Que thử thai 2 vạch mờ có phải có thai? Bạn nên làm gì tiếp theo?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 20/06/2022

  Que thử thai 2 vạch mờ có phải có thai? Bạn nên làm gì tiếp theo?
  Quảng cáo

  Sử dụng que thử thai tại nhà là cách giúp bạn nhanh chóng biết được mình có thai hay không khi chưa thực hiện những xét nghiệm khác tại bệnh viện. Đối với que thử thai thông thường, chắc hẳn bạn đã biết rằng que thử thai hiện một vạch (âm tính) nghĩa là không mang thai và hiện hai vạch (dương tính) nghĩa đang là mang thai. Tuy nhiên, không phải lúc nào que thử thai cũng cho ra kết quả rõ ràng như vậy. Một số chị em có thể gặp phải trường hợp que thử thai 2 vạch mờ và thắc mắc liệu mình có mang thai hay không?

  Trên thực tế, nếu que thử thai hiện kết quả 2 vạch thì khả năng bạn mang thai là khá cao. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân khiến các vạch bị mờ mà có thể bạn chưa chú ý đến. Bài viết sau của Hello Bacsi sẽ lý giải chi tiết hơn vì sao xảy ra tình trạng que thử thai 2 vạch mờ và đưa ra lời khuyên giúp bạn dùng que thử thai đúng cách, hiệu quả.

  Que thử thai 2 vạch mờ: Nguyên nhân là do đâu?

  Về cơ chế, que thử thai hoạt động dựa trên việc phát hiện hormone thai kỳ hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu. Đây là hormone được cơ thể tiết ra sau khi trứng đã thụ tinh và làm tổ trong tử cung. Nồng độ hCG sẽ gia tăng nhanh chóng theo thời gian tiến triển của thai kỳ.

  Hầu hết, que thử thai đều cho ra kết quả chính xác và ít khi sai lệch. Tuy nhiên, trường hợp que thử thai 2 vạch mờ đôi khi vẫn có thể xảy ra khiến chị em hoang mang không biết mình có thai hay không. Trong trường hợp bạn có thai nhưng que thử vẫn hiện 2 vạch mờ, điều này có thể là do một trong những nguyên nhân sau đây:

  1. Thử thai quá sớm

  Que thử thai 2 vạch mờ có thể xảy ra nếu bạn làm kiểm tra quá sớm. Nồng độ hormone hCG trong nước tiểu quá thấp ở giai đoạn đầu của thai kỳ đôi khi có thể không đủ để que thử thai “nhận diện”. Thời điểm lý tưởng nhất để thử thai là khoảng 10 ngày sau khi quan hệ mà không dùng biện pháp bảo vệ hoặc sau khi bạn phát hiện trễ kinh.

  2. Dùng que thử thai sai hướng dẫn

  que thử thai 2 vạch mờ

  Đôi khi, một số hành động sai sót khi sử dụng que thử thai như ăn uống trước khi thử thai, rút que thử thai ra khỏi nước tiểu quá sớm hoặc đọc que thử ngoài khoảng thời gian được khuyến nghị (thường từ 3 đến 5 phút sau khi bắt đầu kiểm tra) cũng dẫn đến tình trạng que thử thai vạch đậm vạch mờ hoặc que thử thai 2 vạch mờ.

  3. Bạn chưa dành đủ thời gian đọc que thử thai

  Que thử thai 2 vạch mờ có thể là do kết quả hiển thị chậm. Lúc này, bạn nên dành thêm thời gian để quan sát xem vạch có đậm lên không.

  4. Que thử thai 2 vạch mờ do bạn làm kiểm tra sai thời điểm trong ngày

  Thử thai tại nhà luôn được khuyến nghị thực hiện vào buổi sáng ngay sau khi bạn vừa ngủ dậy. Nguyên nhân là vì đây là thời điểm mà hormone hCG chưa bị loãng đi do bạn uống nước. Vì lẽ đó, nếu bạn thử thai vào những thời điểm khác trong ngày thì có thể dẫn đến những kết quả không rõ ràng.

  5. Que thử thai bị lỗi

  Việc que thử thai bị lỗi do nhà sản xuất, hết hạn sử dụng hoặc do bạn bảo quản sai cách (chẳng hạn như để trong phòng tắm ẩm ướt) đều có thể khiến que thử thai trở nên kém hiệu quả hơn khi dùng. Nói cách khác, những yếu tố về “lỗi” kể trên có thể khiến cho kết quả thử thai không rõ ràng và kém đi về độ tin cậy.

  6. Que thử thai 2 vạch mờ do bạn dùng sản phẩm không đủ độ nhạy

  Có nhiều loại que thử thai và hãng sản xuất khác nhau trên thị trường. Một số sản phẩm có độ nhạy cao với hCG, chẳng hạn như phát hiện lượng hCG rất nhỏ chỉ khoảng 20 mIU. Thế nhưng cũng có những sản phẩm kém nhạy hơn, nghĩa là que thử thai cần ít nhất 100 mIU hCG mới hiển thị kết quả rõ ràng. Do vậy, nếu bạn dùng que thử thai kém nhạy trong những ngày đầu của thai kỳ (khi lượng hCG còn thấp) thì có thể xảy ra tình trạng que thử thai 2 vạch mờ.

  Có thể bạn quan tâm: Bác sĩ sản khoa hướng dẫn cách dùng que thử thai và đọc kết quả que thử thai

  Que thử thai 2 vạch mờ: Mẹ cần lưu ý về nguy cơ dương tính giả

  Nếu que thử thai 2 vạch thì khả năng bạn đã mang thai là khá cao. Tuy nhiên, que thử thai 2 vạch đôi khi có thể là kết quả dương tính giả dù trường hợp này rất hiếm gặp. Trong đó, có thể kể đến một số nguyên nhân khiến que thử thai cho kết quả dương tính giả sau đây:

  1. Bạn sẩy thai sớm hoặc phá thai gần đây

  que thử thai 2 vạch mờ

  Sau khi sẩy thai sớm (còn gọi là thai sinh hóa) hoặc phá thai, nồng độ hCG bắt đầu giảm trong khoảng 9 – 35 ngày. Nếu thử thai trong khoảng thời gian này, bạn có thể nhận được kết quả dương tính giả vì que thử thai vẫn phát hiện hormone thai kỳ còn sót.

  2. Bạn đang dùng thuốc hỗ trợ sinh sản

  Nếu bạn đang dùng thuốc hỗ trợ sinh sản, chẳng hạn như tiêm hCG, thì có thể cho kết quả dương tính khi dùng que thử thai dù bạn không mang thai. Do đó, bạn nên đợi ít nhất 1 đến 2 tuần sau khi tiêm hCG hoặc dùng thuốc lần cuối cùng để thử thai tại nhà chính xác hơn.

  3. Bạn mắc một số bệnh lý

  Một số khối u hoặc bệnh lý có thể làm tăng nồng độ hCG của bạn, chẳng hạn như u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng, bệnh thận, nhiễm trùng đường tiểu, các vấn đề tuyến yên… Trong trường hợp này, dù que thử thai 2 vạch mờ hoặc đậm khi bạn kiểm tra tại nhà đều có thể là kết quả dương tính giả.

  4. Đường bay hơi gây hiểu lầm về kết quả dương tính

  Đôi khi, que thử thai 2 vạch mờ hoặc vạch đậm vạch mờ là do nước tiểu bốc hơi và tạo ra đường bay hơi (vạch mờ) khiến bạn hiểu sai về kết quả thử thai. Điều này thường xảy ra khi bạn đọc kết quả thử thai ngoài khoảng thời gian được khuyến nghị.

  Có thể bạn quan tâm: Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai không?

  Bạn nên làm gì khi que thử thai 2 vạch mờ? Lời khuyên giúp bạn thử thai tại nhà đúng cách

  Nhìn chung, trường hợp dương tính giả khi thử thai là rất hiếm nên bạn không cần quá lo lắng. Sau đây là một vài lời khuyên hữu ích giúp chị em thử thai tại nhà hiệu quả hơn:

  1. Thử thai đúng thời điểm

  Bạn không nên thử thai tại nhà quá sớm để tránh tình trạng que thử thai 2 vạch mờ hoặc vạch đậm vạch mờ. Kết quả không rõ ràng thì có thể là âm tính giả hoặc dương tính giả. Cách tốt nhất là bạn nên đợi đến sau khi trễ kinh một vài ngày, ít nhất là 1 tuần và nên thử thai vào buổi sáng đầu ngày để kết quả kiểm tra chính xác hơn.

  2. Đảm bảo làm theo hướng dẫn

  Trước tiên, cần kiểm tra và chắc chắn rằng que thử thai bạn sẽ dùng chưa hết hạn. Tiếp theo, cần đọc kỹ hướng dẫn và làm đúng theo các bước (thông tin thường được kèm theo sản phẩm) vì không phải cách dùng các loại que thử đều như nhau. Việc thực hiện đúng hướng dẫn giúp que thử thai hoạt động hiệu quả và cho kết quả chính xác.

  3. Bạn nên làm gì khi que thử thai 2 vạch mờ? Thử thai lần nữa hoặc đi khám

  Nếu que thử thai 2 vạch mờ, bạn có thể thử thai lần nữa sau 3 đến 5 ngày và đảm bảo làm đúng hướng dẫn. Nếu que thử thai cho ra các kết quả không đáng tin cậy thì cách tốt nhất là nên đi khám tại bệnh viện để siêu âm và/hoặc xét nghiệm định lượng nồng độ beta-hCG máu. Đây là những phương pháp xét nghiệm đáng tin cậy hơn để xác định rằng bạn có mang thai hay không.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Văn Thu Uyên

  Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 20/06/2022

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo