Bạn có gặp phải nỗi buồn mùa hè?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bạn không chỉ thấy lòng hiu hắt vào mùa thu đông mà còn có thể chông chênh vì nỗi buồn mùa hè. Nếu cảm thấy chán nản và mệt mỏi trong những tháng hè, bạn có thể đã mắc chứng rối loạn cảm xúc theo mùa rồi đấy!

Mùa hè thường mang đến cảm xúc vui vẻ với vòm lá xanh mơn mởn, bầu trời cao vời vợi, nắng vàng rực rỡ, tiếng chim ríu rít và những kỳ nghỉ sôi động. Tuy nhiên, những ai bị rối loạn cảm xúc theo mùa thì những cơn nắng nóng và không khí ngột ngạt của mùa hè lại có thể mang đến cảm giác khó chịu, buồn chán…

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về chứng rối loạn cảm xúc theo mùa này để bạn có thể tìm cách cải thiện tâm trạng nhé!

Nỗi buồn mùa hè là gì?

Chứng rối loạn cảm xúc theo mùa được tiến sĩ Norman E. Rosenthal, giáo sư khoa Y trường Đại học Georgetown tại Washington (Hoa Kỳ) phát hiện ra lần đầu tiên cách đây 35 năm. Rối loạn cảm xúc mùa đông được tìm ra đầu tiên. Không lâu sau đó, các nhà khoa học phát hiện ra rằng cũng có không ít người gặp phải nỗi buồn mùa hè với các triệu chứng tương tự.

Tuy không phổ biến nhưng tình trạng rối loạn cảm xúc mùa hè cũng khá nghiêm trọng. Khi mắc chứng này, bạn có thể gặp nhiều dấu hiệu điển hình của trầm cảm như buồn chán và giảm năng suất. So với những người bị rối loạn cảm xúc mùa đông, những người có nỗi buồn mùa hè ngủ ít hơn, ăn ít hơn nhưng lại có nguy cơ tự sát cao hơn.

Tiến sĩ Rosenthal cho biết những ai có nỗi buồn mùa hè tuy bị trầm cảm nhưng lại rất dễ bị kích động theo hướng tiêu cực dẫn tới nguy cơ tự sát.

Nguyên nhân gây ra nỗi buồn mùa hè

nỗi buồn mùa hè

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây rối loạn cảm xúc mùa hè. Các nhà khoa học đề xuất một số giả thuyết về nguyên nhân gây nên nỗi buồn mùa hè là:

– Sự suy giảm hormone điều hòa giấc ngủ có tên melatonin gây ra tình trạng rối loạn cảm xúc mùa hè.

– Nhịp sinh học bị gián đoạn do ngày dài hơn.

Tài liệu y học Hy Lạp cổ đại của Hippocrate cũng cho biết một số người thích và hợp với mùa hè còn một số người lại thích mùa đông hơn. Đây cũng có thể là lý do khiến một số người có nỗi buồn mùa hè.

Cách nhận biết nỗi buồn mùa hè

nỗi buồn mùa hè

Phó giáo sư tâm lý học Scott Bea chuyên điều trị chứng lo lắng và rối loạn cảm xúc cho biết nỗi buồn mùa hè chiếm 10% các trường hợp rối loạn cảm xúc theo mùa. Trung bình chỉ có dưới 1% dân số có thể gặp phải tình trạng này.

Để chẩn đoán một người có gặp phải nỗi buồn mùa hè hay không thì cần dựa vào tình trạng cảm xúc và sức khỏe của người đó vào những mùa hè trước. Các bác sĩ sẽ kiểm tra các triệu chứng tâm lý xảy ra với bạn trong ít nhất hai mùa hè liên tiếp. Các triệu chứng cần lưu tâm kiểm tra là khó chịu, khó ngủ, bồn chồn hoặc dễ bị kích động vào mùa hè.

Cách xử lý rối loạn cảm xúc mùa hè

nỗi buồn mùa hè

Theo tiến sĩ Rosenthal, bạn có thể thử đẩy lùi nỗi buồn mùa hè bằng những bí quyết đơn giản sau đây:

  • Ở trong nhà nghỉ ngơi và thư giãn
  • Bật điều hòa để cảm thấy dễ chịu hơn
  • Đeo kính râm và che kín cơ thể mỗi khi ra đường
  • Kéo rèm để giữ phòng hơi tối, tránh ánh sáng mạnh
  • Tắm nước mát để xoa dịu cảm giác nóng nực của cơ thể

Tuy nhiên, đa số những người gặp nỗi buồn mùa hè đều cần phải dùng thuốc để kiểm soát tình trạng rối loạn cảm xúc theo mùa. Một số bệnh nhân phải dùng thuốc chống trầm cảm vào thời điểm đầu tháng 3 khi bắt đầu xuất hiện một số triệu chứng của rối loạn cảm xúc mùa hè.

Tiến sĩ Rosenthal khuyên người bị rối loạn cảm xúc mùa hè nên kết hợp cả hai phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc để cải thiện tình trạng.

Nếu bạn luôn cảm thấy vào mùa hè mình dễ bị các dấu hiệu trầm cảm như mệt mỏi, mất ngủ, dễ bị kích động, bồn chồn thì nên đi kiểm tra để khắc phục. Bạn có thể kiểm soát nỗi buồn mùa hè bằng thuốc để có thể vui khỏe, làm việc hiệu quả và duy trì các mối quan hệ tốt hơn.

Hồng Nhung | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 24, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc