Lomexin®

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tên gốc: fenticonazole nitrate

Tên biệt dược: Lomexin®

Phân nhóm: thuốc tác dụng lên âm đạo

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Lomexin® là gì?

Thuốc Lomexin® chứa fenticonazole nitrate là một thuốc kháng nấm nhóm azole, có tác dụng ức chế sản xuất ergosterol, là thành phần của thành tế bào nấm. Fenticonazole nitrate thường được dùng để điều trị nhiễm nấm da và cơ quan sinh dục. Thuốc Lomexin® thường được dùng để điều trị nhiễm nấm Candida âm đạo.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Lomexin® cho người lớn như thế nào?

Đối với kem thoa âm đạo, bạn thoa khoảng 5 g vào âm đạo mỗi buổi sáng và tối trong vòng 3 ngày. Đối với thuốc trứng đặt âm đạo, bạn đặt 1 viên 200 mg vào âm đạo mỗi buổi tối trong 3 ngày hoặc bạn có thể đặt duy nhất 1 viên 600 mg 1 lần vào buổi tối.

Liều dùng thuốc Lomexin® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Lomexin® như thế nào?

Bạn phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì mình không rõ liên quan đến việc dùng thuốc. Bạn phải dùng biện pháp tránh thai ít nhất 5 ngày kể từ ngày thoa thuốc.

Cách dùng kem thoa âm đạo: bạn phải đảm bảo dụng cụ thoa thuốc được giữ sạch. Sau mỗi lần dùng, bạn phải rửa sạch dụng cụ với nước ấm và xà phòng, bạn không được dùng nước nóng trên 50 ͦC để rửa. Sau đó, bạn để dụng cụ khô và bảo quản cẩn thận. Khi chuẩn bị thoa thuốc, bạn phải rửa tay cẩn thận. Bạn đặt một đầu của dụng cụ thoa thuốc trên miệng ống và ấn nhẹ đáy lọ thuốc để thuốc dính lên dụng cụ, sau đó bạn thoa thuốc vào âm đạo ngay. Khi thoa thuốc, bạn nên nằm, đầu gối giơ lên và dang ra, bạn cố gắng đặt thuốc vào âm đạo càng sâu càng tốt. Bạn đẩy piston của dụng cụ đặt thuốc hoàn toàn. Sau đó, bạn lấy dụng cụ ra khỏi âm đạo mà không sờ vào piston.

Cách dùng thuốc trứng đặt âm đạo: bạn đặt 1 viên vào âm đạo trước khi đi ngủ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc Lomexin®?

Thuốc Lomexin® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

  • Cảm giác nóng rát âm đạo.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc Lomexin® bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc Lomexin® bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc hoặc bạn bị dị ứng với dẫn xuất của imidazole;
  • Bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú;
  • Bạn bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào.

Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này cho trẻ em. Bạn phải ngưng thuốc và báo cho bác sĩ ngay nếu bạn gặp phản ứng dị ứng khi dùng thuốc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc Lomexin® có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc Lomexin® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc.

Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm. Nước ép bười và nước ép bưởi chùm có thể tương tác với thuốc này.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Lomexin®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc

Bạn nên bảo quản thuốc Lomexin® như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Lomexin® ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Dạng bào chế

Thuốc Lomexin® có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc Lomexin® có những dạng và hàm lượng sau:

  • Kem thoa âm đạo;
  • Thuốc trứng đặt âm đạo 200 mg, 600 mg.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Tavaborole

Tavaborole được sử dụng để điều trị nhiễm trùng móng chân do nấm gây ra. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của một số loại nấm nhất định. Tavaborole thuộc một loại thuốc được gọi là thuốc kháng nấm oxaborole.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Hải
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 12/07/2018 . 4 phút đọc

Sertaconazole

Sertaconazole là một kháng nấm azole dùng để điều trị nấm chân, hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của nấm. Thuốc được sử dụng ngoài da và điều trị tại chỗ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Hải
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 09/07/2018 . 4 phút đọc

Điểm danh 9 loại thuốc trị hắc lào được bác sĩ tin dùng

Cùng Hello Bacsi điểm danh các loại thuốc trị hắc lào (nấm da) được chỉ định bởi bác sĩ, để giúp cho bệnh của bạn có thể phục hồi nhanh hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Bệnh da liễu, Chuyên đề sức khỏe 10/05/2018 . 4 phút đọc

Các dạng thuốc trị nấm da bạn không thể bỏ qua

Nấm da là một bệnh da liễu rất phổ biến và việc điều trị bệnh cũng khá đơn giản. Ngày nay, có rất nhiều các thuốc trị nấm da được bán trên thị trường. Nếu nắm rõ về công dụng và cách sử dụng các dạng thuốc trị nấm sẽ giúp bạn điều bệnh hiệu quả hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Bệnh da liễu, Chuyên đề sức khỏe 09/05/2018 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

nhiễm nấm vùng kín

9 cách “giải thoát” chị em khỏi tình trạng nhiễm nấm vùng kín

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 16/06/2020 . 6 phút đọc
Safaria

Safaria

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 20/05/2020 . 5 phút đọc
Lỗ rốn có mùi hôi

Điểm mặt những nguyên nhân khiến lỗ rốn có mùi hôi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 28/02/2019 . 6 phút đọc
Clotrimazol

Clotrimazol

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 03/09/2018 . 3 phút đọc