Yếu tố thể chất và tinh thần trong việc gây ra các cơn đau

Tác giả

Ngày cập nhật 07/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Các cơn đau hằng ngày không chỉ đơn thuần do cơ chế vận động của cơ thể mà còn do các yếu tố tinh thần gây ra nữa. Nếu thấy lạ, bạn hãy đọc bài viết sau để hiểu hơn.  

Đối với các vận động viên hay huấn luyện viên, những cơn đau nhức chỉ là chuyện bình thường và họ xem đó là cơ chế vận động của cơ thể (cơ học). Mặc dù tư thế và các hình thức vận động cũng rất quan trọng, chúng vẫn chẳng là gì so với những rắc rối muôn mặt do những cơn đau gây ra. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Ngoài các vấn đề liên quan đến cơ thể hay vấn đề về cơ bắp, các yếu tố tâm lý xã hội cũng có thể dẫn đến những cơn đau. Có nhiều bằng chứng cho thấy nguyên nhân dẫn đến những cơn đau không chỉ dừng lại ở những hoạt động thể chất hằng ngày mà những thói quen về mặt tinh thần cũng có thể gây đau nhức tương tự.

Bài viết này sẽ chỉ ra những nguyên nhân thường gặp khiến các cơn đau gia tăng, đồng thời cung cấp những mẹo nhỏ giúp bạn khắc phục tình trạng này để có cuộc sống khỏe mạnh.

Khi cơn đau không diễn ra một cách máy móc

Sự chuyển động bắt đầu hình thành từ trong suy nghĩ. Khi bạn muốn làm điều gì đó, bạn sẽ bắt đầu nghĩ cách để đạt được điều đó và hình dung xem nó sẽ diễn biến như thế nào trước tiên. Nhiều người trong chúng ta đã từng trải nghiệm những lợi ích từ những phương pháp về mặt tinh thần như sự liên tưởng hay thái độ sống tích cực. Tuy nhiên, mọi thứ đều mang tính 2 mặt. Ví dụ như nghĩ đến việc vò nát bảng điểm cá nhân giúp bạn cảm thấy khá hơn, nhưng hình dung đến những rắc rối khi bảng điểm đã bị rách lại khiến bạn cảm thấy tồi tệ.

Các chuyên gia về thể hình và vận động thường tìm ra các rối loạn về mặt cơ học trước để từ đó xác định nguyên nhân gây ra các cơn đau. Dẫu biết rằng những cơn đau thường rất phức tạp, nhưng chúng vẫn nên dựa trên nền tảng cơ học.

Nếu cơn đau chỉ xuất hiện khi bạn di chuyển, hay khi lặp lại các tư thế giống nhau,… thì khi đó nguyên nhân gây ra cơn đau chắc chắn nằm ở vấn đề về mặt cơ học. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ là, khi chúng ta không thể xác định được chính xác vị trí cơn đau nhức, lúc này cơn đau được chia thành 2 loại: cơn đau gây ra bởi tư thế và cơn đau không do tư thế gây ra. Ở phần 1, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các cơn đau do tư thế gây ra.

Cơn đau do các tư thế gây ra và đau dai dẳng trong một thời gian dài

Lý do đơn giản của các cơn đau dạng này là do viêm sưng mô hay những vết sẹo gây ra. Trên thực tế, các tác nhân gây ra cơn đau này phức tạp hơn.

Các nghiên cứu chỉ ra cơn đau kéo dài có thể là do cơ chế bảo vệ được hình thành như cầu nối giữa những cảm giác thể chất với trạng thái tinh thần. Rất khó để điều trị được những cơn đau về mặt tinh thần, vì nó khác nhau tùy thuộc vào mỗi bệnh nhân.

Đã bao giờ bạn bị thương nặng chưa? Sau lần thập tử nhất sinh ấy, bạn có cảm thấy sợ hãi mỗi khi nghĩ đến viễn cảnh hay những đối tượng khiến bạn bị thương không? Chính nỗi sợ hãi này sẽ khiến bạn không dám thử một lần nào nữa và càng nghĩ về nó, bạn càng cảm thấy sợ hãi và đau đớn hơn.

Ngoài ra, sau khi trải qua những thương tổn, các mô sẽ trở nên hết sức nhạy cảm. Khi gặp lại tình huống tương tự như lần trước, các mô trong cơ thể sẽ “tự nhớ lại” những giây phút trải qua đau đớn và mọi thứ lại bắt đầu trở nên tồi tệ. Khi các mô trong cơ thể bắt đầu “từ chối”, chúng sẽ “ngăn cản”, khiến bạn đau đớn, từ đó bạn không muốn lặp lại hành động đó một lần nào nữa. Cơ chế bảo vệ này rất phổ biến, nhất là khi bạn cảm thấy sợ bị thương hay bị đau.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Chuyên gia y khoa Morteza Tafakory

5 cách khôi phục nhịp sinh học bạn nên nắm rõ

Khôi phục nhịp điệu sinh học có thể là nhiệm vụ bất khả thi với vài người. Tuy nhiên, nếu thành công, sức khỏe sẽ được cải thiện đáng kể.

Tác giả Morteza Tafakory
5 cách khôi phục nhịp sinh học bạn nên nắm rõ

Tăng cường thể lực và vai trò trong việc tập luyện

Tăng cường thể lực là nền tảng cho mọi quá trình tập luyện. Do đó, nếu thường xuyên hoạt động thể chất, bạn sẽ không thể bỏ qua quá trình này. 

Tác giả Morteza Tafakory
Tăng cường thể lực và vai trò trong việc tập luyện

10 bài tập giúp bạn cải thiện tư thế hiệu quả

Cải thiện tư thế là một quá trình lâu dài nên bạn cần kiên nhẫn và theo đuổi đến cùng, nếu bạn muốn nhận được kết quả như mong đợi. 

Tác giả Morteza Tafakory
10 bài tập giúp bạn cải thiện tư thế hiệu quả

Bài có nhiều người đọc

Những gì bố mẹ nên biết về bệnh béo phì ở trẻ em

Bệnh béo phì ở trẻ em dẫn đến vô vàn vấn đề nguy hiểm khác như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch... Bạn đã tìm ra giải pháp kịp thời cho con?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thinh Ta
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Vấn đề nhi khoa khác 01/09/2017 . 3 phút đọc

Giảm huyết áp hiệu quả với các bài tập đơn giản

Hello Bacsi - Giảm huyết áp hiệu quả với các bài tập đơn giản, bạn sẽ không phải lo ngại căn bệnh kéo dài này, lấy lại một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Ngọc Trâm
Bệnh tim mạch, Tăng huyết áp 27/06/2017 . 2 phút đọc

Bí quyết giúp gia đình tăng cường hoạt động thể chất

Hello Bacsi - Hoạt động thể chất rất quan trọng cho trẻ em và người lớn. Sự năng động trong tổ ấm gia đình sẽ tạo nhiều lợi ích cho các thành viên. 

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Thu Trang

8 lợi ích không ngờ của việc xoa bóp

Hello Bacsi - Mát-xa (xoa bóp) là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhằm tác động lên các huyệt, da thịt, gân, khớp để giảm đau và chữa bệnh.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Xuyến Phạm
Dược liệu, Dược liệu khác 08/05/2017 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trò chơi tập thể dục

6 trò chơi tập thể dục giúp cả nhà vừa khỏe vừa vui

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 21/12/2020 . 4 phút đọc
Phát hiện vấn đề ở hệ tim mạch khi tập thể dục

Những dấu hiệu khi tập thể dục cho thấy hệ tim mạch của bạn đang gặp vấn đề

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Ngày đăng 09/01/2020 . 4 phút đọc
cách tính nhu cầu protein của bạn

Cách tính nhu cầu protein của bạn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Yến Dương
Ngày đăng 08/01/2020 . 3 phút đọc
Trẻ vui chơi ngoài trời

9 bí quyết giúp trẻ tham gia hoạt động thể chất nhiều hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 07/11/2019 . 5 phút đọc