Trẻ sinh ra từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có nguy cơ bị cao huyết áp

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/12/2019
Chia sẻ ngay!

Trẻ em được sinh ra nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có nguy cơ dễ bị huyết áp cao là nội dung bản báo cáo do các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học ở Bern, Thụy Sỹ, công bố vào năm 2018. 

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một thủ tục y tế trong đó trứng sau khi thụ tinh sẽ được đưa vào tử cung của người phụ nữ để tiếp tục quá trình mang thai. Phương pháp này được sử dụng khi các cặp vợ chồng không thể thụ thai một cách tự nhiên. Trứng và tinh trùng được lấy ra khỏi cơ thể của người nam và người nữ rồi được thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Sau khi trứng thụ tinh hình thành phôi sẽ được đưa vào tử cung của người phụ nữ để việc mang thai sẽ diễn ra như bình thường.

Ngoài ra, các cặp vợ chồng hiếm muộn cũng có thể mang thai bằng cách sử dụng trứng và tinh trùng từ một cặp vợ chồng hoặc những người hiến tặng.

Tính đến nay, trên thế giới có khoảng 8 triệu trẻ đã được sinh ra nhờ IVF. Trường hợp sinh con thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên là bà Lesley Brown, người Anh, sinh hạ một con gái vào năm 1978.

Trẻ được sinh ra từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có chỉ số huyết áp trung bình cao

Phương pháp thu tinh trong ống nghiệm

Theo Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ, ngày 3 tháng 9 năm 2018: Từ năm 2012, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học ở Bern, Thụy Sỹ, đã theo dõi 54 trẻ khỏe mạnh được sinh ra từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm với nhóm đối chứng gồm 43 trẻ được sinh ra bằng việc thụ thai tự nhiên.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy ở độ tuổi tuổi 11 và 12, những đứa trẻ trong nhóm được sinh ra từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có động mạch cánh tay (mạch máu chính ở cánh tay) hẹp hơn 25% và các động mạch của trẻ có thành dày hơn so với trẻ ở nhóm đối chứng. Động mạch dày lên là một dấu hiệu báo hiệu tình trạng mạch máu bị lão hóa sớm. Điều này có nguy cơ dẫn đến cao huyết áp, một yếu tố quan trọng góp phần gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu này cũng cho rằng trẻ được sinh ra từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm dễ kháng insulin hơn.

Nghiên cứu này đã tiến hành theo dõi hai nhóm trẻ trong 5 năm liên tục và nhận thấy ở độ tuổi 16 – 17, trẻ thuộc nhóm sinh ra từ công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm có nhiều nguy cơ bị huyết áp cao khi huyết áp trung bình của chúng đo được là 120/71. Trong khi đó, huyết áp trung bình của nhóm trẻ được thụ thai tự nhiên chỉ là 116/69. Điều quan trọng là có đến 8 trong số những trẻ được sinh ra từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có chỉ số huyết áp là 130/80 mm Hg trong khi nhóm đối chứng chỉ có duy nhất 1 trẻ.

Ở người lớn, huyết áp được xem là cao khi chỉ số đo được trên 120/80. Trong nghiên cứu kể trên, chỉ số huyết áp là 130/80 mm Hg của nhóm trẻ này được xem là cao.

Nguyên nhân

Tiến sĩ Urs Scherrer của Đại học Bern, Thụy Sỹ, thành viên nhóm nghiên cứu, đưa ra nghi vấn: Các điều kiện trong phòng thí nghiệm khi phôi thụ tinh trong ống nghiệm phát triển có thể đóng một vai trò dẫn đến hiện tượng này. Ông cho rằng có rất nhiều điều kiện tác động đến phôi thai trong giai đoạn thụ tinh trong ống nghiệm như: nhiệt độ, sự tác động cơ học trong quá trình xử lý phôi, môi trường nuôi cấy không tối ưu… có thể đã ảnh hưởng đến những thay đổi quy định về gene (gien).

Bác sĩ Michael Miller, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Hoa Kỳ, đồng ý rằng lý do khiến huyết áp của nhóm trẻ được sinh ra từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cao có thể là do cách gene được biểu hiện trong điều kiện không thuận lợi của phòng thí nghiệm so với quá trình thụ thai tự nhiên và các thông số trao đổi chất khác ở nhóm trẻ này.

Tuy phát hiện trong nghiên cứu này rất thú vị nhưng vì nghiên cứu chỉ diễn ra trong quy mô nhỏ nên các nhà khoa học không đưa ra kết luận gì mà chỉ cảnh báo: trẻ được sinh ra từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nên có chế độ tập luyện thể dục thể thao nhiều hơn, ăn uống lành mạnh… và từ độ tuổi từ 16 – 20, trẻ nên được đo chỉ số huyết áp mỗi ngày.

Lan Quan / HELLO BACSI 

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Trẻ 7 tuổi thường phát triển rất nhanh nên bạn cần hiểu rõ con đang phát triển như thế nào ở giai đoạn này để có cách nuôi dạy phù hợp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB) là một nhóm các thuốc có tác dụng làm giãn mạch máu, thường dùng trong điều trị tăng huyết áp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE)

Thuốc ức chế men chuyển angioten gây ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin, nhờ đó có thể làm giãn mạch, hạ huyết áp và áp lực ở thận.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

trẻ 12 tháng tuổi

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 28/05/2020

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 18/05/2020
cho trẻ chơi trò chơi điện tử

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 10/05/2020
điều hòa huyết áp giúp giảm biến chứng

Biện pháp điều hòa huyết áp dễ làm mà hiệu quả lại cao

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 08/05/2020