FDA cấp phép loại thuốc mới trị đau nửa đầu Aimovig

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bạn đang bị những cơn đau nửa đầu hành hạ, đã sử dụng thuốc giảm đau và các phương pháp điều trị khác mà vẫn không có hiệu quả? Loại thuốc mới trị đau nửa đầu Aimovig vừa được FDA cấp phép có thể giúp bạn ngăn chặn hình thành các cơn đau khó chịu này đấy!

Bệnh đau nửa đầu ảnh hưởng đến hơn 10% dân số thế giới và phổ biến hơn ở phụ nữ (gấp 3 lần so với nam giới). Ngày 17–5–2018, FDA đã chính thức cấp phép sử dụng cho một nhóm thuốc mới trị đau nửa đầu là Aimovig. Loại thuốc này được cho là có tác dụng nhanh hơn và hiệu quả với những người đã từng điều trị với những phương pháp khác mà bệnh không thuyên giảm.

Bệnh đau nửa đầu migraine và các triệu chứng

triệu chứng đau nửa đầu

Đau nửa đầu (còn được gọi là đau nửa đầu migraine hay bệnh thiên đầu thống) là tình trạng đau dữ dội hoặc đau nhói ở một khu vực của đầu. Bệnh gây cảm giác vô cùng khó chịu và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Các triệu chứng khác của bệnh đau nửa đầu bao gồm: buồn nôn hoặc nôn mửa, nhạy cảm với âm thanh và ánh sáng. Khoảng 1/3 số bệnh nhân bị bệnh này thường có thể dự đoán được cơn đau chuẩn bị bộc phát nhờ vào các triệu chứng rối loạn thị giác hay mất thị giác tạm thời.

Những người bị đau nửa đầu thường rất hay bị tái phát bệnh (mức độ thường xuyên hay không phụ thuộc vào từng trường hợp). Cơn đau nửa đầu thường được kích hoạt bởi một số yếu tố khác nhau như stress, thay đổi hormone, ánh sáng quá mạnh hoặc nhấp nháy, thiếu ngủ, thiếu chất hoặc do chế độ ăn uống.

FDA cấp phép thuốc mới trị đau nửa đầu Aimovig

thuốc mới trị đau nửa đầu

FDA đã chính thức cấp phép sử dụng một nhóm thuốc điều trị bệnh đau nửa đầu có khả năng ngăn chặn sự hình thành của cơn đau nửa đầu migraine vào ngày 17–5–2018. Thuốc Erenumab (Aimovig) là loại thuốc đầu tiên trong nhóm 4 loại thuốc mới có đích tác dụng là calcitonin gene-related peptide (CGRP), một phân tử được tạo ra bởi các tế bào thần kinh ở não bộ và tủy sống.

Bác sĩ Eric Bastings, Phó Giám đốc Bộ phận Sản phẩm Điều trị Thần kinh trong Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá dược phẩm của FDA cho biết thuốc Aimovig là một lựa chọn mới cho bệnh nhân, có tác dụng làm giảm số ngày xuất hiện cơn đau nửa đầu ở người bệnh.

Aimovig là một kháng thể đơn dòng được chỉ định tiêm 1 mũi cho những người phải chịu ít nhất là 4 cơn đau nửa đầu mỗi tháng. FDA đã đánh giá kết quả của 3 nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng loại thuốc này trước khi cấp phép. Số người tham gia nghiên cứu lần lượt là 955 người, 577 người và 667 người. Kết quả cho thấy, trong vòng 3–6 tháng sử dụng thuốc, số ngày bị đau nửa đầu mà bệnh nhân phải trải qua giảm 2,5 lần so với những người dùng giả dược.

Trong một thông cáo báo chí, Amgen – nhà sản xuất thuốc cho biết giá niêm yết sẽ là 575 USD/tháng hoặc 6.900 USD/năm. Chi phí cho bệnh nhân có thể khác nhau tùy thuộc vào bảo hiểm.

Thuốc mới trị đau nửa đầu Aimovig có lợi thế gì?

Đầu tiên, loại thuốc mới trị đau nửa đầu này có tác dụng phụ nhẹ hơn so với các loại thuốc điều trị đau đầu khác đang có trên thị trường. Tác dụng phụ phổ biến ở những bệnh nhân dùng thuốc trong thử nghiệm lâm sàng là táo bón, ngoài ra vị trí tiêm thường bị đỏ và đau nhẹ. Một số người cũng lo lắng loại thuốc này có thể làm tăng huyết áp nếu người sử dụng dùng thuốc trong một thời gian dài. Tuy nhiên, các bệnh nhân đều có thể dung nạp thuốc tốt.

Aimovig có tác dụng nhanh hơn so với các loại thuốc phòng ngừa hiện tại. Đối với hầu hết các loại thuốc hiện nay, bạn phải bắt đầu ở liều thấp và tăng dần liều cho đến khi đạt hiệu quả điều trị. Quá trình đó có thể mất từ 1 đến 3 tháng. Còn những người dùng Aimovig cho thấy thuốc phát huy tác dụng trong vòng vài ngày đến 1 tuần.

tác dụng phụ của thuốc trị đau nửa đầu

Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng nào về độ an toàn của thuốc đối với phụ nữ mang thai bị đau nửa đầu.

Một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị thường niên của Học viện Thần kinh học Mỹ năm 2018 cung cấp bằng chứng cho thấy Aimovig có tác dụng đối với những người không đáp ứng với các thuốc khác. Trong nghiên cứu này, hơn 1/2 số bệnh  nhân tham gia nghiên cứu đã không đáp ứng với 2 trong 4 liệu pháp điều trị đau nửa đầu migraine trước đó, tuy nhiên, sau khi dùng Aimovig, số ngày bị đau nửa đầu của họ đều giảm ít nhất 50% so với những người dùng viên giả dược (placebo).

Ngoài Aimovig, 3 loại thuốc mới trị đau nửa đầu còn lại trong nhóm kháng thể đơn dòng điều trị bệnh đang trong giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng và sẽ sớm được FDA kiểm tra và phê duyệt.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 5, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc