backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Ung thư phổi di căn xương: Tiên lượng sống và cách điều trị

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 05/12/2023

Ung thư phổi di căn xương: Tiên lượng sống và cách điều trị

Bên cạnh cảm giác đau đớn và khó chịu, ung thư phổi di căn xương còn làm tăng nguy cơ gãy xương, gây cản trở các hoạt động hàng ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy, ung thư phổi di căn xương là giai đoạn mấy, sống được bao lâu và có chữa được không? Cùng Hello Bacsi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé!

Ung thư phổi di căn xương là giai đoạn tế bào đột biến từ phổi lây lan đến khu vực xương, có thể thông qua đường máu hoặc hệ bạch huyết. Ung thư phổi di căn xương là giai đoạn mấy? Tình trạng này rất phổ biến ở những người bị ung thư phổi giai đoạn cuối, ảnh hưởng 30–40% những người đang trong giai đoạn 3 hoặc ung thư phổi giai đoạn 4 di căn xương.

Ung thư phổi di căn xương (ung thư phổi giai đoạn 4)

Tác động của ung thư phổi đến hệ xương

Ung thư phổi có thể di căn đến nhiều cơ quan khác nhau như não, gan… Đây cũng là một trong 3 dạng ung thư phổ biến nhất bên cạnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, có khả năng di căn sang xương. Một nửa số trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư di căn xương nhưng không xác định rõ nguồn gốc phát sinh của tế bào đột biến đều có liên quan đến ung thư phổi. Ung thư phổi giai đoạn cuối di căn vào xương thường sẽ di căn đến các vị trí xương như:

 • Cột sống, đặc biệt là đốt sống ở ngực và vùng bụng dưới
 • Xương chậu
 • Xương cẳng tay và xương đùi

Khác với ung thư vúung thư tuyến tiền liệt, tế bào ung thư phổi có nguy cơ di căn đến xương ở hai bộ phận tay và chân.

Ung thư phổi di căn xương

Triệu chứng ung thư phổi di căn xương

Trong một số trường hợp, các vùng xương bị ảnh hưởng có thể tiêu biến (tiêu xương). Trong những trường hợp khác, xương mới sẽ được hình thành để chống lại sự di căn xương. Lúc này, bạn có thể gặp các triệu chứng:

Đau

Đau là triệu chứng đầu tiên của ung thư phổi di căn xương giai đoạn cuối. Ban đầu, bạn có thể cảm thấy những cơn đau tương tự như khi bị tác động mạnh hoặc căng cơ. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ dần trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu ung thư di căn đến các xương ở cánh tay và chân, cơn đau thường tồi tệ hơn mỗi khi bạn cử động. Nếu ung thư di căn đến cột sống, cơn đau thường tồi tệ hơn vào ban đêm và sau khi nghỉ ngơi trên giường.

Chèn ép tủy sống

Khối u phát triển trong xương có thể chèn ép tủy sống và gây đau khi bạn đi lại, gây ngứa hoặc yếu ở chân. Nếu tủy sống bị chèn ép nghiêm trọng ở khu vực cột sống dưới, bên cạnh đau và yếu ở chân, nguy cơ gây suy giảm chức năng ruột hoặc bàng quang cũng có thể xảy ra. Đây là trường hợp khẩn cấp cần được điều trị kịp thời, nếu không, các triệu chứng này sẽ gây ra các tổn thương vĩnh viễn.

Gãy xương và tăng hàm lượng canxi trong máu

Trong một số trường hợp, dấu hiệu đầu tiên của ung thư phổi di căn xương là gãy xương bệnh lý. Các tế bào ung thư đã lấy đi chất dinh dưỡng cũng như thay thế mô xương khỏe mạnh, khiến xương suy yếu và dễ gãy. Tình trạng xương gãy có thể xảy ra mà không gây bất kỳ chấn thương đáng kể này, kể cả khi người bệnh lăn trên giường hay tham gia các hoạt động thường ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách để nhận ra triệu chứng này. Khi xương bị hủy, canxi sẽ được giải phóng trực tiếp vào máu, dẫn đến nồng độ canxi trong máu cao hơn bình thường, gây ra các triệu chứng như:

 • Nhầm lẫn
 • Buồn nôn và nôn
 • Thường xuyên khát nước
 • Yếu cơ

Kết hợp với tình trạng ung thư, việc hạn chế vận động do gãy xương có thể làm tăng nguy cơ hình thành huyết khốithuyên tắc phổi.

Biến chứng ung thư phổi di căn xương

Làm suy yếu sức khỏe tổng thể

Xạ trị, hóa trị, phẫu thuật hay bất kì phương pháp điều trị ung thư nào cũng có thể gây tác dụng phụ và làm suy yếu sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Ngược lại, bệnh ung thư phổi di căn xương có thể làm giảm hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư. Các chuyên gia vẫn đang tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu chuyên sâu để xác định rõ nguyên nhân.

Người mắc bệnh ung thư phổi di căn xương sống được bao lâu?

Tỷ lệ sống sót sau 6 tháng ở những người nhận được kết quả chẩn đoán ung thư phổi di căn vào xương là 50%. Con số này sẽ tăng lên trong một số trường hợp, ví dụ:

 • Người bệnh là nữ và chỉ bị ung thư biểu mô tuyến
 • Tế bào ung thư chỉ di căn đến một đoạn xương
 • Người bệnh không bị gãy xương

Trong vài trường hợp hiếm gặp, người mắc ung thư phổi giai đoạn này vẫn có thể kéo dài thời gian sống nếu điều trị đầy đủ và hiệu quả.

Điều trị ung thư phổi di căn xương

Ung thư phổi di căn xương có chữa được không? Một trong nhiều yếu tố khiến người mắc bệnh ung thư phổi di căn xương không sống được bao lâu là vì các phương pháp điều trị chủ yếu chỉ giúp kiểm soát triệu chứng chứ không có khả năng chữa tận gốc ung thư. Mục tiêu chính của liệu trình điều trị là giảm đau, đồng thời điều trị hoặc ngăn ngừa nguy cơ gãy xương cũng như các biến chứng khác.

Các lựa chọn điều trị trong trường hợp này bao gồm:

Liệu pháp điều trị toàn diện

Các phương pháp điều trị ung thư nói chung và ung thư phổi giai đoạn cuối nói riêng có thể làm giảm nguy cơ bệnh di căn thêm, bao gồm:

 • Hóa trị liệu
 • Liệu pháp nhắm trúng đích
 • Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp điều trị cục bộ

Liệu pháp điều trị ung thư phổi di căn xương cục bộ chỉ giải quyết các vấn đề liên quan đến xương. Liệu pháp này bao gồm nhiều phương pháp điều trị khác nhau, bạn có thể được chỉ định một hoặc nhiều phương pháp cùng lúc, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau và các biến chứng khác. Các phương pháp thường gặp là:

Sử dụng thuốc giảm đau

Các bác sĩ thường sẽ kê thuốc giảm đau để giúp bạn kiểm soát cơn đau do di căn xương. Bạn có thể được chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm hoặc morphine. Nếu được chỉ định morphin, bạn cần lưu ý tuân theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

Liệu pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị phổ biến nhất được sử dụng để giảm đau, ngăn ngừa gãy xương và giảm tình trạng chèn ép tủy sống do ung thư phổi di căn xương. Hầu hết mọi người đều cảm thấy cơn đau thuyên giảm đáng kể từ khi thực hiện xạ trị. Đối với nhiều người, xạ trị có thể giúp họ giảm đau hoàn toàn.

Xạ trị ung thư phổi di căn xương

Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật được sử dụng chủ yếu để ổn định xương nếu chúng bị gãy hoặc ngăn ngừa nguy cơ gãy xương khi xương suy yếu dưới tác động của tế bào ung thư. Đôi khi, các chuyên gia sẽ yêu cầu bạn thực hiện phẫu thuật nếu khối u tạo áp lực lớn lên tủy sống chẳng hạn như với hội chứng Equina cauda.

Liệu pháp nhắm đích xương hay điều chỉnh xương

Trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bạn áp dụng các phương pháp điều chỉnh xương, bao gồm sử dụng thuốc bisphosphonates (dùng trong điều trị loãng xương) và denosumab.

Liệu pháp điều trị bằng hạt nhân phóng xạ

Sử dụng hạt nhân phóng xạ tiếp cận khối u là một cách điều trị ung thư phổi di căn xương. Kết quả từ một vài thử nghiệm trước đây cho thấy phương pháp này có khả năng hỗ trợ giảm đau cho 75% người bệnh trong khoảng 1–5 tuần sau khi điều trị với hiệu quả kéo dài đến nửa năm. Các chuyên gia cho rằng liệu pháp này cần được nghiên cứu chuyên sâu hơn để có thể đánh giá hiệu quả và đưa phương pháp đi vào sử dụng đại trà.

Thử nghiệm lâm sàng

Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành với quy mô lớn nhằm tìm ra cách điều trị tình trạng ung thư phổi di căn xương hiệu quả nhất.

Phương pháp điều trị thay thế

Một số chuyên gia nhận định rằng châm cứu là phương pháp bổ trợ hứa hẹn có khả năng kiểm soát cơn đau xương do ung thư di căn khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Châm cứu điều trị ung thư phổi di căn xương

Ung thư phổi di căn xương có thể gây đau đớn và ảnh hưởng nặng nề đến khả năng di chuyển cũng như hoạt động của người bệnh. Hiện nay, các phương pháp điều trị chỉ có thể làm thuyên giảm các triệu chứng cũng như biến chứng của tình trạng này.

Mặc dù tiên lượng cho người bệnh không mấy khả quan, nhưng bạn vẫn có thể kéo dài thời gian sống cùng căn bệnh này. Thêm vào đó, hiện nay, tỷ lệ sống sót của người bệnh ung thư phổi đang ngày càng tăng. Từ đó, tiên lượng cho người bị ung thư phổi giai đoạn cuối di căn vào xương cũng có xu hướng khả quan hơn so với lúc trước.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Vũ · Ngày cập nhật: 05/12/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo