backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Bệnh Lymphoma

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 05/07/2023

Bệnh Lymphoma

Bệnh Lymphoma là gì, có nguy hiểm không? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này ra sao thì không phải ai cũng biết. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu cụ thể lymphoma là bệnh gì trong bài viết ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu chung

Bệnh lymphoma là gì?

Lymphoma hay còn gọi là u lymphoma là một loại ung thư ở hệ bạch huyết, một phần của hệ miễn dịch cơ thể.

Hệ thống bạch huyết bao gồm các hạch bạch huyết (tuyến bạch huyết), lá lách, tuyến ức và tủy xương. Hạch lymphoma có thể ảnh hưởng đến tất cả các khu vực cũng như các cơ quan khác trên khắp cơ thể.

Có hai loại bệnh lymphoma phổ biến:

Ngoài ra, còn nhiều dạng bệnh lymphoma khác.

Các loại lymphoma

Một số dạng bệnh lymphoma như:

 • U lympho tế bào B ở da
 • U lympho tế bào T ở da
 • U lympho Hodgkin
 • U lympho không Hodgkin
 • Bệnh Waldlostrom

lymphoma là gì?

Các giai đoạn bệnh lymphoma

 • Giai đoạn 1. Ung thư nằm trong một hạch bạch huyết hoặc một cơ quan.
 • Giai đoạn 2. Ung thư nằm trong hai hạch bạch huyết gần nhau và ở cùng một phía của cơ thể; hoặc ung thư nằm trong một cơ quan và các hạch bạch huyết gần đó.
 • Giai đoạn 3. Ung thư nằm trong các hạch bạch huyết ở cả hai bên của cơ thể và trong nhiều hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn 4. Ung thư có thể ở trong một cơ quan và lan ra các hạch bạch huyết gần đó. Bệnh lymphoma có nguy hiểm không? Khi u lympho không Hodgkin tiến triển, tế bào ung thư có thể bắt đầu lan rộng. Các cơ quan mà ung thư thường di căn tới gồm gan, tủy xương và phổi.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh lymphoma là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của lymphoma có thể bao gồm:

 • Sưng hạch không đau ở cổ, nách hoặc háng
 • Mệt mỏi dai dẳng
 • Sốt
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Khó thở
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân

triệu chứng của bệnh lymphoma

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Đến gặp bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng dai dẳng nào được đề cập phía trên khiến bạn lo lắng. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án điều trị thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây bệnh lymphoma?

Các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây ra lymphoma. Tuy nhiên, bệnh bắt đầu khi tế bào lympho phát triển đột biến di truyền. Đột biến làm tế bào bệnh nhân lên nhanh chóng, khiến hạch bạch huyết bị sưng.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh lymphoma?

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lymphoma gồm:

 • Tuổi. Một số loại u lympho phổ biến hơn ở người lớn, trong khi những bệnh khác thường được chẩn đoán ở những người trên 55 tuổi.
 • Giới tính. Nam giới có nhiều khả năng phát triển lymphoma hơn nữ giới.
 • Hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Lymphoma phổ biến hơn ở những người có bệnh về hệ thống miễn dịch hoặc ở những người dùng thuốc ức chế hệ miễn dịch.
 • Phát triển một số bệnh nhiễm trùng. Một số bệnh nhiễm trùng có liên quan đến tăng nguy cơ bị bệnh lymphoma, bao gồm nhiễm virus Epstein-Barr và nhiễm Helicobacter pylori.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh lymphoma?

Nếu nghi ngờ bệnh lymphoma, bác sĩ thường yêu cầu sinh thiết. Điều này liên quan đến việc lấy một tế bào từ hạch bạch huyết bị sưng để xác định sự hiện diện và phân loại tế bào lymphoma.

Nếu bác sĩ phát hiện các tế bào lymphoma, bạn sẽ được xét nghiệm thêm để xác định căn bệnh ung thư đã lan rộng đến mức nào. Các xét nghiệm này có thể bao gồm chụp X-quang ngực, xét nghiệm máu hoặc thử nghiệm các hạch bạch huyết hoặc mô gần đó.

Xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) cũng có thể xác định các khối u hoặc các hạch bạch huyết bị sưng.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh lymphoma?

Việc điều trị lymphoma tùy thuộc vào loại u lympho, mức độ nghiêm trọng và giai đoạn bệnh, cũng như sức khỏe tổng thể và sở thích của bệnh nhân. Mục đích của việc điều trị là tiêu diệt càng nhiều tế bào ung thư càng tốt và giúp bệnh thuyên giảm.

Điều trị lymphoma có thể bao gồm hóa trị, thuốc trị liệu miễn dịch, xạ trị, ghép tủy xương hoặc kết hợp một số loại thuốc.

điều trị bệnh lymphoma

Phương pháp điều trị bệnh lymphoma bao gồm:

 • Tích cực giám sát. Một số dạng lymphoma phát triển rất chậm. Bạn và bác sĩ có thể quyết định chờ đợi để điều trị u lympho khi nó gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ảnh hưởng các hoạt động hàng ngày của bạn. Cho đến lúc đó, bạn có thể trải qua các xét nghiệm định kỳ để theo dõi tình trạng của mình.
 • Hóa trị. Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào phát triển nhanh, chẳng hạn như tế bào ung thư. Các loại thuốc này thường được dùng qua tĩnh mạch, nhưng cũng có thể được dùng để uống, tùy thuộc vào loại thuốc cụ thể mà bạn nhận được.
 • Thuốc. Các loại thuốc khác được sử dụng để điều trị lymphoma bao gồm các loại thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào những bất thường cụ thể trong tế bào ung thư. Thuốc miễn dịch sử dụng hệ thống miễn dịch của bạn để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Xạ trị. Trong xạ trị, bác sĩ sử dụng tia năng lượng cao, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Cấy ghép tủy xương. Ghép tủy xương, còn được gọi là ghép tế bào gốc, liên quan đến việc sử dụng liều cao hóa trị và xạ trị để ức chế tủy xương của bạn. Sau đó, tế bào gốc tủy xương khỏe mạnh từ cơ thể của bạn hoặc từ người hiến tặng được truyền vào máu và đi đến xương. Tại đây, các tế bào này sẽ xây dựng lại tủy xương.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Tố Quyên · Ngày cập nhật: 05/07/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo