backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang sống vì người khác quá nhiều

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phương Quỳnh · Ngày cập nhật: 27/07/2020

  Những dấu hiệu cho thấy bạn đang sống vì người khác quá nhiều

  Sống vì người khác nếu hiểu theo hướng tích cực chính là đặt lợi ích của những người xung quanh bên cạnh lợi ích của bản thân. Tuy nhiên, sống mà chỉ để làm hài lòng người khác đôi khi lại biến bạn trở nên phụ thuộc và khuôn phép. Vậy sống vì người khác quá nhiều có thật sự tốt không?

  Theo giải thích của Erika Myers, nhà trị liệu tâm lý tại Bend, Oregon, Hoa Kỳ: “Việc sống vì người khác thường vượt qua sự tử tế thông thường. Điều này liên quan đến việc một người thay đổi lời nói hoặc hành vi vì cảm nhận và lợi ích của người khác’. Theo đó, bạn thường có xu hướng bỏ qua suy nghĩ của mình và làm mọi thứ theo cách mà bạn nghĩ rằng người khác sẽ thích.

  Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết liệu mình có đang sống vì người khác quá nhiều hay không, hãy cùng Hello Bacsi điểm qua dấu hiệu nhận biết của những người này nhé:

  Đánh mất chính kiến của bản thân

  Biểu hiện rõ nhất của những người sống vì người khác quá mức chính là đánh mất đi chính kiến và lập trường của mình. Đối với họ, giá trị của bản thân được tính bằng sự tín nhiệm và công nhận của người khác.

  Theo chia sẻ của Myers, những người này thường sống với suy nghĩ: “Tôi chỉ đáng được yêu khi tôi trao hết những gì mình có cho những người xung quanh’. Họ cảm thấy bản thân thật sự tốt khi được mọi người đánh giá cao và tin rằng mọi người chỉ quan tâm đến mình khi mình hữu dụng.

  Bạn cần người khác yêu thích mình

  Nếu là một người sống vì người khác quá nhiều, bạn thường rất sợ người khác ghét mình hoặc bị họ từ chối. Nỗi sợ này thường thôi thúc bạn phải làm gì đó để chiều lòng người khác và để tránh bị họ từ chối.

  Bạn cũng sẽ có khao khát được mọi người cần đến và tin rằng mình sẽ có cơ hội để nhận được nhiều yêu thương hơn từ những người cần mình. Có một điều mà có thể bạn chưa biết, trước khi muốn được người khác yêu mến, bạn phải tự yêu thương chính mình.

  Rất khó để nói “không’ với người khác

  Sống vì người khác quá nhiều 1

  Đôi khi, bạn cảm thấy việc nói “không’ hoặc từ chối lời nhờ vả của ai đó sẽ làm họ cảm thấy bạn không quan tâm tới họ. Vì thế, đồng ý làm những việc người khác mong muốn đôi khi là lựa chọn an toàn giúp bạn duy trì một mối quan hệ nào đó, mặc dù nhiều lúc bạn không có đủ thời gian hoặc khả năng để giúp đỡ họ.

  Chưa dừng lại ở đó, bạn đôi khi còn bất chấp đồng ý làm những việc mà bản thân bạn không hề thích hoặc những việc mà bạn cho là sai trái. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng lại có thể gây ra nhiều vấn đề lớn. Chúng minh chứng rằng bạn đang đặt những suy nghĩ của người khác lên trên mong muốn của chính mình. Một vài người có thể lợi dụng điều đó và “điều khiển’ bạn làm theo ý họ dù việc đó là sai trái, bởi vì họ biết rằng bạn sẽ không thể từ chối người khác.

  Bạn xin lỗi hoặc nhận hết lỗi về mình dù chẳng làm gì sai

  Có phải bạn luôn là người nói xin lỗi khi một việc không mong muốn xảy ra? Hãy trả lời thành thật câu hỏi này.

  Những người sống để làm vui lòng người khác thường sẵn sàng nhận hết mọi lỗi lầm về mình, ngay cả khi bản thân chẳng hề làm gì sai. Ví dụ như đồng nghiệp nhờ bạn đặt thức ăn cho cả văn phòng, nhưng vì nhà hàng bị sót đơn nên mọi người phải chờ hết 2 giờ mới được ăn trưa. Mặc dù bạn đã cẩn thận đặt đồ ăn trước giờ ăn và việc sót đơn chính là lỗi của nhà hàng, nhưng bạn vẫn cứ xin lỗi và cảm thấy có lỗi với đồng nghiệp, thậm chí, bạn còn tin rằng đồng nghiệp sẽ ghét bỏ và không bao giờ tin tưởng nhờ bạn đặt bữa trưa nữa.

  Nhanh chóng đồng ý với ai đó, mặc dù bản thân nghĩ điều đó sai

  Sống vì người khác quá nhiều 3

  Bạn cho rằng việc đồng quan điểm với ai đó thường đồng nghĩa với giành được sự công nhận của họ.

  Đôi khi, bạn được hỏi về cảm nhận đối với ý kiến hoặc ý tưởng của đồng nghiệp. Trong khi những người khác đều tấm tắc khen ngợi: “Quả là một ý kiến tuyệt vời’, bạn cũng nói rằng: “Đây đúng là một ý kiến hay’ mặc dù bản thân bạn cảm thấy ý kiến này còn nhiều sai sót và chưa thật sự tốt.

  Nếu bạn miễn cưỡng đồng ý với những điều mà bản thân cho là chưa ổn chỉ để làm vui lòng người khác, bạn đang vô tình tự đẩy mình và cả người khác vào nhiều bế tắc trong tương lai. Nếu ý kiến của người khác thật sự có vấn đề, bạn sẽ khiến cho bạn và cả người đó gặp nhiều rắc rối khi không chịu nói ra những điểm sai này để họ rút kinh nghiệm. Đôi khi việc chỉ ra những khuyết điểm lại chính là điều người khác cần ở bạn, chứ không phải cứ gật đầu đồng ý hùa theo.

  Gặp khó khăn trong việc xác định mong muốn của bản thân

  Những người sống vì người khác quá nhiều thường khó nhận ra những điều mà họ thật sự mong muốn. Sở dĩ như vậy là vì họ chọn cách bỏ qua những suy nghĩ của bản thân để chiều theo mong muốn của những người xung quanh. Dần dần, họ mất phương hướng và không biết rõ mình cần gì hoặc thật sự muốn gì.

  Đôi khi, những người này không dám nói lên cảm xúc thật của mình, mặc dù rất muốn người khác lắng nghe. Ví dụ như, bạn thường tránh nói với đồng nghiệp rằng họ làm bạn cảm thấy mệt mỏi và phải tự động viên mình bằng câu: “Họ không cố ý mà. Nếu mình nói vậy, mình sẽ làm họ bị tổn thương’. Thế nhưng, vô tình bạn đang phủ nhận một thực tế quan trọng rằng: Họ mới chính là người làm tổn thương bạn.

  Người sống vì người khác quá nhiều luôn là người cho đi

  Có phải bạn luôn thích trao đi hơn là nhận lại? Quan trọng hơn, có phải bạn cho đi vì để nhận được sự yêu quý của những người xung quanh?

  Những người sống để làm hài lòng người khác thường có xu hướng thích cho đi, Myers giải thích: “Sự hy sinh có thể nuôi dưỡng ý thức về bản thân, tuy nhiên đôi khi cũng có thể dẫn đến chủ nghĩa tử vì đạo’. Bạn cứ cho đi và cho đi, với hy vọng rằng mọi người có thể đền đáp sự cho đi đó bằng tình yêu và sự trân trọng mà bạn khao khát.

  Tuy nhiên, bạn không biết rằng, người khác đôi khi chỉ đang yêu thích những việc mà bạn làm cho họ, chứ không phải đang yêu thích con người thật của bạn. Và như thế, họ càng dễ dàng thất vọng hơn khi bạn không thực hiện được mọi việc như họ mong đợi.

  Bạn không hề có thời gian rảnh rỗi

  Việc bận rộn bình thường không đồng nghĩa với việc bạn là một người sống vì người khác quá nhiều. Nhưng hãy quan tâm đến cách bạn dùng thời gian rảnh của mình như thế nào. Sau khi thực hiện hết các trách nhiệm thiết yếu của bản thân như làm việc, làm việc nhà, chăm sóc con thì bạn làm gì? Bạn dành bao nhiêu thời gian cho việc nghỉ ngơi và những sở thích của bản thân?

  Hãy nghĩ đến lần cuối cùng bạn dành thời gian cho bản thân mình xem. Liệu bạn đã từng trải qua những khoảnh khắc đó chưa? Nếu bạn không thể nhớ nổi những thời điểm như vậy, bạn có thể đã dành quá nhiều thời gian cho những người xung quanh thay vì chính bản thân đấy.

  Tranh cãi và xung đột làm bạn khó chịu

  Sống vì người khác quá nhiều 2

  Những người sống vì người khác quá nhiều thường rất sợ những cơn tức giận. Điều này cũng khá hợp lý, bởi vì giận dữ đồng nghĩa với việc: “Tôi cảm thấy không hài lòng’. Nếu mục tiêu của bạn là giữ cho mọi người vui vẻ thì tức giận cũng đồng nghĩa với thất bại trong việc làm họ vui lòng.

  Để tránh những cơn tức giận này, bạn có thể phải xin lỗi rối rít hoặc làm những điều mà bạn nghĩ sẽ khiến họ cảm thấy vui, ngay cả khi họ không thật sự nổi giận với bạn.

  Đôi khi, bạn cũng sợ xung đột giữa những người xung quanh ngay cả khi việc đó chẳng hề liên quan gì đến bạn. Ví dụ như hai người bạn thân của bạn cãi nhau, bạn sẽ tìm cách giúp họ làm hòa, bởi vì bạn sợ rằng mâu thuẫn đó sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn và họ.

  Suy nghĩ cho người khác là một việc không hề xấu, tuy nhiên sống vì người khác quá nhiều mà quên đi chính mình lại vô tình khiến bạn dần đánh mất bản thân và trở nên phụ thuộc. Thay vì chiều theo mọi ý kiến của những người xung quanh, bạn cần cân bằng giữa những mong muốn của mình và của họ để vừa giữ được chính kiến của bản thân, vừa nhận được sự tín nhiệm của người khác.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Phương Quỳnh · Ngày cập nhật: 27/07/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo