Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Những điều không nên bỏ qua về thuốc Betahistine

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Việt Trinh · Ngày cập nhật: 12/08/2020

  Những điều không nên bỏ qua về thuốc Betahistine
  Quảng cáo

  Thuốc Betahistine là loại thuốc phổ biến sử dụng cho bệnh Ménière. Vậy liều dùng thuốc và tương tác thuốc ra sao?

  Thuốc Betahistine được chỉ định để điều trị hội chứng Ménière bao gồm chóng mặt, ù tai, mất thính lực và buồn nôn.

  Liều dùng thuốc Betahistine

  ♠ Người lớn

  Liều đường uống ban đầu là 8–16 mg, ba lần mỗi ngày, tốt hơn khi được dùng với bữa ăn. Liều đường uống duy trì thường ở khoảng từ 24–48 mg mỗi ngày. Liều hàng ngày không được vượt quá 48 mg. Liều dùng có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân. Đôi khi việc cải thiện chỉ có thể xảy ra sau vài tuần điều trị;

  ♠ Trẻ em và thanh thiếu niên

  Trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi không được khuyến cáo sử dụng Betahistine do thiếu dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của thuốc ở độ tuổi này.

  Chống chỉ định

  Betahistine chống chỉ định ở những bệnh nhân có u tủy thượng thận. Vì Betahistine là một chất tổng hợp tương tự như histamine nên thuốc giúp giải phóng catecholamine từ khối u, dẫn đến chứng tăng huyết áp nặng.

  Cảnh báo đặc biệt và các biện pháp phòng ngừa cho việc sử dụng thuốc

  • Bác sĩ cần thận trọng khi dùng Betahistine điều trị cho bệnh nhân bị loét dạ dày hoặc có tiền sử loét dạ dày, vì chứng khó tiêu thường xuyên được bắt gặp ở bệnh nhân dùng loại thuốc này;
  • Sự không dung nạp lâm sàng đối với Betahistine có thể xảy ra ở bệnh nhân hen phế quản. Vì vậy, các bệnh nhân nên được theo dõi cẩn thận trong quá trình điều trị với Betahistine;
  • Bác sĩ nên thận trọng khi kê đơn thuốc Betahistine cho bệnh nhân bị nổi mề đay, phát ban hoặc viêm mũi dị ứng vì thuốc có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng này;
  • Những bệnh nhân bị hạ huyết áp nặng nên lưu ý khi sử dụng Betahistine;
  • Bệnh nhân có các vấn đề về di truyền hiếm gặp như không dung nạp galactose, thiếu hụt Lactase hoặc hấp thụ kém glucose-galactose không nên dùng thuốc này.

  Tương tác với các sản phẩm dược khác và các dạng tương tác khác

  Mặc dù có thể xảy ra sự tương phản giữa Betahistine và thuốc kháng histamine trên cơ sở lý thuyết, nhưng vẫn chưa có tương tác nào được báo cáo.

  Ngoài ra, các nhà khoa học đã ghi nhận một trường hợp về sự tương tác với ethanol và một hợp chất có chứa pyrimethamin, dapsone và potentiation trong Betahistin với salbutamol.

  Betahistine là một chất tương tự histamine, việc sử dụng đồng thời các chất đối kháng H1 có thể gây ra sự suy giảm lẫn nhau của các tác dụng hoạt tính.

  Sinh sản, mang thai và cho con bú

  ♥ Mang thai

  Các dữ liệu từ việc sử dụng Betahistine ở phụ nữ có thai rất ít. Các nghiên cứu trên động vật không cho thấy những tác động có hại trực tiếp hoặc gián tiếp. Những nguy cơ tiềm ẩn đối với con người chưa chắc chắn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, tốt hơn hết bạn nên tránh sử dụng Betahistine trong thời kỳ mang thai.

  ♥ Thời kỳ cho con bú

  Betahistine không nên được sử dụng trong thời gian cho con bú.

  Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và sử dụng máy móc

  Chóng mặt, ù tai và mất thính lực liên quan đến hội chứng Ménière có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng lái xe và sử dụng máy móc.

  Betahistine được xem là không có hoặc ảnh hưởng không đáng kể đến khả năng lái xe và sử dụng máy móc vì các nhà khoa học không tìm thấy những tác dụng có thể ảnh hưởng đến khả năng này trong các nghiên cứu lâm sàng.

  Các tác dụng phụ không mong muốn

  • Rối loạn hệ thống miễn dịch. Chưa xác định rõ, tuy nhiên có thể xảy ra phản ứng quá mẫn cảm như sốc phản vệ;
  • Rối loạn hệ thần kinh. Thường gặp: nhức đầu, buồn ngủ thường xuyên;
  • Rối loạn nhịp tim. Chưa xác định: tim đập mạnh;
  • Rối loạn hô hấp. Chưa xác định: co thắt phế quản xảy ra ở bệnh nhân hen phế quản;
  • Rối loạn tiêu hóa. Phổ biến: chứng khó tiêu, buồn nôn. Các triệu chứng dạ dày nhẹ (ví dụ như nôn mửa, đau dạ dày ruột, bụng căng và đầy hơi). Những trường hợp này có thể được chữa trị bằng cách dùng thuốc trong bữa ăn hoặc giảm liều lượng thuốc;
  • Rối loạn mô da và mô dưới da. Chưa xác định: phản ứng với mô da và mô dưới da, đặc biệt là phù nề khớp, nổi mề đay, phát ban và ngứa.

  Khi dùng thuốc quá liều

  Một vài trường hợp quá liều đã được ghi nhận. Một số bệnh nhân có triệu chứng nhẹ đến trung bình với liều lên đến 640 mg (ví dụ như buồn nôn, buồn ngủ, đau bụng). Các triệu chứng khác như ói mửa, khó tiêu, mất điều hòa và co giật có thể xảy ra.

  Các biến chứng nghiêm trọng hơn (co giật, biến chứng về phổi hoặc tim) được nhận thấy trong trường hợp cố tình dùng quá liều, đặc biệt là khi kết hợp dùng quá liều các loại thuốc khác. Hiện vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu, do vậy mà rửa dạ dày và điều trị triệu chứng được khuyến cáo trong vòng một giờ sau khi uống thuốc.

  Trên đây là những thông tin cần thiết về thuốc Betahistine. Hãy thận trọng trong việc sử dụng thuốc và nên tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nhé.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Việt Trinh · Ngày cập nhật: 12/08/2020

  Quảng cáo

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo