Trị mụn, chữa đau bụng kinh… nhờ sử dụng thuốc tránh thai

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 30/07/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Như bạn đã biết sử dụng thuốc tránh thai có thể giúp ngăn ngừa sự thụ thai, nhưng thuốc còn có những lợi ích khác nữa.

Thuốc tránh thai thường là hợp chất các kích thích tố progesterone và estrogen, giúp điều trị các vấn đề liên quan đến nội tiết tố, và mang lại những lợi ích khác. Các hình thức tránh thai nội tiết tố hiện nay như miếng dán, vòng tránh thai, hay dụng cụ tử cung (DCTC) đều đem lại hiệu quả rất tốt. Một khảo sát cho thấy hơn 50% phụ nữ dùng thuốc tránh thai vì những lý do khác hơn chứ không chỉ để tránh thai. Vậy những lý do đó là gì?

Sử dụng thuốc tránh thai giúp điều hòa chu kì kinh nguyệt

Với thuốc tránh thai truyền thống, sẽ mất 3 tuần để nội tiết tố trong thuốc hoạt động. Khi thuốc ngưng hoạt động một tuần sau đó, bạn sẽ có lại kinh nguyệt vào tuần thuốc không hoạt động;

Với loại thuốc kéo dài chu kỳ, thuốc hoạt động trong khoảng thời gian lâu hơn. Thông thường thuốc sẽ hoạt động trong vòng ba tháng, nghĩa là trong một năm bạn chỉ có kinh nguyệt 3-4 lần.

Giảm đau bụng kinh

Đau dữ dội khi có kinh nguyệt là tình trạng đau bụng kinh thường xảy ra ở phụ nữ. Cơn đau này là do một loại hoá chất hình thành trong tử cung gây cơ cơ. Để giảm đau, bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống thuốc ngừa thai, sử dụng miếng dán ngừa thai hoặc vòng tránh thai để ngăn hiện tượng rụng trứng. Nhờ đó, tử cung sẽ tiết ra ít prostaglandin – hoá chất gây đau bụng trong kỳ kinh – khiến cơn đau giảm thiểu.

Trị mụn trứng cá, giảm tình trạng mọc lông quá nhiều

Cơ thể phụ nữ thường vẫn tiết ra kích thích tố nam nhưng chỉ một lượng nhỏ so với nam giới. Tuy nhiên, một số chị em phụ nữ sản xuất kích tố nam nhiều hơn những người khác, dẫn đến mụn trứng cá và sự tăng trưởng tóc, lông quá mức. Trong trường hợp này, miếng dán ngừa thai có thể làm chậm quá trình sản xuất các kích thích tố nam. Kết quả là, nhiều phụ nữ có mụn ít hơn và cơ thể mọc ít lông hơn lúc trước.

Điều trị hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS)

Tình trạng đa nang buồng trứng xảy ra do sự mất cân bằng nội tiết tố, gây rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, lông mọc nhanh trên cơ thể, u nang buồng trứng, và vô sinh. Tất cả các triệu chứng trên có thể điều trị được bằng thuốc ngừa thai, thuốc làm giảm hormone nam và giảm rụng trứng hay thuốc làm giảm nồng độ testosterone và điều hòa cơ thể khi bạn có kinh nguyệt.

Sử dụng thuốc tránh thai giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Ở những chị em phụ nữ đã dùng thuốc tránh thai trong vòng 5 năm hoặc lâu hơn thì nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng giảm 50%, và ngay cả khi ngưng dùng thuốc, thuốc vẫn có tác dụng.

Theo kết quả phân tích 36 nghiên cứu, cứ 5 phụ nữ thì lại có 1 người dùng thuốc tránh thai. Nguy cơ ung thư nội mạc tử cung ở những người này giảm gần một phần tư. Tác dụng này của thuốc có thể kéo dài đến trên 30 năm, kề cả sau khi người phụ nữ ngưng dùng thuốc.

Trên đây là những thông tin về thuốc tránh thai có thể bạn chưa biết. Khi chọn cho mình bất kì biện pháp tránh thai nào bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi đưa ra quyết định bằng cách tham khảo lời khuyên từ bác sĩ hoặc những người am hiểu về vấn đề này bạn nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

5 lý do vì sao không dùng thuốc tránh thai dành cho nam

Thuốc tránh thai thường được sử dụng chủ yếu dành cho phụ nữ. Vậy tại sao không có thuốc tránh thai dành cho nam?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngừa thai, Sức khỏe tình dục 16/04/2019 . 4 phút đọc

Quên uống thuốc ngừa thai – phải làm sao?

Nếu đang uống thuốc ngừa thai hàng ngày, chắc bạn đã từng rơi vào hoàn cảnh này: ngay khi vừa định uống một viên, bạn sực nhớ ra mình quên uống thuốc ngừa thai ngày hôm trước. Khi đó bạn phải làm gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả BS. Nguyễn Thị Ngọc Nhân
Ngừa thai, Sức khỏe tình dục 12/04/2019 . 4 phút đọc

Tất tần tật về cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai

Bạn đang phân vân giữa hàng loạt biện pháp tránh thai và không biết chọn biện pháp nào? Nếu quyết định chọn viên uống ngừa thai, bạn cần biết tất tần tật về cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hà Vũ
Ngừa thai, Sức khỏe tình dục 27/03/2019 . 3 phút đọc

Bạn nên làm gì nếu nôn sau khi uống thuốc tránh thai?

Bạn phải uống thuốc tránh thai hàng ngày vào một giờ nhất định. Nhưng nếu bạn bị nôn sau khi uống thuốc tránh thai thì có bị mất tác dụng không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngừa thai, Sức khỏe tình dục 12/03/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
Các biện pháp tránh thai phổ biến

Các biện pháp tránh thai hiện đại: Cách nào an toàn và phù hợp với bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 19/11/2020 . 5 phút đọc
tác dụng phụ của thuốc tránh thai

23 tác dụng phụ của thuốc tránh thai bạn đã biết chưa?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 14/10/2019 . 6 phút đọc
hiểu lầm về thuốc tránh thai 1

Những hiểu lầm về thuốc tránh thai hiện vẫn còn phổ biến

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê
Ngày đăng 12/06/2019 . 3 phút đọc
Kinh nguyệt kéo dài do đâu?

Kinh nguyệt kéo dài do đâu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê
Ngày đăng 21/05/2019 . 7 phút đọc