backup og meta
Chuyên mục

4

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Que thử thai 2 vạch mờ có phải có thai? Cách thử thai chính xác là gì?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 08/06/2023

  Que thử thai 2 vạch mờ có phải có thai? Cách thử thai chính xác là gì?

  Sử dụng que thử thai tại nhà là cách giúp bạn nhanh chóng biết được mình có thai hay không khi chưa thực hiện những xét nghiệm khác tại bệnh viện. Tuy nhiên, nếu que thử thai hiện 2 vạch mờ thì liệu bạn có mang thai hay không? Làm thế nào để có kết quả thử thai chính xác? 

  Đối với que thử thai thông thường, chắc hẳn bạn đã biết rằng que thử thai hiện một vạch (âm tính) nghĩa là không mang thai và hiện hai vạch (dương tính) nghĩa đang là mang thai. Tuy nhiên, không phải lúc nào que thử thai cũng cho ra kết quả rõ ràng như vậy. Một số chị em có thể gặp phải trường hợp này và băn khoăn que thử thai 2 vạch mờ có thai hay không hay thử thai 2 vạch mờ có bầu không? Có một số nguyên nhân khiến các vạch trên que thử thai bị mờ mà có thể bạn chưa chú ý đến. Bài viết sau của Hello Bacsi sẽ lý giải chi tiết hơn vì sao xảy ra tình trạng que thử thai 2 vạch mờ và đưa ra lời khuyên giúp bạn dùng que thử thai đúng cách, hiệu quả.

  Que thử thai 2 vạch mờ có thai không? 

  Trước khi trả lời thắc mắc que thử thai 2 vạch mờ có thai không, mời bạn cùng tìm hiểu qua về cơ chế hoạt động của que thử thai. Que thử thai hoạt động dựa trên việc phát hiện hormone thai kỳ hCG (Human Chorionic Gonadotropin) có trong nước tiểu. Đây là hormone được cơ thể tiết ra sau khi trứng đã thụ tinh và làm tổ trong tử cung. Nồng độ hCG sẽ gia tăng nhanh chóng theo thời gian tiến triển của thai kỳ.

  Hầu hết, que thử thai đều cho ra kết quả chính xác và ít khi sai lệch. Vậy que thử thai 2 vạch mờ có thai không? Câu trả lời là nếu que thử thai hiện 2 vạch mờ hoặc rất mờ thì bạn nên lưu ý rằng đây có thể không phải là kết quả chính xác cho thấy bạn đã mang thai bởi có nhiều yếu tố có thể tác động đến kết quả. Mời bạn tiếp tục tìm hiểu cùng Hello Bacsi!

  Que thử thai 2 vạch mờ: 6 nguyên nhân cần biết! 

  Trong trường hợp bạn có thai nhưng que thử vẫn hiện 2 vạch mờ, điều này có thể là do một trong những nguyên nhân sau đây:

  1. Thử thai quá sớm

  Que thử thai 2 vạch mờ có thai không? Việc que thử thai 2 vạch mờ có thể xảy ra nếu bạn làm kiểm tra quá sớm. Nồng độ hormone hCG trong nước tiểu quá thấp ở giai đoạn đầu của thai kỳ đôi khi có thể không đủ để que thử thai “nhận diện”. Thời điểm lý tưởng nhất để thử thai là khoảng 10 ngày sau khi quan hệ mà không dùng biện pháp bảo vệ hoặc sau khi bạn phát hiện trễ kinh. Do đó, câu trả lời cho thắc mắc que thử thai 2 vạch mờ có thai không là tùy thuộc nhiều vào thời điểm mà bạn thử thai nhé! 

  2. Dùng que thử thai sai hướng dẫn

  que thử thai 2 vạch mờ

  Có không ít các chị em băn khoăn về việc thử que 2 vạch mờ là do đâu? Theo các chuyên gia sản khoa, đôi khi, một số hành động sai sót khi sử dụng que thử thai như ăn uống trước khi thử thai, lấy que thử thai ra khỏi nước tiểu quá sớm hoặc đọc que thử ngoài khoảng thời gian được khuyến nghị (thường từ 3 đến 5 phút sau khi bắt đầu kiểm tra) cũng dẫn đến tình trạng que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ hoặc que thử thai 2 vạch mờ.

  3. Bạn chưa dành đủ thời gian đọc que thử thai

  Que thử thai 2 vạch mờ có thể là do kết quả hiển thị chậm. Lúc này, bạn nên dành thêm thời gian để quan sát xem que thử thai có lên 2 vạch đậm hay không.

  4. Que thử thai 2 vạch mờ do bạn làm kiểm tra sai thời điểm trong ngày

  Việc thử thai tại nhà luôn được khuyến nghị thực hiện vào buổi sáng ngay sau khi bạn vừa ngủ dậy. Nguyên nhân là vì đây là thời điểm mà nồng độ hormone hCG trong nước tiểu chưa bị pha loãng đi do bạn uống nước. Vì lẽ đó, nếu bạn thử thai vào những thời điểm khác trong ngày thì có thể dẫn đến những kết quả không rõ ràng.

  5. Que thử thai bị lỗi

  Tại sao que thử thai 2 vạch mờ dù đã dùng đúng theo hướng dẫn? Theo các chuyên gia, ngoài các yếu tố kể trên thì việc que thử thai bị lỗi do nhà sản xuất, hết hạn sử dụng hoặc do bạn bảo quản sai cách (chẳng hạn như để trong phòng tắm ẩm ướt) đều có thể khiến que thử thai trở nên kém hiệu quả hơn khi dùng. Nói cách khác, những yếu tố về “lỗi” kể trên có thể khiến cho kết quả thử thai không rõ ràng và kém độ tin cậy.

  6. Que thử thai 2 vạch mờ do bạn dùng sản phẩm không đủ độ nhạy

  Có nhiều loại que thử thai và hãng sản xuất khác nhau trên thị trường. Một số sản phẩm có độ nhạy cao với hCG, chẳng hạn như phát hiện lượng hCG rất nhỏ chỉ khoảng 20 mIU. Thế nhưng cũng có những sản phẩm kém nhạy hơn, nghĩa là que thử thai cần ít nhất 100 mIU hCG mới hiển thị kết quả rõ ràng. Do vậy, nếu bạn dùng que thử thai kém nhạy trong những ngày đầu của thai kỳ (khi lượng hCG còn thấp) thì có thể xảy ra tình trạng que thử thai 2 vạch mờ.

  Que thử thai 2 vạch mờ cần lưu ý về nguy cơ dương tính giả

  que thử thai 2 vạch mờ

  Nếu que thử thai 2 vạch thì khả năng bạn đã mang thai là khá cao. Tuy nhiên, que thử thai 2 vạch mờ đôi khi có thể là kết quả dương tính giả dù trường hợp này rất hiếm gặp. Trong đó, có thể kể đến một số nguyên nhân khiến que thử thai cho kết quả dương tính giả sau đây:

  1. Que thử thai 2 vạch mờ do bạn sẩy thai sớm hoặc phá thai gần đây

  Sau khi sẩy thai sớm (còn gọi là thai sinh hóa) hoặc phá thai, nồng độ hCG bắt đầu giảm trong khoảng 9 – 35 ngày. Nếu thử thai trong khoảng thời gian này, bạn có thể nhận được kết quả dương tính giả vì que thử thai vẫn phát hiện hormone thai kỳ còn tồn đọng trong cơ thể. 

  2. Bạn đang dùng thuốc hỗ trợ sinh sản

  Nếu bạn đang dùng thuốc hỗ trợ sinh sản, chẳng hạn như tiêm hCG, thì có thể cho kết quả dương tính khi dùng que thử thai dù bạn không mang thai. Do đó, bạn nên đợi ít nhất 1 đến 2 tuần sau khi tiêm hCG hoặc dùng thuốc lần cuối cùng để kết quả thử thai tại nhà chính xác hơn.

  3. Bạn mắc một số bệnh lý

  Việc có một số khối u hoặc bệnh lý có thể làm tăng nồng độ hCG của bạn, chẳng hạn như u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng, bệnh thận, nhiễm trùng đường tiểu, các vấn đề tuyến yên… Trong trường hợp này, dù que thử thai 2 vạch mờ hoặc đậm khi bạn kiểm tra tại nhà đều có thể là kết quả dương tính giả. 

  4. Đường bay hơi gây hiểu lầm về kết quả dương tính

  Đôi khi, que thử thai 2 vạch mờ hoặc vạch đậm vạch mờ là do nước tiểu bốc hơi và tạo ra đường bay hơi (vạch mờ) khiến bạn hiểu sai về kết quả thử thai. Điều này thường xảy ra khi bạn đọc kết quả thử thai ngoài khoảng thời gian được khuyến nghị.

  Bạn nên làm gì khi que thử thai 2 vạch mờ? Lời khuyên giúp bạn thử thai tại nhà đúng cách

  Nhìn chung, trường hợp dương tính giả khi thử thai là rất hiếm nên bạn không cần quá lo lắng. Sau đây là một vài lời khuyên hữu ích giúp chị em thử thai tại nhà hiệu quả hơn:

  1. Thử thai đúng thời điểm

  Bạn không nên thử thai tại nhà quá sớm để tránh tình trạng que thử thai 2 vạch mờ hoặc 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Kết quả không rõ ràng thì có thể là âm tính giả hoặc dương tính giả. Cách tốt nhất là bạn nên đợi đến sau khi trễ kinh ít nhất là 1 tuần và nên thử thai vào buổi sáng đầu ngày để kết quả kiểm tra chính xác hơn.

  2. Đảm bảo làm theo hướng dẫn

  Để tránh tình trạng que thử thai 2 vạch mờ và bạn không biết mình có thực sự mang thai hay không, bạn cần đảm bảo dùng que đúng theo hướng dẫn. Trước tiên, bạn cần kiểm tra và chắc chắn rằng que thử thai bạn sẽ dùng chưa hết hạn. Tiếp theo, cần đọc kỹ hướng dẫn và làm đúng theo các bước (thông tin thường được kèm theo sản phẩm) vì không phải cách dùng các loại que thử đều như nhau. Việc thực hiện đúng hướng dẫn giúp que thử thai hoạt động hiệu quả và cho kết quả chính xác.

  3. Bạn nên làm gì khi que thử thai 2 vạch mờ? Thử thai lần nữa hoặc đi khám

  Nếu que thử thai 2 vạch mờ, bạn có thể thử thai lần nữa sau 3 đến 5 ngày và đảm bảo làm đúng hướng dẫn. Nếu que thử thai cho ra các kết quả không đáng tin cậy thì cách tốt nhất là nên đi khám tại bệnh viện để siêu âm và/hoặc xét nghiệm định lượng nồng độ beta-hCG máu. Đây là những phương pháp xét nghiệm đáng tin cậy hơn để xác định rằng bạn có mang thai hay không.

  Hello Bacsi hy vọng rằng đến đây bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc quen thử thai 2 vạch mờ có thai không hay que thử thai hiện 2 vạch mờ là do đâu và biết các khắc phục để có kết quả thử thai tại nhà chính xác.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Văn Thu Uyên

  Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


  Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn · Ngày cập nhật: 08/06/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo