home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Đỉa – cứu tinh mới cho bệnh tiểu đường?

Đỉa – cứu tinh mới cho bệnh tiểu đường?

Kể từ buổi sơ khai của nền văn minh nhân loại, đỉa đã được sử dụng trong việc điều trị một số loại bệnh, bao gồm các rối loạn hệ thần kinh, các vấn đề về răng, các bệnh về da và nhiễm trùng. Vậy chữa tiểu đường bằng đỉa thì sao? Liệu có khả thi hay chăng?

Hiện nay, đỉa thường được dùng nhiều nhất trong phẫu thuật thẩm mỹ và vi phẫu do chúng có khả năng tiết ra các loại peptide và protein giúp ngăn ngừa đông máu. Điều này giúp máu lưu thông, góp phần chữa lành vết thương.Do đặc tính đơn giản và ít tốn kém trong việc ngăn ngừa các biến chứng nên đã có nhiều cân nhắc sử dụng lại phương pháp chữa tiểu đường bằng đỉa.

Cơ chế chữa tiểu đường bằng đỉa

Sự tiến triển của bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều vấn đề, dẫn đến những căn bệnh liên quan đến mạch máu gây cản trở hoặc chặn máu lưu thông xuống ngón chân, ngón tay, bàn chân và bàn tay. Khi máu bị ngưng trệ đáng kể, những mô bị ảnh hưởng có thể chết. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đoạn chi ở những bệnh nhân bị tiểu đường. Việc mất chi do các biến chứng của bệnh tiểu đường là mối lo chính của hàng triệu người trên toàn thế giới.

Cách hiệu quả nhất để ngăn điều này là gia tăng lưu thông máu tới các mô bị ảnh hưởng và giảm tỷ lệ máu đông. Nghiên cứu cho thấy liệu pháp chữa tiểu đường bằng đỉa có thể giúp ích một phần trong quá trình điều trị.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy phương pháp y học cổ truyền Hồi giáo, bao gồm việc sử dụng đỉa trong quá trình điều trị, đã giúp một bà cụ 60 tuổi bị tiểu đường thoát khỏi nguy cơ bị đoạn chi. Những loại nước bọt đỉa tổng hợp hiện đã có mặt trên thị trường nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng chỉ cần sử dụng 4 con đỉa trong một đợt điều trị là đã có thể giúp giảm thiểu nguy cơ phải cắt bỏ chi.

Các công dụng khác của đỉa

hiệu quả của chữa tiểu đường bằng đĩa

Trong suốt một đợt điều trị, những con đỉa còn sống bám chặt vào vùng mục tiêu và hút máu. Chúng tiết ra các loại protein và peptide để ngăn đông máu, giúp cải thiện lưu thông máu và ngăn tế bào hoại tử. Sau khi quá trình chữa trị kết thúc, những con đỉa sẽ để lại các vết thương nhỏ hình chữ Y nhưng những vết thương này sẽ tự khỏi mà không để lại sẹo.

Do hiệu quả trong việc cải thiện lưu thông máu và phá vỡ các cục máu đông nên không ngạc nhiên khi đỉa có thể được dùng để điều trị các rối loạn tuần hoàn và bệnh tim.

Các loại chất có nguồn gốc từ nước bọt của đỉa đã được đưa vào các loại dược phẩm dùng để chữa:

Nước bọt của đỉa cũng đang được kiểm nghiệm về tính khả thi trong việc điều trị ung thư và tiềm năng ngăn chặn sự di căn của các tế bào ung thư. Thử nghiệm trên động vật cho thấy việc tiêm nước bọt đỉa trực tiếp vào một cá thể chó giúp ngăn ngừa sự xâm lấn của các tế bào ung thư.

Tác dụng phụ khi chữa tiểu đường bằng đỉa

Việc chữa tiểu đường bằng đỉa vừa dễ dàng lại vừa ít có nguy cơ bị tác dụng phụ như các liệu pháp khác. Tuy vậy, bạn tuyệt đối không được nhảy vào vùng nước chứa đầy đỉa để chữa bệnh. Bạn có nguy cơ cao bị nhiễm trùng, đôi khi là những vi khuẩn kháng thuốc nên hãy đảm bảo tránh tiếp xúc với đỉa bên ngoài môi trường chưa được kiểm nghiệm.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Leech Therapeutic Applications

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3757849

Ngày truy cập 17/9/2016

Role of endogenous thrombin in tumor implantation, seeding, and spontaneous metastasis

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15265791 

Ngày truy cập 17/9/2016

What Is Leech Therapy?

https://www.healthline.com/health/what-is-leech-therapy

Ngày truy cập 03/04/2020

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 22/06/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x