backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Nguyên nhân khiến tinh hoàn bị xệ là gì? Xệ tinh hoàn có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa: Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men's Health · Nam khoa · Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health


Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 08/11/2023

Nguyên nhân khiến tinh hoàn bị xệ là gì? Xệ tinh hoàn có nguy hiểm không?

Thông thường, nam giới càng lớn tuổi thì vùng da bìu và tinh hoàn của họ sẽ càng xệ và lỏng lẻo. Tuy nhiên, nếu tinh hoàn bị xệ nhưng không phải do tuổi tác thì rất có thể nam giới đang gặp phải các tình trạng sức khỏe khác. 

Hello Bacsi mời bạn tìm hiểu chi tiết nguyên nhân khiến tinh hoàn bị xệ và làm thế nào để khắc phục tình trạng này trong bài viết sau!

Tinh hoàn bị xệ

Tinh hoàn bị xệ hay sa tinh hoàn (Saggy Testicles) là tình trạng kích thước của lớp da bìu bao quanh tinh hoàn bị giãn rộng và chảy xệ. Khi vùng da bìu càng bị giãn rộng thì sẽ càng kéo tinh hoàn xệ xuống phía dưới.

Thông thường, nam giới càng lớn tuổi thì da bìu sẽ càng lỏng và trông xệ hơn. Lý do là vì chức năng co, giãn của các lớp da bìu và cơ bám da bìu bắt đầu yếu hơn. Đây là điều hoàn toàn theo quá trình lão hóa tự nhiên.

Nguyên nhân gây xệ tinh hoàn

Nếu như tinh hoàn bị xệ không phải do sự lão hóa thì rất có thể là do các nguyên nhân bệnh lý tiềm ẩn khác, bao gồm:

Nguyên nhân bệnh lý

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn nở tĩnh mạch bên trong túi da bìu, nơi chứa tinh hoàn. Tình trạng có thể làm suy giảm chức năng tinh hoàn, kéo theo giảm khả năng sản xuất tinh trùng, thậm chí gây vô sinh.

Ngoài ra, tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh còn có thể khiến tinh hoàn bị xệ và trông lỏng lẻo hơn bình thường. 

Theo thông tin từ Đại học Y Stanford, cho biết, mặc dù tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể không có nhiều triệu chứng để nhận biết nhưng nó có thể khiến tinh hoàn của bạn trông nhỏ và xệ hơn ban đầu.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn có thể khiến cấu trúc và kích thước tinh hoàn thay đổi. Vì một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư tinh hoàn là hình dạng của tinh hoàn bị biến dạng bất thường, có thể là to, nhỏ, cứng hoặc xệ hơn so với ban đầu.

Ngoài ra, các bệnh lý khác ở tinh hoàn cũng có thể là nguyên nhân khiến tinh hoàn bị xệ, bao gồm: Viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn.

Các nguyên nhân sinh lý khác gây xệ tinh hoàn

Kích thước tinh hoàn và da bìu khác thường

Kích thước da bìu rộng hơn: Nếu kích thước của bìu to và rộng hơn so với tinh hoàn thì khi đó tinh hoàn sẽ trông nhỏ và xệ hơn.

Kích thước tinh hoàn quá to: Ngược lại, nếu kích thước của tinh hoàn to hơn so với khả năng co lại của cơ bám da bìu thì cũng sẽ khiến tinh hoàn trông xệ hơn. Do vậy, khi nhìn từ bên ngoài sẽ thấy tinh hoàn bị xệ và chùng nhão.

Do nhiệt độ môi trường tăng

Da bìu và lớp cơ bám da bìu có thể co và giãn ra tùy theo sự chênh lệch giữa nhiệt độ môi trường và nhiệt độ cơ thể. Chức năng này giúp điều hòa và cân bằng nhiệt độ của tinh hoàn.

Nếu nhiệt độ bên ngoài lạnh thì hai lớp cơ này sẽ nâng tinh hoàn lên sát với cơ thể để cung cấp nhiệt. Tương tự, khi bên ngoài nóng thì các lớp cơ sẽ thả lỏng tinh hoàn sao cho ra xa cơ thể để được thông thoáng hơn. Chính vì vậy mà khi thời tiết trở nên nóng hơn thì tinh hoàn của nam giới sẽ trông xệ hơn bình thường.

Bị xệ tinh hoàn có nguy hiểm không?

Nếu tinh hoàn bị xệ do quá trình lão tự nhiên của tuổi tác hoặc do thời tiết nóng thì không gây hại đến sức khỏe.

Theo thông tin y tế từ Trang thông tin sức khỏe – NHS, tinh hoàn của nam giới có thể khác nhau về kích thước, một bên một bên nhỏ hoặc một bên xệ hơn bên còn lại. Tất cả những trường hợp này về mặt sinh lý là hoàn toàn tự nhiên và không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Ngược lại, nếu tinh hoàn bị xệ do các bệnh lý như: Xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm mào tinh hoàn, ung thư tinh hoàn thì sẽ gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới khi không được điều trị.

Cách chữa xệ tinh hoàn

Cách chữa xệ tinh hoàn do bệnh lý

Xoắn tinh hoàn

Cách điều trị xoắn tinh hoàn bao gồm:

 • Tháo xoắn bằng tay: Đây là một thủ thuật đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả cao. Bác sĩ sẽ xoay tinh hoàn ngược với chiều xoắn để tháo xoắn tinh hoàn.
 • Phẫu thuật tháo xoắn: Khi các thông tin về bệnh sử và thăm khám lâm sàng đủ để chẩn đoán xoắn tinh hoàn, thì bệnh nhân có thể được bác sĩ thực hiện phẫu thuật tháo xoắn.
 • Phẫu thuật cắt bỏ: Nếu phẫu thuật tháo xoắn không thành công, các bác sĩ phải can thiệp phẫu thuật cấp cứu trong vòng vài giờ sau đó. Vì càng kéo dài thời gian, tỷ lệ giữ lại tinh hoàn càng thấp.

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh

Phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh nhằm loại bỏ đám rối tĩnh mạch bị giãn. Người bệnh sẽ được gây mê toàn thân khi thực hiện phẫu thuật này để không cảm thấy đau.

Cách này sẽ giúp ngăn chặn các biến chứng do giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra như teo tinh hoàn, tràn dịch tinh hoàn…

Viêm mào tinh hoàn

Phương pháp điều trị viêm mào tinh hoàn được chỉ định thường là sử dụng thuốc kháng viêm và kháng sinh. Tuy nhiên, nếu thuốc kháng sinh không mang lại hiệu quả thì bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ phần mào tinh hoàn bị viêm.

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn cũng sẽ được điều trị bằng phương pháp hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật loại bỏ khối u gây ung thư. Nếu bạn bị xệ tinh hoàn do ung thư tinh hoàn, cách tốt nhất là nên điều trị sớm để tránh trường hợp tế bào ung thư di căn sang các cơ quan khác.

Cách chữa tinh hoàn bị xệ tại nhà

Những phương pháp sau có thể hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị tình trạng tinh hoàn bị xệ, bao gồm:

Tập bài tập Kegel hỗ trợ

Bài tập Kegel tập trung chủ yếu vào các nhóm cơ vùng chậu, giúp cải thiện sức khỏe cơ sàn chậu của nam giới. Thông qua đó, bài tập này cũng có thể hỗ trợ và giúp tăng cường sức khỏe tổng thể cho dương vật và tinh hoàn.

Hướng dẫn cách tập bài tập Kegel cơ bản cho nam giới:

 • Bước 1: Siết chặt cơ sàn chậu và giữ từ 3-5 giây
 • Bước 2: Thả lỏng thư giãn trong 3-5 giây
 • Bước 3: Lặp lại động tác khoảng 10 lần một cách chậm rãi.
 • Bài tập hỗ trợ cho tình trạng tinh hoàn bị xệ

  Giữ cho vùng da bìu được khỏe mạnh

  Như đã đề cập, tinh hoàn bị xệ do lão hóa thì gần như là không thể can thiệp hoặc thay đổi. Tuy nhiên, nếu nam giới chăm sóc vùng kín đúng cách và theo đuổi lối sống lành mạnh thì sẽ làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên. Từ đó, vùng da bìu và tinh hoàn cũng sẽ tránh khỏi những tác động của quá trình lão hóa.

  Kết luận

  Bất kỳ tình trạng nào liên quan đến vùng kín cũng có nguy cơ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Do đó, nếu thấy tinh hoàn bị xệ kèm theo các triệu chứng bất thường khác như đau nhức bên trong, khó chịu khi đi tiểu hoặc khi xuất tinh thì bạn phải gặp bác sĩ để được thăm khám. 

  Bài viết được tham vấn y khoa bởi Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men’s Health. Trung tâm Men’s Health cung cấp dịch vụ thăm khám và điều trị các bệnh lý Nam khoa với quy trình chuyên nghiệp, hiệu quả, luôn đề cao trải nghiệm khách hàng trong suốt quá trình tư vấn, hỗ trợ, thăm khám và điều trị tại đây.

  Bạn có thể quan tâm:

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Trung tâm sức khỏe Nam Giới Men's Health

  Nam khoa · Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health


  Tác giả: Phong Huỳnh · Ngày cập nhật: 08/11/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo