backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bất ngờ với tác dụng của các thuốc tẩy lông theo toa

Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng · Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 07/07/2020

Bất ngờ với tác dụng của các thuốc tẩy lông theo toa

Tại sao bạn phải chịu khổ sở với các cách tẩy lông gây đau đớn, kéo dài, tốn kém và khó chịu trong khi chỉ cần uống một viên thuốc tẩy lông kê toa mỗi ngày có thể để đạt kết quả tốt hơn? Các thuốc tẩy lông có thể mang lại hiệu quả ngoài mong đợi của bạn.

Trong một xã hội hiện đại với các chuẩn mực mới về vẻ đẹp, con người ngày càng chăm chút tới ngoại hình của mình hơn. Vì vậy, ngày càng có nhiều phương pháp làm đẹp, một trong số đó chính là phương pháp tẩy lông. So với các phương pháp tẩy lông bằng kem hoặc wax, các thuốc tẩy lông mang lại hiệu quả tốt nhất. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thuốc tẩy lông theo toa.

Hiệu quả của các thuốc tẩy lông

Hiện đã có rất nhiều công trình nghiên cứu được thực hiện để tìm hiểu cách hoạt động của thuốc tẩy lông theo toa. Nhiều loại thuốc như vậy đã được thử nghiệm và kiểm tra cho thấy kết quả đáng khích lệ. Trong hầu hết các trường hợp, chúng làm giảm đáng kể sự phát triển lông, thậm chí một số trường hợp làm ngừng phát triển lông trên da.

Có thể nói các thuốc tẩy lông theo toa là phương pháp kiềm chế sự phát triển lông trên cơ thể và là cách an toàn, hiệu quả trong việc tẩy lông. Tuy nhiên, giống với tất cả các loại thuốc khác, thuốc tẩy lông cũng có các tác dụng phụ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu dùng thuốc tẩy lông dạng uống hoặc kem bôi theo toa.

Các thuốc giúp tẩy lông có thể ở dạng viên nén hoặc dạng kem bôi. Uống thuốc viên là cách tiết kiệm thời gian và thuận tiện, mặc dù một số người không thích ý tưởng uống viên thuốc để tẩy lông hoặc không thể nuốt viên thuốc. Lúc này, họ có thể dùng dạng kem bôi.

Ưu điểm của thuốc tẩy lông theo toa

Thực tế thuốc uống hoàn toàn không gây đau, khác với nhiều phương pháp triệt lông gây đau đớn. Trong khi hầu hết các phương pháp điều trị tẩy lông chỉ có tác dụng tạm thời, thuốc theo toa dạng uống có thể ngăn chặn lông mọc trên mặt và cơ thể vĩnh viễn.

Một ưu điểm lớn của phương pháp tẩy lông này là không gây dơ và không cần bất cứ thiết bị nào. Tất cả những gì bạn cần là viên thuốc và một ly nước! Thuốc tẩy lông dạng uống theo toa rõ ràng tiết kiệm thời gian nhất so với các phương pháp tẩy lông khác.

Nhược điểm của thuốc tẩy lông

Những tác dụng phụ của thuốc khác nhau tùy vào mỗi người. Một số thuốc theo toa và các loại kem gây kích ứng và mẩn đỏ trên da, trong khi những loại khác có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Tâm trạng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi một số thuốc theo toa.

Để giảm thiểu khả năng mắc tác dụng phụ, bạn hãy chắc chắn thông báo cho bác sĩ bất kỳ loại dị ứng bạn có hoặc các loại thuốc bạn đang dùng, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến quyết định của bác sĩ khi kê toa thuốc cho bạn. Một bất lợi của thuốc tẩy lông theo toa là nó không có tác dụng nhanh và có thể cần nhiều thời gian cho cơ thể thích nghi với các hóa chất để có tác dụng. Bác sĩ thường đề nghị một phương pháp tẩy lông thay thế trước khi bắt đầu dùng thuốc. Do tính chất mơ hồ của toa thuốc tẩy lông, tác dụng có thể khác nhau rất nhiều giữa các cá nhân, khá khó khăn để đánh giá tính hiệu quả của các loại thuốc đó.

Các loại thuốc khác nhau được biết đến giảm tốc độ mọc lông

Vaniqa

Vaniqa là một loại kem theo toa phổ biến làm giảm tốc độ phát triển lông không mong muốn trên mặt và cơ thể phụ nữ. Sản phẩm theo toa này đã được chấp thuận của cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA), dùng để hạn chế và ngăn ngừa lông phát triển quá mức trên da. Điều làm cho Vaniqa rất hiệu quả là nó không chỉ loại bỏ lông mà còn làm chậm sự tăng trưởng lông đáng kể.

Spironolactone

Thuốc spironolactone thường được kê toa cho bệnh nhân mắc phải bệnh rậm lông. Rậm lông ảnh hưởng đến phụ nữ và mọc lông một cách bất thường theo cách mọc lông ở nam giới như trên mép và cằm. Tính chất của spironolactone là cản trở việc sản xuất testosterone trong cơ thể, bằng cách tăng chuyển hóa testosterone sản xuất trong cơ thể  phụ nữ.

Sử dụng lâu dài spironalactone sẽ khuyến khích việc sản xuất hormone dihydrotestosterone, chịu trách nhiệm hói đầu ở nam. Thuốc này không có tác dụng phụ, mặc dù thuốc được khuyến cáo không nên dùng cho phụ nữ có thai hoặc với những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú.

Flutamide

Flutamide được coi là một loại thuốc hiệu quả trong việc cản trở sự phát triển lông dư trên mặt và cơ thể. Thuốc hoạt động bằng cách gắn với các thụ thể của androgen được tìm thấy trên các tế bào của nang tóc, do đó ngăn ngừa androgen kích thích tăng trưởng tóc. Khác với spironolactone, flutamide có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn ở một số phụ nữ. Theo các chuyên gia, khoảng 3 trong mỗi 10.000 người sử dụng flutamide bị ngộ độc gan do thuốc. Các triệu chứng của tổn thương gan bao gồm mệt mỏi, vàng da, buồn nôn và ói mửa.

Finasteride

Finasteride, hay còn gọi là Propecia hoặc Proscar, hoạt động bằng cách ngăn chặn việc chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone, hormone kích thích tăng trưởng nang tóc trên cơ thể có chứa các thụ thể androgen. Bằng cách cắt chuyển đổi này, thuốc ngăn ngừa sự phát triển quá mức của lông trên mặt và cơ thể.

Finasteride là một loại thuốc phổ biến và an toàn giúp kiểm soát và kiềm chế lông mọc quá mức trên mặt với ít tác dụng phụ. Thuốc cũng được khuyên không nên sử dụng ở phụ nữ có thai, tác dụng phụ quan trọng nhất của loại thuốc này là gây ra bào thai nam phát triển cơ quan sinh dục nữ.

Ketoconazol

Đây là một loại thuốc tương đối mới, được sử dụng để kiểm soát tốc độ tăng trưởng lông quá mức trên cơ thể và tình trạng rậm lông. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn việc sản xuất hormone của tuyến thượng thận và buồng trứng. Mặc dù ketoconazol được chứng minh là một loại thuốc hiệu quả làm giảm sự tăng trưởng của lông trên mặt và cơ thể, nhiều bác sĩ và bác sĩ da liễu vẫn thận trọng trong việc sử dụng thuốc thường xuyên vì các tác dụng phụ tiềm ẩn của nó, chủ yếu là nguy cơ gây tổn thương gan.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tác giả:

Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng

Đa khoa · Bệnh viện Đại học Y dược Hà Nội


Ngày cập nhật: 07/07/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo