Đau quai hàm: Triệu chứng và mẹo chữa đau quai hàm tại nhà

  Đau quai hàm: Triệu chứng và mẹo chữa đau quai hàm tại nhà

  Đau quai hàm là hiện tượng khá phổ biến mà nhiều người có thể gặp phải. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này khá đa dạng nên cần được thăm khám để chẩn đoán đúng.

  Một vài triệu chứng đau quai hàm (hay sái quai hàm) dễ nhận thấy nhất bao gồm đau bên trong hoặc xung quanh vùng tai, cứng quai hàm, cảm thấy đau khi nhai thức ăn hoặc nhức đầu. Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân đưa đến cơn đau ở vùng mặt. Điều này gây khó khăn trong việc chẩn đoán và đưa ra chính xác phương án điều trị thích hợp. Trong trường hợp bị đau quai hàm, bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát, bao gồm cả chỉ định bệnh nhân chụp X-quang nha khoa nhằm xác định rõ nguyên nhân gây ra cơn đau.

  Dấu hiệu bạn bị đau quai hàm

  Bạn thường bị đau quai hàm gần tai bên trái hay bị đau quai hàm gần tai bên phải? Đôi khi bạn cảm thấy bị đau quai hàm trái hoặc đau hàm phải khi há miệng hay nhai? Đó có thể là triệu chứng của tình trạng đau quai hàm.

  Các dấu hiệu của bệnh đau quai hàm bao gồm:

  • Hàm bị đau (đau hàm phải, đau hàm trái) hoặc bị cứng hàm
  • Đau nhức ở bên trong hoặc xung quanh vùng tai
  • Gặp khó khăn hoặc khó chịu khi nhai thức ăn (đau hàm khi nhai)
  • Đau nhức vùng mặt
  • Khớp bị cứng, rất khó để há miệng ra hoặc khép miệng lại (sái quai hàm)

  Bật mí mẹo chữa đau quai hàm tại nhà nhanh chóng

  mẹo chữa đau quai hàm

  Trong trường hợp bị đau quai hàm ở mức nhẹ hoặc cơn đau không kéo dài, bạn có thể chưa cần phải đi khám ngay. Thay vào đó, bạn có thể thử áp dụng những mẹo chữa đau quai hàm để giảm đau, chẳng hạn như:

  • Thử phương pháp chườm nóng: Mẹo chữa đau quai hàm này là áp dụng tác dụng của nhiệt độ giúp thư giãn cơ bắp, từ đó giảm cảm giác đau và cứng khớp hiệu quả. Riêng cách chườm lạnh chỉ hữu ích nếu đau kèm biểu hiện sưng, viêm.
  • Dùng thuốc giảm đau không kê đơn: Song song với việc chườm nóng, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê toa, chẳng hạn như paracetamol (acetaminophen), ibuprofen… Tuy nhiên, hãy chắc chắn sử dụng đúng theo liều đã được hướng dẫn. Nếu vẫn không giải quyết triệu chứng đau xương quai hàm hoặc bạn cần phải dùng thuốc giảm đau dài ngày, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ.
  • Xoa bóp vùng bị đau: Cách trị cách trị đau quai hàm tại nhà này là bạn dùng ngón trỏ và ngón giữa để nhấn vào khu vực đau và xoa bóp theo chuyển động tròn khoảng 5 – 10 vòng rồi cử động miệng. Lặp lại các thao tác trên cho đến khi cơn đau xương quai hàm bớt hẳn.
  • Thay đổi thói quen khi nằm: Nếu bạn luôn nằm nghiêng một bên hoặc đặt tay dưới hàm khi ngủ thì nên thay đổi thói quen này. Bởi những tư thế ngủ trên có thể gây áp lực lên cơ hàm, dẫn đến tình trạng đau nhức một bên hàm (đau hàm trái hoặc đau hàm phải tùy vào bên bị ảnh hưởng). Lời khuyên là nên nằm nghiêng ở bên không bị đau.
  • Lưu ý hơn trong chế độ ăn: Cách trị sái quai hàm tại nhà này là bạn cần tránh xa các loại thực phẩm dễ dính và dai cũng như không nên nhai kẹo cao su. Thay vào đó, bạn nên ăn các loại thức ăn mềm hoặc cắt thực phẩm ra thành từng miếng nhỏ.

  Khi nào nên đi khám?

  gặp bác sĩ vì đau quai hàm

  Mặc dù đau quai hàm kể cả là đau quai hàm bên phải hay đau quai hàm bên trái không phải ca nào cũng nguy hiểm nhưng nếu cơn đau kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng thì buộc phải có biện pháp can thiệp ngay. Lúc này, bạn có thể cân nhắc đến gặp bác sĩ hoặc nha sĩ trong trường hợp cơn đau kéo dài hơn vài ngày hoặc thuyên giảm nhưng tái trở lại.

  Dưới đây là một vài biểu hiện đi kèm báo hiệu đã đến lúc bạn cần đi khám:

  • Gặp khó khăn khi ăn, uống, nuốt hay thở
  • Cơn đau khiến bạn khó cử động miệng như bình thường, chẳng hạn há miệng bị đau hàm phải/trái
  • Vùng bị ảnh hưởng bị viêm, sưng tấy hoặc xuất hiện cơn sốt
  • Cơn đau nghiêm trọng biến mất sau khi có sự xuất hiện đột ngột của một thứ dịch lỏng vị mặn như muối và có mùi khó chịu trong miệng.

  Mách bạn các biện pháp phòng ngừa đau quai hàm hiệu quả

  Dưới đây là một số phương pháp ngăn ngừa tình trạng bị đau quai hàm, kể cả khi cơn đau diễn ra gần tai bên phải hoặc bị đau quai hàm gần tai bên trái:

  • Nếu thỉnh thoảng bạn bị đau hàm phải hoặc đau hàm trái, hãy tránh nhai kẹo cao su hoặc cắn các vật cứng (như bút bi hoặc móng tay). Đồng thời cũng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm cứng (các loại hạt cứng) hoặc dai (khô mực, khô bò)…
  • Khi ngáp, hãy dùng tay để đỡ hàm dưới
  • Hãy đến gặp nha sĩ ngay nếu phát hiện bạn có thói quen nghiến răng khi ngủ
  • Tránh nhai ở một bên hàm, hãy nhai đều hai bên khi ăn
  • Thường xuyên duy trì hàm ở tư thế nghỉ ngơi, học cách thư giãn cơ quai hàm

  Ngoài việc áp dụng các mẹo chữa đau quai hàm, nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được có giải đáp tốt nhất.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Jaw Pain: It’s Not Just Stress

  winchesterhospital.org/health-library/article?id=14128 Ngày truy cập: 24/09/2021

  Jaw pain.
  mouthhealthy.org/en/az-topics/j/jaw-pain Ngày truy cập: 24/09/2021

  Should you use ice or heat for pain?
  health.clevelandclinic.org/should-you-use-ice-or-heat-for-pain-infographic Ngày truy cập: 24/09/2021

  Top ten dental symptoms.
  mouthhealthy.org/en/top-dental-symptoms Ngày truy cập: 24/09/2021

  TMJ (temporomandibular joint and muscle disorders).
  nidcr.nih.gov/health-info/tmj/more-info Ngày truy cập: 24/09/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: Tuần trước
  Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư