Ung thư phổi di căn xương: Tiên lượng sống và biến chứng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 24/11/2020 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ung thư phổi di căn xương là hiện tượng tế bào đột biến từ phổi lây lan đến khu vực xương, có thể thông qua đường máu hoặc mạch bạch huyết. Tình trạng này rất phổ biến ở những người bị ung thư phổi, ảnh hưởng 30–40% những người đang trong giai đoạn 3 hoặc 4.

Bên cạnh cảm giác đau đớn và khó chịu, loại ung thư phổi di căn này còn làm tăng nguy cơ gãy xương, gây cản trở các hoạt động hàng ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ung thư phổi giai đoạn 4

Cơ chế hoạt động của ung thư phổi di căn xương

Ung thư phổi có thể di căn đến nhiều cơ quan khác nhau như não, gan… Đây cũng là một trong ba dạng ung thư phổ biến, bên cạnh ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, có khả năng di căn sang xương. Một nửa số trường hợp người được chẩn đoán dương tính với ung thư di căn xương nhưng không xác định rõ nguồn gốc phát sinh của tế bào đột biến đều có liên quan đến ung thư phổi. Ung thư phổi thường sẽ di căn đến các bộ phận của xương như:

  • Cột sống, đặc biệt là đốt sống ở ngực và vùng bụng dưới
  • Xương chậu
  • Xương trên của cánh tay và chân (xương bàn chân và xương đùi)

Khác với ung thư vúung thư tuyến tiền liệt, tế bào ung thư phổi có nguy cơ lan đến xương ở hai bộ phận tay và chân.

Ung thư phổi di căn
Nguồn: Verywell Health

Người mắc bệnh ung thư phổi di căn xương sống được bao lâu?

Tỷ lệ sống sót sau 6 tháng ở những người nhận được kết quả chẩn đoán dương tính với ung thư phổi di căn xương là 50%. Con số này sẽ tăng lên trong một vài trường hợp, ví dụ:

  • Người bệnh là nữ và chỉ bị ung thư biểu mô tuyến
  • Tế bào ung thư từ phổi chỉ lan đến một đoạn xương
  • Người bệnh không gặp phải bệnh lý gãy xương

Trong vài trường hợp hiếm, một số người vẫn có thể kéo dài cuộc sống với căn bệnh này.

Biến chứng của ung thư phổi di căn xương

Nguyên nhân khiến tiên lượng dành cho người bệnh tương đối xấu chủ yếu là do biến chứng của bệnh.

Đau

Đau là triệu chứng đầu tiên và cũng là biến chứng cơ bản nhất của ung thư phổi di căn xương. Bạn có thể cảm thấy cơn đau ban đầu giống như cơ thể đang chịu tác động mạnh hoặc căng cơ. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ dần dần xấu đi và có thể trở nên nghiêm trọng. Nếu di căn xương ở bộ phận cánh tay và chân, cơn đau thường tồi tệ hơn mỗi khi bạn cử động. Nếu ung thư di căn đến cột sống, cơn đau thường tồi tệ hơn vào ban đêm và sau khi nghỉ ngơi trên giường.

Các loại thuốc giúp điều trị những cơn đau này có thể gây tác dụng phụ như mệt mỏi hoặc thậm chí là táo bón.

Chèn ép tủy sống

Ngoài ra, khối u phát triển trong xương chèn ép tủy sống có khả năng gây đau khi bạn đi lại, gây ngứa hoặc yếu ở chân. Nếu tủy sống bị chèn ép nghiêm trọng ở khu vực cột sống dưới, bên cạnh đau và yếu ở chân, nguy cơ suy thoái chức năng ruột hoặc bàng quang cũng có thể xảy ra. Đây là trường hợp y tế khẩn cấp, nếu không điều trị kịp thời, các triệu chứng có nguy cơ để lại tổn thương vĩnh viễn.

Gãy xương và tăng hàm lượng canxi trong máu

Trong một số trường hợp, dấu hiệu đầu tiên của tình trạng di căn này là gãy xương bệnh lý. Các tế bào ung thư đã lấy đi chất dinh dưỡng cũng như thay thế mô xương khỏe mạnh, khiến xương suy yếu và dễ gãy. Tình trạng xương gãy có thể xảy ra mà không gây bất kỳ chấn thương đáng kể này, kể cả khi người bệnh lăn trên giường hay tham gia các hoạt động thường ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách để nhận ra triệu chứng này. Khi xương bị phân hủy, canxi sẽ được giải phóng trực tiếp vào máu, dẫn đến hiện tượng nồng độ canxi trong máu cao hơn bình thường, gây nên các dấu hiệu như:

  • Nhầm lẫn
  • Buồn nôn và nôn
  • Thường xuyên khát nước
  • Cơ bắp yếu

Kết hợp với tình trạng ung thư, việc vận động bị cản trở do gãy xương có khả năng khiến nguy cơ phát triển huyết khối và thuyên tắc phổi tăng nhanh.

Biến chứng ung thư phổi di căn xương

Bạn có thể muốn đọc thêm: Gãy xương là bệnh gì?

Làm suy yếu sức khỏe tổng thể

Tác dụng phụ từ các phương pháp xạ trị, phẫu thuật hay bất kì liệu trình y tế nào khác dùng để điều trị biến chứng do ung thư di căn có thể kết hợp với tác dụng phụ của liệu trình chữa ung thư từ trước, khiến sức khỏe tổng thể suy yếu hơn.

Điều trị ung thư không hiệu quả

Một biến chứng không quá phổ biến là tình trạng này có thể khiến các phương pháp điều trị ung thư mất tác dụng. Các chuyên gia vẫn đang tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu chuyên sâu để xác định rõ nguyên nhân.

Điều trị ung thư phổi di căn xương

Một trong nhiều yếu tố khiến người mắc bệnh ung thư phổi di căn xương không sống được bao lâu là vì các biện pháp điều trị chủ yếu chỉ mang tính chất thuyên giảm, không có khả năng chữa ung thư tận gốc.

Mục tiêu chính của liệu trình điều trị là giảm đau do di căn xương gây ra, đồng thời điều trị hoặc ngăn ngừa tình huống gãy xương cũng như các biến chứng khác.

Các lựa chọn điều trị ung thư phổi di căn xương bao gồm hai biện pháp:

Liệu pháp điều trị toàn diện

Các biện pháp điều trị chung cho ung thư nói chung và ung thư phổi giai đoạn cuối nói riêng có thể làm giảm nguy cơ di căn, bao gồm:

Liệu pháp điều trị cục bộ

Liệu pháp điều trị ung thư phổi di căn xương cục bộ chỉ giải quyết vấn đề liên quan đến di căn xương. Liệu pháp này bao gồm nhiều cách điều trị khác nhau, bạn có thể sẽ được áp dụng một hoặc nhiều biện pháp cùng lúc, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau và các biến chứng khác. Các phương pháp thường là:

Sử dụng thuốc giảm đau

Các bác sĩ thường sẽ kê thuốc giảm đau để giúp bạn kiểm soát cơn đau do di căn xương. Bạn có thể nhận thuốc chống viêm hoặc morphine. Nếu được chỉ định sử dụng morphin, bạn cần lưu ý tuân theo đúng chỉ định từ bác sĩ để tránh gặp phải tác dụng phụ không đáng có.

Liệu pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị phổ biến nhất được sử dụng để giảm đau, ngăn ngừa gãy xương và giảm tình trạng chèn ép tủy sống do ung thư phổi di căn xương gây nên. Hầu hết mọi người đều cảm thấy cơn đau thuyên giảm đáng kể từ khi thực hiện xạ trị. Thêm vào đó, đối với nhiều người, xạ trị có thể giúp họ giảm đau hoàn toàn.

Xạ trị ung thư

Biện pháp phẫu thuật

Phẫu thuật được sử dụng chủ yếu để ổn định xương nếu chúng bị gãy hoặc ngăn ngừa nguy cơ gãy xương khi xương suy yếu dưới tác động của tế bào ung thư. Đôi khi, các chuyên gia sẽ yêu cầu bạn thực hiện phẫu thuật nếu khối u tạo áp lực lớn lên tủy sống chẳng hạn như với hội chứng Equina cauda.

Liệu pháp nhắm đích xương hay điều chỉnh xương

Trong một vài trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bạn áp dụng các biện pháp điều chỉnh xương, bao gồm sử dụng thuốc bisphosphonates (dùng trong điều trị loãng xương) và denosumab.

Liệu pháp điều trị bằng hạt nhân phóng xạ

Sử dụng hạt nhân phóng xạ tiếp cận khối u là một cách điều trị ung thư phổi di căn xương. Kết quả từ một vài thử nghiệm trước đây cho thấy phương pháp này có khả năng hỗ trợ giảm đau cho 75% người bệnh trong khoảng 1–5 tuần sau khi điều trị với hiệu quả kéo dài đến nửa năm. Các chuyên gia cho rằng liệu pháp này cần được nghiên cứu chuyên sâu hơn để có thể đánh giá hiệu quả và đưa phương pháp đi vào sử dụng đại trà.

Thử nghiệm lâm sàng

Các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành với quy mô lớn nhằm tìm ra biện pháp điều trị tình trạng ung thư phổi di căn xương hiệu quả nhất.

Phương pháp điều trị thay thế

Một số chuyên gia nhận định rằng châm cứu là biện pháp bổ sung hứa hẹn có khả năng chữa đau xương do ung thư di căn khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Châm cứu

Tổng kết

Ung thư phổi di căn xương có thể gây đau đớn và ảnh hưởng nặng nề đến khả năng di chuyển cũng như hoạt động của người bệnh. Hiện nay, các biện pháp điều trị chỉ có thể làm thuyên giảm các triệu chứng cũng như biến chứng của tình trạng này.

Mặc dù tiên lượng cho người bệnh chưa khả quan, nhưng vẫn có người đã sống tốt qua nhiều năm với căn bệnh này. Thêm vào đó, hiện nay, tỷ lệ sống sót của người bệnh ung thư phổi đang ngày càng tăng. Từ đó, tiên lượng cho người bị ung thư phổi di căn xương cũng có xu hướng khả quan hơn so với lúc trước.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Thiếu xương

Khi bị thiếu xương, bạn sẽ có mật độ xương thấp hơn bình thường. Mật độ xương sẽ đạt đỉnh điểm khi bạn 35 tuổi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh cơ xương khớp, Loãng xương 22/05/2020 . 4 phút đọc

Ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Di căn xương là vị trí thường gặp của ung thư vú. Hơn 50% trường hợp ung thư vú di căn xa có di căn xương. Vậy ung thư vú di căn xương sống được bao lâu?

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ung thư - Ung bướu, Ung thư vú 18/05/2020 . 6 phút đọc

Bệnh ung thư vú có di truyền không?

Bệnh ung thư vú có di truyền không? Việc cần xác định bạn có tăng nguy cơ ung thư vú không khi có yếu tố ung thư vú trong gia đình là rất quan trọng.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ung thư - Ung bướu, Ung thư vú 17/05/2020 . 6 phút đọc

Ung thư vú có chữa được không?

Ung thư vú có chữa được không hoàn toàn phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh. Tế bào ung thư càng được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi bệnh càng nhiều.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi
Ung thư - Ung bướu, Ung thư vú 13/05/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Anzatax

Anzatax

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 17/09/2020 . 5 phút đọc
thuốc aclasta

Aclasta

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 15/06/2020 . 5 phút đọc
ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung
Ngày đăng 08/06/2020 . 9 phút đọc
Nguyên nhân ung thư vú

Nguyên nhân ung thư vú: Nắm rõ để chủ động phòng bệnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 24/05/2020 . 4 phút đọc