“Giải oan” cho chất phụ gia trong thực phẩm

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 27/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chất phụ gia trong thực phẩm nếu được sử dụng đúng cách để bảo quản thực phẩm có thể giúp thức ăn ngon ngay cả khi trái mùa. Tuy nhiên, rất nhiều người luôn cảnh giác với chất phụ gia và tin rằng chúng là những hóa chất độc hại cho sức khỏe. Trên thực tế, nỗi lo sợ trên khá vô lý và không có căn cứ.

Thông thường, nếu nghe tên của các chất phụ gia dưới dạng tên hóa học, bạn sẽ cảm thấy các chất này ít đáng sợ hơn là khi bạn biết được tên gọi hằng ngày của chúng. Ví dụ, muối là natri clorua, vitamin C là axit ascorbic và vitamin E là alpha-tocopherol. Thật ra, không phải chất phụ gia nào cũng có tên quen thuộc. Một điều khác, bạn hãy yên tâm rằng tất cả các loại thực phẩm cũng được tạo thành từ các chất hóa học giống như cơ thể của chúng ta vậy. Trong quá trình sản xuất, các nhà sản xuất sẽ giới hạn lượng chất phụ gia và chỉ thêm vào khi cần thiết để đạt được kết quả mà họ mong muốn.

Mục đích của chất phụ gia

Chất phụ gia được sử dụng vì 5 mục đích quan trọng sau:

  • Làm chậm quá trình hư hỏng của thức ăn;
  • Cải thiện hoặc duy trì giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm;
  • Làm bánh mì và bánh nướng phồng lên khi chế biến;
  • Tăng cường hương vị, màu sắc và làm đẹp bề ngoài của thực phẩm;
  • Giữ nguyên hương vị và kết cấu của thực phẩm.

Các chất phụ gia được sử dụng rộng rãi nhất là muối, đường, siro ngô, vitamin C, vitamin E, butylated hydroxyanisole (BHA) và butylated hydroxytoluene (BHT). Những chất nêu trên có khả năng kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm, khiến chất béo và dầu không bị ôi thiu cũng như ngăn chặn khả năng đổi màu và những thay đổi trong kết cấu của thực phẩm. Chất phụ gia còn được sử dụng trong những sản phẩm đóng gói. Vì vậy, bạn đừng qua lo lắng và căng thẳng khi biết được rằng thực phẩm mình sẽ dùng có chứa chất phụ gia.

Lợi ích của chất phụ gia

Chất phụ gia được sử dụng cho thực phẩm nhằm tăng cường hoặc cung cấp vitamin cho những loại thực phẩm đặc biệt có lợi. Việc cung cấp vitamin giúp giữ lại các chất dinh dưỡng cần thiết đã mất đi trong quá trình chế biến nguyên liệu thô, ví dụ như vitamin B trong bột mì và gạo trắng bị tách ra khi chúng được đem đi xay.

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, một số loại thực phẩm có thể được tăng cường chất dinh dưỡng nhằm đảm bảo người sử dụng hấp thụ đủ các loại chất này. Ví dụ, vitamin D được thêm vào sữa, vitamin A được thêm vào bơ thực vật, chất sắt và axit folic được thêm vào bột mì và ngũ cốc.

Chất phụ gia và chứng tăng động ở trẻ em

Việc chất phụ gia có phải là nguyên nhân gây nên chứng tăng động ở trẻ em hay không vẫn còn là một vấn đề chưa được sáng tỏ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng tăng động ở trẻ em được cải thiện một cách đáng kể khi bé có một chế độ ăn uống không kèm chất phụ gia, kể cả những loại có màu sắc, hương vị nhân tạo hoặc những loại trái cây và rau củ quả có chứa salicylat tự nhiên. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại cho thấy tình trạng tăng động ở một số trẻ lại được cải thiện khi cha mẹ chú ý và quan tâm đến bé nhiều hơn.

Nếu bạn tin rằng hành vi và chế độ ăn uống của con bạn có mối liên hệ với nhau, hãy đưa bé đi khám bác sĩ nhi khoa. Các bác sĩ có thể sẽ thực hiện một loạt các xét nghiệm kiểm tra độ nhạy cảm của bé với một chất cụ thể, từ đó đề nghị bạn cắt giảm một số loại thực phẩm không phù hợp và thay thế bằng những nguồn thực phẩm khác.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Tác dụng không ngờ của cây tầm bóp mọc dại ở vùng nông thôn Việt Nam

Cây tầm bóp có tên khoa học là Physalis angulata, tên thường gọi ở Việt Nam là cây bôm bốp, thù lù cạnh, bùm bụp hay cây lồng đèn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyen Nguyen
Dược liệu, Thảo dược 01/08/2020 . 5 phút đọc

Rau tần dày lá (húng chanh): 10 tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Tác dụng của rau tần dày lá (còn gọi là húng chanh, dương tửu tô, rau thơm lông hoặc rau thơm lùn) không chỉ trị ho mà còn giảm sốt, chống ung thư...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyen Nguyen

Rau dệu: Giúp mọc tóc, ngủ ngon và chữa ung thư

Rau dệu có tên khoa học là Alternanthera sessilis. Đây là loài cây thân thảo, có hoa, bò trên mặt đất, thuộc họ dền, còn có tên là diếp bò, dền nước…

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyen Nguyen

5 điều bạn nên biết khi ăn trứng gà sống

Trứng gà là thực phẩm quen thuộc cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng. Thế nhưng, nếu bạn ăn trứng gà sống thì có tốt cho sức khỏe không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

Bạn có thể quan tâm

ăn chua nhiều có tốt không

[Giải đáp thắc mắc] Bạn ăn chua nhiều có tốt không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 16/10/2020 . 3 phút đọc
thịt đùi ếch

Tác dụng của thịt ếch: Giàu dưỡng chất, tốt cho cơ thể

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 08/09/2020 . 3 phút đọc
sữa tách béo

Sữa tách béo: Món ngon cho vòng eo thon thả

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/08/2020 . 3 phút đọc
Các cách muối dưa cải ngon mà bà nội trợ nào cũng cần biết

Các cách muối dưa cải ngon mà bà nội trợ nào cũng cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyen Nguyen
Ngày đăng 08/08/2020 . 6 phút đọc