home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Trị mụn, chữa đau bụng kinh... nhờ sử dụng thuốc tránh thai

Trị mụn, chữa đau bụng kinh... nhờ sử dụng thuốc tránh thai

Như bạn đã biết sử dụng thuốc tránh thai có thể giúp ngăn ngừa sự thụ thai, nhưng thuốc còn có những lợi ích khác nữa.

Thuốc tránh thai thường là hợp chất các kích thích tố progesterone và estrogen, giúp điều trị các vấn đề liên quan đến nội tiết tố, và mang lại những lợi ích khác. Các hình thức tránh thai nội tiết tố hiện nay như miếng dán, vòng tránh thai, hay dụng cụ tử cung (DCTC) đều đem lại hiệu quả rất tốt. Một khảo sát cho thấy hơn 50% phụ nữ dùng thuốc tránh thai vì những lý do khác hơn chứ không chỉ để tránh thai. Vậy những lý do đó là gì?

Sử dụng thuốc tránh thai giúp điều hòa chu kì kinh nguyệt

Với thuốc tránh thai truyền thống, sẽ mất 3 tuần để nội tiết tố trong thuốc hoạt động. Khi thuốc ngưng hoạt động một tuần sau đó, bạn sẽ có lại kinh nguyệt vào tuần thuốc không hoạt động;

Với loại thuốc kéo dài chu kỳ, thuốc hoạt động trong khoảng thời gian lâu hơn. Thông thường thuốc sẽ hoạt động trong vòng ba tháng, nghĩa là trong một năm bạn chỉ có kinh nguyệt 3-4 lần.

Giảm đau bụng kinh

Đau dữ dội khi có kinh nguyệt là tình trạng đau bụng kinh thường xảy ra ở phụ nữ. Cơn đau này là do một loại hoá chất hình thành trong tử cung gây cơ cơ. Để giảm đau, bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống thuốc ngừa thai, sử dụng miếng dán ngừa thai hoặc vòng tránh thai để ngăn hiện tượng rụng trứng. Nhờ đó, tử cung sẽ tiết ra ít prostaglandin – hoá chất gây đau bụng trong kỳ kinh – khiến cơn đau giảm thiểu.

Trị mụn trứng cá, giảm tình trạng mọc lông quá nhiều

Cơ thể phụ nữ thường vẫn tiết ra kích thích tố nam nhưng chỉ một lượng nhỏ so với nam giới. Tuy nhiên, một số chị em phụ nữ sản xuất kích tố nam nhiều hơn những người khác, dẫn đến mụn trứng cá và sự tăng trưởng tóc, lông quá mức. Trong trường hợp này, miếng dán ngừa thai có thể làm chậm quá trình sản xuất các kích thích tố nam. Kết quả là, nhiều phụ nữ có mụn ít hơn và cơ thể mọc ít lông hơn lúc trước.

Điều trị hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS)

Tình trạng đa nang buồng trứng xảy ra do sự mất cân bằng nội tiết tố, gây rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, lông mọc nhanh trên cơ thể, u nang buồng trứng, và vô sinh. Tất cả các triệu chứng trên có thể điều trị được bằng thuốc ngừa thai, thuốc làm giảm hormone nam và giảm rụng trứng hay thuốc làm giảm nồng độ testosterone và điều hòa cơ thể khi bạn có kinh nguyệt.

Sử dụng thuốc tránh thai giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Ở những chị em phụ nữ đã dùng thuốc tránh thai trong vòng 5 năm hoặc lâu hơn thì nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng giảm 50%, và ngay cả khi ngưng dùng thuốc, thuốc vẫn có tác dụng.

Theo kết quả phân tích 36 nghiên cứu, cứ 5 phụ nữ thì lại có 1 người dùng thuốc tránh thai. Nguy cơ ung thư nội mạc tử cung ở những người này giảm gần một phần tư. Tác dụng này của thuốc có thể kéo dài đến trên 30 năm, kề cả sau khi người phụ nữ ngưng dùng thuốc.

Trên đây là những thông tin về thuốc tránh thai có thể bạn chưa biết. Khi chọn cho mình bất kì biện pháp tránh thai nào bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi đưa ra quyết định bằng cách tham khảo lời khuyên từ bác sĩ hoặc những người am hiểu về vấn đề này bạn nhé!

 

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Birth control pills. http://www.webmd.com/sex/birth-control/ss/slideshow-birth-control-other-reasons. Ngày truy cập 21/2/2017

Other reasons to take the pills. http://www.webmd.com/sex/birth-control/features/other-reasons-to-take-the-pill. Ngày truy cập 21/2/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Kim Ngân Cập nhật: 30/07/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x