backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

12 cách diệt chuột tận gốc giúp bạn bảo vệ sức khỏe gia đình

Thông tin kiểm chứng bởi: Hoa Vũ


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 05/09/2023

12 cách diệt chuột tận gốc giúp bạn bảo vệ sức khỏe gia đình

Bạn biết cách diệt chuột sẽ giúp giảm nguy cơ lây truyền các bệnh nguy hiểm cho con người như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, hạch và viêm gan B. 

Vậy có cách diệt chuột nào an toàn để bạn bảo vệ sức khỏe của gia đình không? Mời bạn tham khảo 12 cách diệt chuột tại nhà an toàn và những lưu ý nên biết khi áp dụng những phương pháp này.

Cách diệt chuột tận gốc an toàn

1.1. Cách diệt chuột tận gốc bằng xi măng

Diệt chuột bằng bột xi măng trộn với thức ăn thừa là một cách bẫy chuột quen thuộc. Sau khi chuột ăn phải bả này, chúng sẽ khát nước và tìm kiếm nguồn nước. Khi này, xi măng sẽ đông cứng lại trong dạ dày cũng như đường ruột của chuột và tiêu diệt loài gặm nhấm này.

Cách diệt chuột tận gốc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu con người, thú cưng ăn phải. Vì thế, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi dùng cách diệt chuột này nếu gia đình bạn có trẻ em hoặc đang nuôi thú cưng. 

1.2. Dùng nước rửa bát

dùng nước rửa bát để đuổi chuột

Nước rửa bát hay xà phòng rửa bát là chất tẩy rửa có thể dẫn đến ngộ độc cho chuột. Với cách diệt chuột này, bạn chỉ cần ngâm vụn mì ăn liền trong lượng nước rửa bát đậm đặc và đem phơi khô. Sau đó lấy bả mì ăn liền đặt ở nơi chuột thường qua lại.

Tuy nhiên, cần lưu ý không để trẻ em tiếp xúc với loại bả này để tránh nguy cơ ngộ độc khi trẻ ăn phải.

1.3. Cách diệt chuột bằng bạc hà

Chuột có khứu giác rất khác biệt so với con người. Đối với con người chúng ta, tinh dầu bạc hà mang lại cảm giác tươi mát và dễ chịu. Tuy nhiên, bạc hà có thể gây khó chịu cho chuột. 

Để đuổi chuột bằng bạc hà, bạn hãy nhỏ 25-30 giọt tinh dầu bạc hà vào một miếng bông gòn và đặt nó ở những nơi chuột thường lui tới. Chuột rất nhạy cảm với khứu giác và dầu bạc hà ở nồng độ cao có thể khá mạnh và được cho là có tác dụng đuổi chuột đi.

1.4. Bẫy chuột tận gốc bằng bột ớt

Có nhiều cách diệt chuột tại nhà với bột ớt, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

– Trộn bột ớt vào thức ăn của chuột. Bạn trộn bột ớt với thức ăn như mì gói, bánh mì,…sau đó để ở nơi chuột hay lui tới. Ớt chứa chất cay gắt gọi là capsaicin có thể làm chuột khó chịu và tránh xa. Tuy nhiên, một số loài chuột vẫn có thể chịu được và ăn ớt, vì thế cách đuổi chuột này chỉ có thể áp dụng tạm thời.

– Pha bột ớt với nước rồi xịt ở những nơi có chuột. Mùi hương của ớt sẽ khiến khứu giác nhạy cảm của chuột khó chịu và khiến chúng bỏ đi.

1.5. Đuổi chuột bằng bột quế

Bột quế có mùi thơm mạnh mẽ, mà chuột không thích. Bạn có thể rải bột quế ở những nơi mà chuột thường xuất hiện, ví dụ như trong tủ, gầm giường, trong tường, và các khu vực khác. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phương pháp này không diệt được chuột, chỉ xua đuổi chuột trong thời gian ngắn.

1.6. Cách diệt chuột bằng tỏi tươi

dùng tỏi xua đuổi chuột

Để diệt chuột bằng tỏi tươi, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Lấy một ít tỏi tươi và bóc lớp vỏ bên ngoài.
 • Cắt tỏi thành từng miếng nhỏ, đặt vào các kẽ hở hoặc lỗ mà chuột có thể đi vào như gần các góc tường, gầm tủ, khu vực gần thùng rác, v.v.
 • Thay đổi tỏi tươi sau một vài ngày để giữ cho mùi thơm của tỏi duy trì và hiệu quả diệt chuột không bị giảm.

Diệt chuột bằng tỏi tươi là một phương pháp không độc hại và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tỏi có thể không hiệu quả hoàn toàn trong việc diệt chuột triệt để. Phương pháp này có thể không hiệu quả cho những đàn chuột lớn hoặc khi số lượng chuột quá nhiều.

1.7. Diệt chuột tận gốc bằng bả thuốc 

Một trong những cách bẫy chuột tận gốc hiệu quả nhất chính là thả bả chuột bằng thuốc. Tương tự với cách diệt chuột bằng xi măng hay nước rửa chén, với cách này bạn cũng sẽ trộn thuốc vào thức ăn của chuột. 

Tuy nhiên, bạn nên thận trọng khi dùng những các chất độc như nicotine, cyanide, coumaphos để diệt chuột vì những lý do sau:

 • Đây đều là các chất độc mạnh, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người nếu tiếp xúc trực tiếp. Bạn phải mặc đồ bảo hộ đầy đủ khi sử dụng chúng.
 • Bạn phải sử dụng đúng liều lượng theo hướng dẫn, tránh dùng quá nhiều gây ô nhiễm môi trường.
 • Các chất độc có thể tồn tại lâu trong môi trường xung quanh kể cả khi đã diệt chuột thành công. Vì thế, bạn phải dọn dẹp và vệ sinh kỹ sau khi sử dụng.
 • Không sử dụng các chất này gần khu dân cư để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người xung quanh.
 • Thận trọng cất giữ các chất độc này nơi cao ráo, khô ráo, xa tầm tay trẻ em và động vật.

1.8. Sử dụng thiết bị phát sóng âm

Sóng âm là các âm thanh có tần số cao mà chúng ta không thể nghe thấy bằng tai thường, nhưng động vật như chuột có thể cảm nhận được. Tuy nhiên, sóng âm có thể ảnh hưởng đến những loài động vật khác, vì thế bạn nên cân nhắc kỹ trước khi dùng phương pháp này nếu như nhà bạn có nuôi thú cưng.

1.9. Cách diệt chuột bằng giấm táo

cách diệt chuột bằng giấm táo

Tương tự với cách diệt chuột bằng bột ớt hay tinh dầu bạc hà, bạn có thể dùng giấm táo xịt vào những khu vực chuột hay lui tới. Tuy nhiên, phương pháp này không thể tiêu diệt loài gặm nhấm này. Nếu bạn muốn diệt chuột tận gốc, bạn nên tham khảo những cách như: thả bả, đặt bẫy hoặc keo dính chuột.

1.10. Đuổi chuột bằng thuốc xịt muỗi

Nếu bạn muốn xua đuổi loài gặm nhấm này tạm thời, bạn có thể dùng tạm thuốc xịt muỗi hoặc bình xịt hơi cay. Tuy nhiên, 2 loại này chỉ có thể  giúp đuổi chuột tạm thời khi chúng trực tiếp tiếp xúc với thuốc xịt.

Hơi cay hoặc hóa chất trong bình xịt có thể gây kích ứng mũi và mắt của chuột, làm chuột cảm thấy khó chịu và muốn tránh xa. Tuy nhiên, đây không phải là một phương pháp diệt chuột hiệu quả và bền vững, vì sau một thời gian, chuột có thể quen với mùi hương hoặc hơi cay và không bị ảnh hưởng nữa.

1.11. Cách diệt chuột tận gốc bằng bẫy chuột

Bên cạnh cách diệt chuột bằng cách thả bả, dùng bẫy chuột cũng là một trong những phương pháp diệt chuột hiệu quả bạn có thể thử. Cách diệt chuột tận gốc bằng bẫy chuột như sau:

 • Xác định vị trí mà chuột thường hoạt động trong nhà: Chẳng hạn như gần hầm chứa thức ăn, khu vực lưu trữ thức ăn, góc tường, hay các lỗ hổng trong tường.
 • Đặt bẫy chuột ở các điểm đã xác định trước đó: Bạn nên đặt bẫy ở những nơi mà chuột dễ dàng tiếp cận và không có lối đi khác để hạn chế tình trạng chuột né tránh bẫy.
 • Đặt mồi nhử thơm ngon: Nếu bẫy chuột không chứa loại thức ăn mà chuột thích ăn hoặc không hấp dẫn với chúng, chúng sẽ không tiếp cận bẫy để lấy thức ăn.

Với cách diệt chuột này, bạn nên kiểm tra bẫy thường xuyên để tránh những tác hại sức khỏe do xác chuột lâu ngày gây ra. Thi thể chuột chết không chỉ gây ra mùi hôi khó chịu mà còn có thể thu hút côn trùng như ruồi, muỗi, bọ,… Nếu không xử lý kịp thời, chúng có thể làm tăng nguy cơ lây truyền các bệnh nhiễm trùng và vi khuẩn cho con người.

1.12. Sử dụng keo dính chuột

Tương tự như các dùng bẫy chuột, dùng keo dính cũng là cách diệt chuột tận gốc bạn nên thử. Một số bí quyết bẫy bằng keo bạn nên biết:

 • Chọn những loại keo dính chuột chính hãng để keo có chất lượng dính chắc.
 • Đặt keo dính chuột ở những nơi chuột thường đi qua nhiều như gầm bàn, gầm giường, đường ống nước,…
 • Thay mới keo dính chuột đã sử dụng lâu ngày để tránh việc keo bị khô hoặc bị dính bụi bẩn làm giảm hiệu quả bẫy chuột.

Ngoài ra, bạn không nên sử dụng phương pháp này nếu như gia đình có trẻ nhỏ hoặc thú cưng. Keo dính chuột vô tình dính vào da em bé, hoặc lông của thú cưng có thể gây kích ứng và tổn thương da.

Lưu ý dành cho bạn

lưu ý khi diệt chuột

Bên cạnh việc diệt chuột thông thường, bạn cũng nên chú trọng đến cách phòng ngừa chuột xuất hiện xung quanh không gian sống của mình. Để ngăn ngừa chuột quay lại làm tổ trong nhà, bạn nên lưu ý:

 • Sửa chữa lỗ hổng và kẽ hở trong nhà. Bạn nên thường xuyên kiểm tra và bảo trì các lỗ hổng, khe hở và kín kẽ trong nhà. Chuột có thể xâm nhập qua các lỗ hổng nhỏ trong tường, cửa sổ, cửa ra vào, và các khe hở. Việc bịt kín những vị trí này có thể giúp bạn bạn giảm nguy cơ chuột quay lại.
 • Giữ nhà cửa sạch sẽ. Nếu bạn muốn phòng ngừa chuột, bạn nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa và những khu vực xung quanh. Không để thức ăn và rác thải bên ngoài vì việc này dễ dẫn chuột vào nhà. 
 • Lưu trữ thức ăn đúng cách. Nếu bạn cất giữ thức ăn trong nhà, hãy đảm bảo lưu trữ chúng trong hộp chắc chắn và kín kẽ. Không để thức ăn trên mặt đất hoặc ở những nơi chuột dễ tiếp cận.

Sự tồn tại của chuột trong nhà có thể gây ra nhiều tác hại và rủi ro đối với sức khỏe và vệ sinh của chúng ta. Vì thế, hãy áp dụng những cách diệt chuột hiệu quả, an toàn và tiện lợi để loại bỏ mối hiểm họa cho sức khỏe của bạn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Hoa Vũ


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 05/09/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo