backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

10+ dấu hiệu mọc răng khôn phổ biến, dễ nhận biết nhất

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lâm Trần Thảo Vy · Nha khoa · Nha khoa Cẩm Tú


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 13/03/2023

10+ dấu hiệu mọc răng khôn phổ biến, dễ nhận biết nhất

Răng khôn nằm ở vị trí sâu trong cùng của hàm nên bạn thường không nhìn thấy được chúng. Bên cạnh đó, những chiếc răng này thường mọc ngầm, mọc lệch… nên việc nhận biết răng đã mọc hay chưa không thực sự dễ dàng. Thực tế, chỉ cần nắm rõ những dấu hiệu mọc răng khôn sau đây, bạn sẽ dễ dàng nhận biết bản thân đã mọc răng khôn chưa.

Tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để biết được 10+ dấu hiệu mọc răng khôn phổ biến nhất.

Tổng quan về răng khôn

Răng khôn (còn gọi là răng số 8 hay răng hàm thứ 3) là chiếc răng trưởng thành cuối cùng, mọc lên khi bạn ở độ tuổi từ 17 đến 25. Hầu hết mọi người đều có bốn chiếc răng khôn – hai chiếc ở hàm trên, hai chiếc ở hàm dưới, nhưng cũng có người không mọc chiếc nào.

Trong khi một số người có răng khôn mọc thẳng và không gặp phải vấn đề gì với những chiếc răng số 8 này, thì nhiều người chẳng may lại có răng khôn mọc lệch, mọc ngầm…. Điều này là do khuôn hàm không còn chỗ để chiếc răng hàm thứ ba này mọc và phát triển bình thường.

Răng khôn mọc không đúng vị trí có thể gây ra nhiều đau đớn, nhiễm trùng, sâu răng, bệnh nướu răng và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác. Hơn nữa, vì răng khôn được cho là không có chức năng nhai, do đó, nha sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân có răng khôn mọc sai nên thực hiện việc nhổ bỏ chiếc răng này.

Nhận biết 10+ dấu hiệu mọc răng khôn

Vì những chiếc răng số 8 này mọc lên ở vị trí sâu trong cùng của hàm nên bạn có thể không nhìn thấy được răng khôn đang mọc. Không những thế, nếu răng khôn mọc ngầm, mọc kẹt, việc nhận biết những chiếc răng này hoàn toàn không dễ dàng. Mặc dù vậy, vẫn có một số dấu hiệu nhận biết mọc răng khôn phổ biến, bao gồm:

1. Đau nhức, khó chịu ở hàm răng

dấu hiệu mọc răng khôn: đau khó chịu ở hàm

Dấu hiệu mọc răng khôn đầu tiên phải kể đến là cảm giác đau từ âm ỉ đến đau nhức ở vị trí trong cùng của hàm, nơi răng khôn mọc lên. Cơn đau này có thể ở một hoặc cả hai bên miệng. Cảm giác đau cũng có thể lan ra quanh hàm, nhất là khi có nhiều răng khôn mọc cùng lúc.

Nhìn chung, cảm giác đau và khó chịu khi mọc răng khôn là do một số nguyên nhân:

 • Răng khôn không có đủ chỗ mọc lên: Vì không có đủ không gian để mọc lên hoàn toàn, nên răng khôn phải mọc chen chúc với các răng lân cận, do đó mà tác động lực liên tục lên những chiếc răng xung quanh và gây đau đớn, khó chịu quanh vị trí mọc răng khôn.
 • Nhiễm trùng: Khi răng khôn vừa mới nhú lên một phần, vi khuẩn có thể xâm nhập vào dưới nướu gây nhiễm trùng và sưng, đau.
 • U nang: Răng khôn mọc ngầm có thể dẫn đến hình thành u nang, về lâu dài có thể phá hủy các răng khỏe mạnh khác và xương hàm nếu không được điều trị kịp thời.
 • Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng dấu hiệu đau nhức khi mọc răng khôn xảy ra là do răng tách nướu để mọc lên. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị đau vùng mặt do răng khôn mọc chèn ép dây thần kinh.

  2. Cứng khớp hàm là một trong những dấu hiệu mọc răng khôn

  Khi răng khôn mọc lên, nhiều người cảm thấy hàm trở nên nặng nề, khó mở miệng ra hay ngậm miệng lại để ăn, nhai, nói, cười. Nếu vẫn cố gắng để cử động hàm, cơn đau do mọc răng khôn sẽ gia tăng.

  3. Dấu hiệu mọc răng khôn ở người lớn: Sưng nướu

  dấu hiệu mọc răng khôn: sưng nướu

  Một dấu hiệu khác cho thấy răng khôn đang mọc là kích ứng quanh nướu. Nướu của bạn có thể bị đỏ hoặc sưng trong những đợt răng khôn mọc lên. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng nhai thức ăn, khiến người bệnh dễ cắn vào má, vào lưỡi khi nhai hoặc nói chuyện.

  Ngoài ra, tình trạng nhiễm trùng nướu cũng có thể xảy ra, nhất là khi răng khôn mọc bất thường khiến một phần của chiếc răng khôn đã mọc xuyên qua nướu trong khi phần còn lại vẫn bị nướu che phủ. Lúc này, vi khuẩn và thức ăn có thể “ẩn nấp” ở mép nướu và gây nhiễm trùng nếu răng khôn không được vệ sinh đúng cách trong thời gian dài.

  4. Dấu hiệu sắp mọc răng khôn: Có đốm trắng nổi lên phía sau răng hàm thứ hai

  dấu hiệu mọc răng khôn: có đốm trắng ở nướu

  Nếu bạn nhìn sâu vào trong cùng của hàm và thấy có cục u nhỏ màu trắng nổi lên, đó có thể là đỉnh của chiếc răng khôn mới mọc qua nướu. Đây là dấu hiệu mọc răng khôn rõ rệt nhất!

  5. Sốt mọc răng khôn

  Khi mọc răng khôn, cảm giác đau nhức cùng với tình trạng viêm sưng nướu có thể khiến bạn khó chịu, mệt mỏi và thậm chí là tăng nhiệt độ cơ thể. Thực chất, thân nhiệt nóng nhẹ hơn khi mọc răng khôn là một dấu hiệu bình thường, do đó, bạn không nên quá lo lắng.

  Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sốt có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiễm trùng xảy ra do mọc răng khôn. Lúc này, bạn cần đi khám để được nha sĩ chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả và kịp thời.

  6. Sưng và đau má – Dấu hiệu mọc răng khôn hàm trên

  dấu hiệu mọc răng khôn: sưng má

  Trong khi tình trạng sưng nướu là một triệu chứng mọc răng khôn phổ biến ở cả hai hàm, thì sưng má, đau má trong có thể là một dấu hiệu mọc răng khôn hàm trên. Má bị sưng to hơn bình thường, má trong bị đau, trầy xước, chảy máu… có thể xảy ra khi răng khôn hàm trên mọc lệch hướng ra ngoài má.

  7. Khó nhai thức ăn

  Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn gặp vấn đề với chức năng nhai khi mọc răng khôn:

  • Cơn đau răng, đau nướu, đau hàm, cứng hàm do răng khôn mọc lên có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi nhai, gây chán ăn, bỏ bữa.
  • Đôi khi, để tạo chỗ trống cho răng số 8 mọc lên, răng khôn mọc chen chúc có thể di chuyển các răng khác một cách âm thầm. Điều này có thể làm lệch khớp cắn của bạn, khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi nhai thức ăn, thậm chí vô tình cắn vào má trong hoặc lưỡi mỗi khi nhai hoặc nói chuyện.

  8. Triệu chứng mọc răng khôn: Xuất hiện mủ

  Nếu bạn nhận thấy có mủ chảy ra từ nướu tại vị trí trong cùng của hàm, hãy cảnh giác vì đó là một dấu hiệu mọc răng khôn nguy hiểm, cảnh báo nhiễm trùng răng khôn nghiêm trọng. Trong trường hợp này, bạn cần đến bệnh viện có chuyên khoa nha để có hướng điều trị phù hợp.

  9. Hôi miệng là một dấu hiệu mọc răng khôn

  dấu hiệu mọc răng khôn: hôi miệng

  Trong quá trình răng khôn mọc lên, bạn có thể cảm thấy hơi thở có mùi hôi khó chịu. Nguyên nhân là thức ăn dễ mắc kẹt vào những khoảng trống xung quanh răng khôn. Hơn nữa, răng khôn lại nằm ở vị trí khó có thể vệ sinh sạch sẽ. Những yếu tố này góp phần tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong khoang miệng, gây ra tình trạng hôi miệng.

  10. Các dấu hiệu mọc răng khôn khác

  Ngoài những dấu hiệu mọc răng khôn phổ biến đã kể trên, vẫn còn một số triệu chứng nhận biết răng khôn đang mọc khác, chẳng hạn như:

  • Đau nhức đầu và các vùng khác: Răng khôn mọc ngầm hoặc mọc kẹt dưới nướu có thể dẫn đến sự tích tụ áp lực lên các dây thần kinh và gây đau đầu, đau mắt, đau tai…
  • Đau xoang, nghẹt mũi: Chân răng khôn hàm trên có thể mọc đâm vào các xoang, gây đau đầu, nghẹt mũi và đau xoang.

  Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn nhận biết được 10+ dấu hiệu mọc răng khôn phổ biến.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lâm Trần Thảo Vy

  Nha khoa · Nha khoa Cẩm Tú


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 13/03/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo