backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

U lympho Hodgkin (ung thư hạch Hodgkin)

Thông tin kiểm chứng bởi: Trúc Phạm


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 10/01/2024

U lympho Hodgkin (ung thư hạch Hodgkin)

U lympho Hodgkin hay ung thư hạch Hogdkin là loại ung thư xảy ra ở hệ thống bạch huyết. Bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Vậy, bệnh u lympho Hodgkin là gì và có thể gây ra những triệu chứng như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu thêm nhé!

Tìm hiểu chung

U lympho Hodgkin (ung thư hạch Hodgkin) là bệnh gì?

Bệnh ung thư hạch Hodgkin, từng được gọi là bệnh Hodgkin, là một trong hai loại bệnh ung thư hạch phổ biến. Loại còn lại là u lympho không Hodgkin (hay ung thư hạch không Hodgkin).

Bệnh u lympho Hodgkin, còn gọi là u bạch huyết Hodgkin hay ung thư hạch Hodgkin, là một loại ung thư xảy ra ở hệ bạch huyết (các tuyến và hạch bạch huyết). Ung thư hạch Hodgkin thường xảy ra ở các hạch bạch huyết ở cổ, ngực hoặc nách. Các tuyến bạch huyết và hạch bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch, có tác dụng giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và các bệnh lý khác.

Trong bệnh ung thư hạch Hodgkin, các tế bào bạch cầu gọi là tế bào lympho phát triển ngoài tầm kiểm soát, khiến các hạch bạch huyết sưng lên và lan rộng khắp nhiều khu vực trên cơ thể.

Phân loại

Có nhiều loại ung thư hạch Hodgkin. Loại của bạn dựa trên đặc điểm của các tế bào liên quan đến bệnh và hoạt động của chúng. Loại ung thư hạch mà bạn mắc phải sẽ giúp xác định các lựa chọn điều trị phù hợp.

Ung thư hạch Hodgkin cổ điển

Ung thư hạch Hodgkin cổ điển là loại bệnh phổ biến hơn. Những người được chẩn đoán mắc loại này có các tế bào ung thư hạch lớn gọi là tế bào Reed-Sternberg trong các hạch bạch huyết của họ.

Các loại phụ của ung thư hạch Hodgkin cổ điển bao gồm:

 • Bệnh xơ cứng hạch Ung thư hạch Hodgkin
 • Ung thư hạch Hodgkin tế bào hỗn hợp
 • Ung thư hạch Hodgkin suy giảm tế bào lympho
 • Ung thư hạch Hodgkin giàu tế bào lympho.
 • U lympho Hodgkin chiếm ưu thế tế bào lympho dạng nốt

  Loại ung thư hạch Hodgkin hiếm gặp này liên quan đến các tế bào ung thư hạch đôi khi được gọi là tế bào bỏng ngô vì vẻ ngoài của chúng. Ung thư hạch Hodgkin chiếm ưu thế tế bào lympho dạng nốt thường được chẩn đoán ở giai đoạn đầu và có thể cần các phương pháp điều trị ít chuyên sâu hơn so với loại bệnh cổ điển.

  Phân biệt u lympho hodgkin và không hodgkin

  Các chuyên gia y tế có thể phân biệt bệnh u lympho không hodgkin và u lympho hodgkin bằng cách kiểm tra các tế bào bạch cầu bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Nếu bác sĩ không phát hiện ra tế bào Reed-Sternberg thì ung thư hạch được phân loại là không Hodgkin. Nếu có tế bào Reed-Sternberg hiện diện thì nó được phân loại là ung thư hạch Hodgkin. Tế bào Reed-Sternberg là những tế bào khổng lồ được tìm thấy trong dịch bạch huyết. Chúng tương đối dễ dàng được xác định dưới kính hiển vi do chúng rất lớn và thường chứa nhiều hơn một hạt nhân.

  Triệu chứng

  Những dấu hiệu và triệu chứng của u lympho Hodgkin (ung thư hạch Hodgkin) là gì?

  Các triệu chứng phổ biến nhất là sưng tấy, không đau và sờ vào hạch bạch huyết thấy có độ đàn hồi, thường là ở nách, háng và cổ. Triệu chứng khác bao gồm:

  • Chảy máu hoặc bầm tím
  • Mệt mỏi dai dẳng
  • Sốt
  • Ngứa dữ dội
  • Đổ mồ hôi đêm
  • Đau ở các hạch bạch huyết sau khi uống rượu
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân.

  Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Triệu chứng u lympho Hodgkin

  Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

  Bạn nên đi khám nếu bạn có các dấu hiệu hay triệu chứng như:

  • Đau, sốt, hoặc bị chảy nước từ các vết mổ sau khi phẫu thuật
  • Khó thở, đau ngực, ho kèm sốt cao sau khi xạ trị
  • Bị chảy máu, bầm tím, sốt, buồn nôn hoặc ói mửa sau khi hóa trị.

  Nguyên nhân

  Nguyên nhân nào gây ra u lympho Hodgkin (ung thư hạch Hodgkin)?

  Các bác sĩ vẫn chưa xác định chắc chắn nguyên nhân gây bệnh u lympho hodgkin. Tuy nhiên, họ cho rằng ung thư hạch Hodgkin xảy ra khi các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng được gọi là tế bào lympho phát triển đột biến trong ADN.

  Các tế bào đột biến này phân chia nhanh chóng và tiếp tục gây ra một số lượng lớn các tế bào lympho bất thường tích tụ trong hệ thống bạch huyết. Sau đó, chúng lấn áp các tế bào khỏe mạnh và gây ra các triệu chứng của bệnh ung thư hạch Hodgkin.

  Các yếu tố nguy cơ

  Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch Hodgkin bao gồm:

  • Tuổi tác. Ung thư hạch Hodgkin thường được chẩn đoán ở những người ở độ tuổi 20 đến 30 và những người trên 55 tuổi.
  • Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư hạch. Có người thân cùng huyết thống mắc bệnh ung thư hạch Hodgkin sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.
  • Giới tính. Nam giới có nhiều khả năng mắc u lympho Hodgkin nhiều hơn nữ giới.
  • Từng nhiễm virus Epstein-Barr. Những người từng mắc các bệnh do virus Epstein-Barr gây ra, chẳng hạn như bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng, có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư hạch Hodgkin hơn.
  • Nhiễm HIVNhững người bị nhiễm HIV có nguy cơ mắc bệnh ung thư hạch Hodgkin cao hơn.
  • Hệ miễn dịch suy yếu. Thông thường, các bác sĩ nhận thấy những người có hệ miễn dịch yếu sẽ dễ mắc bệnh hơn.

  Chẩn đoán và điều trị

  Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

  Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán u lympho Hodgkin (ung thư hạch Hodgkin)?

  Chẩn đoán u lympho Hodgkin

  Bác sĩ sẽ thực hiện chẩn đoán bằng các phương pháp sau:

  • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ kiểm tra các hạch bạch huyết bị sưng. Các hạch này có thể ở cổ, dưới nách, bẹn, lá lạch hoặc gan.
  • Xét nghiệm máu:Một mẫu máu sẽ được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để hiểu sức khỏe tổng quát của bạn và tìm kiếm các dấu hiệu ung thư.
  • Xét nghiệm hình ảnh: Các xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh ung thư hạch Hodgkin ở các khu vực khác trên cơ thể. Các xét nghiệm có thể bao gồm chụp X-quang, CT và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).
  • Loại bỏ một hạch bạch huyết: Các bác sĩ có thể chẩn đoán u lympho Hodgkin bằng cách loại bỏ hạch bạch huyết để kiểm tra và tìm dấu hiệu ung thư.
  • Sinh thiết tủy xương: Thủ tục sinh thiết và chọc hút tủy xương bao gồm việc đưa kim vào xương hông của bạn để lấy mẫu tủy xương. Mẫu được phân tích để tìm tế bào ung thư hạch Hodgkin.

  Những phương pháp nào dùng để điều trị u lympho Hodgkin (ung thư hạch Hodgkin)?

  U lympho hodgkin có chữa được không? Ung thư hạch Hodgkin là một loại ung thư tương đối hung dữ và có thể nhanh chóng lây lan khắp cơ thể. Mặc dù vậy, đây cũng là một trong những loại ung thư có thể được phát hiện sớm và dễ điều trị nhất.

  Mục tiêu của việc điều trị ung thư hạch Hodgkin là tiêu diệt càng nhiều tế bào ung thư hạch càng tốt và làm cho bệnh thuyên giảm. Phương pháp điều trị phù hợp còn tùy thuộc vào loại và giai đoạn ung thư, sức khỏe tổng thể và tuổi tác của bạn. Bởi vì nhiều phương pháp điều trị có thể gây căng thẳng rất lớn cho cơ thể.

  Phác đồ điều trị u lympho hodgkin thường là hóa trị, tiếp theo là xạ trị hoặc hóa trị đơn thuần. Phẫu thuật thường không được sử dụng để điều trị tình trạng này.

  Nếu u lympho hodgkin giai đoạn 4 hoặc tái phát, bạn có thể cần cấy ghép tủy xương.

  Tiên lượng

  U lympho hodgkin sống được bao lâu?

  Nhìn chung, khoảng 8 trong số 10 người mắc bệnh ung thư hạch Hodgkin sống được ít nhất 5 năm và hầu hết sẽ được chữa khỏi. Tuy nhiên, có nguy cơ xảy ra các vấn đề lâu dài sau khi điều trị, bao gồm vô sinh và tăng nguy cơ phát triển một loại ung thư khác trong tương lai.

  Phòng ngừa

  Những biện pháp nào giúp bạn phòng ngừa bệnh u lympho Hodgkin (ung thư hạch Hodgkin)?

  Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình nếu bạn lưu ý vài điều sau:

  • Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;
  • Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn;
  • Thường xuyên chăm sóc răng miệng do u lympho Hodgkin làm bạn dễ bị bệnh về nướu và răng.

  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Trúc Phạm


  Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 10/01/2024

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo