backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

5 cách hữu hiệu để cai nghiện đồ chơi tình dục

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thảo Ly · Ngày cập nhật: 25/01/2018

5 cách hữu hiệu để cai nghiện đồ chơi tình dục

Đồ chơi tình dục đang ngày càng phổ biến và được nhiều người sử dụng, nhưng không phải ai cũng biết lạm dụng sextoy có thể dẫn đến tình trạng nghiện đồ chơi tình dục.

Đồ chơi tình dục (sextoy) ngày càng trở nên phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. Theo nhiều nghiên cứu, giới trẻ và giới trí thức là đối tượng sử dụng chủ yếu. Thực tế, bên cạnh giá trị kích thích nhu cầu tình dục tự nhiên của con người thì những loại đồ chơi này có thể khiến người sử dụng gặp nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến đời sống.

Kích thích tình dục là những kích thích rất mạnh và rất dễ khiến cho con người trở nên đam mê, dẫn tới nghiện ngập. Khoảng cách giữa việc có nghiện hay không rất khó để xác định, thế nhưng khi đã nghiện tình dục thì ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống.

Tương tự như vậy, khi sử dụng đồ chơi tình dục, con người có thể đạt đến một trạng thái thoải mái, sung sướng. Nếu lạm dụng sextoy thường xuyên, bạn hoàn toàn có thể bị nghiện như các chất kích thích khác. Việc cai nghiện thường không dễ dàng bởi tình dục là bản năng vô cùng mãnh liệt. Sau những lần tò mò, người sử dụng các đồ chơi tình dục ngày càng phụ thuộc, đòi hỏi những kích thích tình dục ở mức cao và nhiều hơn.

Tuy nhiên, nghiện đồ chơi tình dục có thể điều trị được và có những giai đoạn tương tự cai nghiện các chất kích thích khác. Dù nghiện đồ chơi tình dục không có các biểu hiện rõ ràng như vật vã, nôn mửa, tiêu chảy, nhức đầu… nhưng nhiều trường hợp vẫn cần được các bác sĩ hoặc các chuyên gia tâm lý hỗ trợ điều trị.

Dù người nghiện đang ở trong giai đoạn nào thì những cách dưới đây đều có thể áp dụng để giúp cả hai giới chấm dứt tình trạng nghiện đồ chơi tình dục.

1. Ý thức được tác hại của đồ chơi tình dục

Nếu không được trang bị kiến thức đầy đủ về sextoy, việc lạm dụng dễ dẫn đến lệch lạc nhận thức về tình dục, nhất là những bạn ở độ tuổi vị thành niên luôn tò mò khám phá mọi thứ.

Việc sử dụng sextoy có thể gây nhiều tác hại nguy hiểm như tổn thương vùng kín, gây ung thư, vô sinh… nếu bạn sử dụng trong khoảng thời gian dài. Người bệnh cần phải dần dần tự hạn chế sử dụng dụng cụ hỗ trợ khi không cần thiết, điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt – ăn uống – nghỉ ngơi, càng thuận theo tự nhiên càng tốt.

Để tránh tình trạng bứt rứt trong cơ thể, người bệnh nên tham gia các hoạt động ngoài trời như dã ngoại, thể dục… cho đến khi tìm được đối tượng tin tưởng để sẻ chia, giúp họ chấm dứt việc phụ thuộc vào những món đồ chơi tình dục.

2. Đi tìm sở thích mới cho bản thân

Việc quan tâm đến những điều mới mẻ sẽ giúp việc cai nghiện đồ chơi tình dục dễ dàng hơn. Có một sở thích mới sẽ giúp bạn chuyển hướng tập trung và khiến bản thân đủ bận rộn để quên đi những ham muốn với sextoy. Thể thao sẽ giúp bạn có những cảm giác hồi hộp giống như dùng đồ chơi tình dục, thậm chí là hơn thế. Bạn có thể tăng cường luyện tập những môn như bóng đá, bơi lội, tập thể dục, thể hình để quên đi cơn nghiện này.

5 cách hữu hiệu để cai nghiện đồ chơi tình dục

3. Hạn chế ở một mình trong phòng

Hạn chế ở một mình hoặc để bản thân trôi dài trong cảm giác buồn chán, cô đơn, tuyệt vọng. Đặc biệt, những lúc bạn cảm thấy không thể kiềm chế cảm xúc, hãy dành thời gian cho công việc, học tập, quan hệ gia đình, bạn bè hay thư giãn, vui chơi… để giảm ham muốn. Có một người bạn sống cùng sẽ giúp bạn hạn chế được phần nào việc này.

4. Tập ngồi thiền để thư giãn tinh thần

Thiền (tịnh tâm) thường đem lại nhiều lợi ích cho những cá nhân tập luyện thường xuyên và hằng ngày. Những người thực hành các bài thiền ít có nguy cơ trải qua những kích thích tiêu cực. Đây là khoảng thời gian bạn cho phép bản thân nghĩ về những điều tích cực khác ngoài việc nghiện đồ chơi tình dục.

5. Tránh xa những thứ liên quan đến tình dục

Việc xem sách báo, phim ảnh “nóng’ đều dẫn đến việc giải phóng dopamine – chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm về khoái cảm và sự tưởng thưởng. Sự gia tăng dopamine này đồng nghĩa với việc người dùng các sản phẩm khiêu dâm bắt đầu cần các trải nghiệm kích thích cực điểm. Chính vì vậy, vứt bỏ những sách báo, phim ảnh sex sẽ giúp bạn giải quyết được tình trạng bạn đang gặp phải. Bằng cách tránh xa nguồn khiêu dâm, bạn sẽ thoát được việc thường xuyên phụ thuộc vào đồ chơi tình dục.

Quá trình cai nghiện đồ chơi tình dục sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Điều quan trọng nhất là người bệnh cần ý thức được tầm quan trọng của vấn đề và phải tự giác trong điều trị. Bạn nên tìm sự hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn từ bác sĩ chuyên khoa để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Thảo Ly · Ngày cập nhật: 25/01/2018

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo