước này sẽ giúp phôi không bị phá hủy bởi những tinh thể nước hình thành sau khi bị đông lạnh. Sau đó, phôi sẽ được làm đông lạnh bằng cách làm lạnh từ từ hoặc làm lạnh nhanh và dự trữ trong các bình ni tơ lỏng cho đến lần sử dụng tiếp theo.

So sánh giữa chuyển phôi đông lạnh và phôi tươi

Kỹ thuật chuyển phôi đông lạnh và phôi tươi đều có thể được áp dụng khi thụ tinh trong ống nghiệm cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), trứng và tinh trùng từ cặp vợ chồng hoặc nguồn sẵn có sẽ được đưa vào trong ống nghiệm rồi tạo điều kiện thuận lợi để tinh trùng và trứng có thể thụ tinh. Trứng sau khi được thụ tinh thành công sẽ trở thành hợp tử, để rồi sẽ được cấy vào trong tử cung của người mẹ. Kể từ đó, quá trình mang thai sẽ diễn ra như bình thường.

Trước đây khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ thường ưu tiên chuyển phôi tươi, trứng được thụ tinh ngay sau khi lấy và được cấy vào tử cung. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy sau khi kích thích buồng trứng để thu trứng, nội tiết trong cơ thể người phụ nữ tăng cao hơn nhiều lần so với bình thường và không tốt cho phôi làm tổ.

Do đó, ở một số trường hợp, các bác sĩ giữ đông lạnh phôi và chờ thời điểm thích hợp như vài tháng sau khi nội tiết người phụ nữ ổn định trở lại mới tiến hành chuyển phôi. Tuy nhiên, nhiều người còn băn khoăn về hiệu quả thụ tinh trong ống nghiệm khi sử dụng phôi đông lạnh.

Trước kia, đã có một nghiên cứu so sánh hiệu quả giữa chuyển phôi tươi và phôi đông lạnh được công bố trên tạp chí Human Fertilisation and Embryology Authority vào năm 2010. Nghiên cứu này cho thấy so với sử dụng phôi tươi, hiệu quả thụ tinh giảm 10% khi sử dụng phôi đông lạnh, cụ thể tỷ lệ thành công khi sử dụng phôi tươi là 33% trong khi tỷ lệ này chỉ đạt 23% khi sử dụng phôi đông lạnh. Tuy nhiên, những năm gần đây, cùng với sự hoàn thiện của kỹ thuật đông lạnh, tỷ lệ thành công của kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm sử dụng phôi đông lạnh ngày càng được cải thiện hơn.

Mới đây, trong kết quả nghiên cứu trên 792 phụ nữ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng nhất thế giới The New England Journal of Medicine tháng 1/2018, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ mang thai và tỷ lệ sinh con của các cặp vợ chồng thụ tinh trong ống nghiệm bằng phôi tươi hay phôi đông lạnh là tương đương nhau.

Nghiên cứu này do các bác sĩ tại bệnh viện Mỹ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh), Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác với giáo sư Robert Normal từ viện nghiên cứu Robinson tại Úc thực hiện. Đối tượng tham gia nghiên cứu là 792 phụ nữ không bị hội chứng buồng trứng đa nang, mỗi người đều thực hiện 1 lần thụ tinh trong ống nghiệm dùng phôi tươi hoặc tất cả phôi tươi được làm đông lạnh sau đó được lấy ra làm rã đông và chuyển vào tử cung.

Sau khi hoàn thành chu trình thụ tinh đầu tiên, 36% phụ nữ được chuyển phôi đông lạnh mang thai và tỷ lệ này ở những phụ nữ được chuyển phôi tươi đạt 35%. Tỷ lệ sinh thành công ở những phụ nữ được chuyển phôi tươi là 32% và tỷ lệ này đạt 34% ở những phụ nữ được chuyển phôi đông lạnh.

Đây là một thông tin rất quan trọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn trên toàn thế giới. Phát hiện này chứng minh rằng sử dụng phôi đông lạnh trong thụ tinh ống nghiệm không ảnh hưởng tới cơ hội thành công của kỹ thuật này.

Ưu điểm của kỹ thuật chuyển phôi đông lạnh 

Hiệu quả thụ thai cao hơn

Sau kích thích buồng trứng để thu trứng, nội tiết trong cơ thể người phụ nữ tăng cao hơn nhiều lần so với bình thường và không tốt cho phôi làm tổ. Trong những trường hợp này, việc giữ đông lạnh những phôi có chất lượng tốt và chờ tới thời điểm thích hợp khi nội tiết tố của người mẹ ổn định trở lại rồi mới chuyển phôi thì có thể sẽ tăng hiệu quả thụ thai cao hơn.

Giảm thiểu tình trạng đa thai

Trong nhiều trường hợp do hiệu quả thụ thai ở một số phụ nữ bằng thụ tinh trong ống nghiệm tương đối thấp, chi phí mỗi lần lấy trứng và tạo phôi tươi lại phải chờ đợi nhiều thời gian và tốn kém, nên một số phụ nữ được chuyển 2–3 thậm chí 4–5 phôi mỗi lần nhằm tăng xác suất thành công.

Tuy nhiên, quy trình này có một hạn chế là nguyên nhân gây tình trạng đa thai. Khi mang thai đôi hay ba, sức khỏe của người mẹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong thai kỳ, đồng thời sự phát triển của em bé cũng bị ảnh hưởng, thường dẫn tới sinh non và bé thiếu cân.

Khi kỹ thuật đông lạnh phôi ngày càng hoàn thiện và hiệu quả thụ tinh trong ống nghiệm của chuyển phôi đông lạnh bằng với chuyển phôi tươi, các bác sĩ sẽ không cần phải chuyển quá nhiều phôi một lần mà chỉ cần chuyển 1–2 phôi mỗi lần.

Sau khi thực hiện chuyển phôi tươi, những phôi còn lại sau lần chuyển này sẽ được làm đông lạnh để bảo quản, sau đó từng phôi có thể tiếp tục được cấy vào tử cung ở những lần tiếp theo nếu lần chuyển phôi trước đó chưa thành công.

Tuy nhiên, do đặc điểm của mỗi cặp vợ chồng hiếm muộn là khác nhau, nên tùy từng độ tuổi, thể trạng cơ thể, nội tiết cũng như khả năng mang thai, sinh con… các bác sĩ sẽ cân nhắc và khuyến cáo nên chuyển phôi tươi hay giữ đông lạnh toàn bộ phôi và chờ đến thời điểm phù hợp để cấy vào tử cung. Khi bác sĩ khuyến cáo bạn dùng phôi đông lạnh để thụ tinh trong ống nghiệm, nghiên cứu này chỉ ra rằng các cặp vợ chồng có thể yên tâm rằng hiệu quả thụ thai và khả năng sinh con khỏe mạnh hoàn toàn không khác biệt so với sử dụng phôi tươi.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm

Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo và những điều hữu ích bạn cần biết

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 24/08/2016 . 9 phút đọc