home

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

6 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu chất

6 dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu chất

Thiếu dinh dưỡng không chỉ còn là nỗi lo đối với trẻ em mà còn với cả người lớn tuổi.

Ngày nay, mọi người quá bận rộn với công việc nên ít ai có đủ thời gian chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Chúng ta thường ăn thức ăn nhanh từ các cửa hàng tiện lợi và hàng quán mà chẳng cần quan tâm cơ thể mình đang cần gì, dần dần cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu chứng tỏ bạn đang thiếu chất, nhất là ở người cao niên. Những người cao niên có xu hướng ít hoạt động hơn những người trẻ tuổi, họ cần ít calo hơn, vì vậy mọi người cho rằng họ không cần quá nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy người cao tuổi cần nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B và canxi vì cơ thể họ đang bắt đầu lão hóa dần.

Thật không may, nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng và suy dinh dưỡng có thể tồn tại trong một thời gian dài trước khi chúng xuất hiện các dấu hiệu hoặc triệu chứng về thể chất. Tuy nhiên, có một vài dấu hiệu giúp bạn nhận biết những dấu hiệu thiếu chất khi cơ thể bạn lên tiếng. Để hiểu rõ hơn, hãy tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Cảm thấy mệt mỏi không biết lý do

Mệt mỏi là tác dụng phụ thường gặp do thiếu sắt, có thể dẫn đến thiếu máu do lượng hồng cầu sẽ giảm xuống. Ngoài ra, bệnh tim, trầm cảm hay bệnh tuyến giáp cũng có thể gây ra cảm giác mệt mỏi quá mức.

Tóc được tạo thành chủ yếu từ protein. Do đó, tình trạng của tóc còn là dấu hiệu giúp bạn dễ dàng chẩn đoán hiện tượng thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể.

Gãy tóc có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt các axit béo thiết yếu, protein, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Một số trường hợp rụng tóc còn là báo hiệu tuổi tác nên bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu tóc bạn bắt đầu rụng một cách bất thường thì nguyên nhân có thể là do thiếu hụt chất dinh dưỡng. Một khi bác sĩ xác định được nguyên nhân và kết luận cơ thể bạn đang thiếu chất, bạn nên bắt đầu điều trị với các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

Vùng da xung quanh móng tay bị bong tróc

Giống như tóc, những dấu hiệu bất thường trên móng tay cũng được xem là dấu hiệu cảnh báo chế độ ăn uống không đầy đủ. Móng tay hình thìa (tình trạng này còn gọi là koilonychia) là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu máu hoặc thiếu sắt.

Nếu thiếu máu hoặc thiếu sắt, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên dùng thuốc sắt và các thực phẩm chứa nhiều chất sắt như gan, sò, ốc và trai.

Các vấn đề về miệng

Miệng bị viêm có thể là một dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu riboflavin (B2) hoặc thiếu chất sắt. Lưỡi nhợt nhạt hoặc sưng lên khác thường là dấu hiệu cảnh báo thiếu sắt hoặc thiếu vitamin B. Ngoài ra còn có hội chứng nhiệt miệng, phát sinh khi lượng sắt, kẽm hoặc vitamin B thấp hơn mức yêu cầu.

Tiêu chảy

Tiêu chảy mãn tính có thể là một dấu hiệu của sự giảm hấp thu, có nghĩa là cơ thể không hấp thu được hết chất dinh dưỡng. Nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, để được điều trị kịp thời nhé!

Thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là tình trạng thiếu dinh dưỡng kéo dài, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn ngay ở hiện tại và khi tuổi già. Do đó, hãy chú ý bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ ngay từ bây giờ bạn nhé.

health-tool-icon

Tính chỉ số BMR

Sử dụng công cụ tính chỉ số BMR có thể giúp bạn xác định nhu cầu calo hàng ngày dựa trên chiều cao, cân nặng, tuổi và mức độ hoạt động của bạn.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Healthy Eating in Children: Problems Caused by Poor Nutrition – Topic Overview

http://www.webmd.com/parenting/tc/healthy-eating-in-children-problems-caused-by-poor-nutrition-topic-overview ngày truy cập 10/03/2017

7 Signs of Inadequate Nutrition.http://www.webmd.com/healthy-aging/features/nutrition-aging-7-signs-inadequate-nutrition. ngày truy cập 10/03/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hải Tiền Cập nhật: 02/07/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên