backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn: Nhận biết để điều trị hiệu quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Kiến Bình · Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 06/03/2023

  Dấu hiệu ung thư tinh hoàn: Nhận biết để điều trị hiệu quả

  Ung thư tinh hoàn là loại ung thư phổ biến nhất ảnh hưởng đến nam giới từ 15 đến 35 tuổi. Dấu hiệu ung thư tinh hoàn điển hình là xuất hiện một khối u không đau ở một bên tinh hoàn hoặc sưng tinh hoàn. Bên cạnh đó, bệnh còn gây ra một số triệu chứng khác. Nếu may mắn phát hiện ung thư tinh hoàn từ giai đoạn sớm thì tỷ lệ chữa khỏi rất cao.

  Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết này nhé!

  Dấu hiệu ung thư tinh hoàn điển hình là khối u hoặc sưng tinh hoàn

  Thông thường, dấu hiệu ung thư tinh hoàn đầu tiên là một khối u trên tinh hoàn, hoặc tinh hoàn bị sưng to bất thường ở một bên. Vết sưng hoặc khối u có thể có kích thước bằng hạt đậu hay lớn hơn. Một số ít bệnh nhân thấy đau ở tinh hoàn nhưng hầu hết là không.

  Bình thường kích thước hai tinh hoàn có thể không bằng nhau hoặc một bên sa xuống thấp hơn bên kia. Tuy nhiên, hãy đi khám bác sĩ nếu kích thước thay đổi hoặc nhận thấy sự khác biệt bất thường nào về hình dạng hoặc kết cấu của tinh hoàn (chẳng hạn như một bên tinh hoàn bị cứng, teo lại, nhạy cảm hơn hoặc mất cảm giác,…)

  Chỉ một số ít trường hợp các khối u hoặc sưng tinh hoàn là ung thư. Tình trạng mạch máu bị giãn (giãn tĩnh mạch thừng tinh) và u nang trong các ống ở đỉnh tinh hoàn (u nang mào tinh hoàn) cũng có thể khiến tinh hoàn sưng to. Điều quan trọng là nên nhanh chóng đi khám để biết chính xác nguyên nhân mới có hướng điều trị đúng.

  Bìu nặng hoặc đau

  Tinh hoàn được giữ trong một túi da lỏng lẻo (bìu) treo bên dưới dương vật. Một dấu hiệu ung thư tinh hoàn khác cũng khá phổ biến là cảm giác nặng nề hoặc đau cứng ở bìu.

  Đôi khi chỉ phát hiện thấy một tinh hoàn, còn một tinh hoàn lạc chỗ nằm trong ổ bụng.

   

  dấu hiệu ung thư tinh hoàn: bìu nặng hoặc đau

  Vú phát triển hoặc đau nhức

  Trong một số ít trường hợp, khối u tế bào mầm có thể làm cho vú sưng to ra hoặc bị đau. Điều này xảy ra bởi vì một số loại khối u tế bào mầm tiết ra lượng lớn hormone gọi là gonadotropin, kích thích sự phát triển của vú.

  Một số khối u tế bào Leydig có thể tạo ra estrogen (hormone sinh dục nữ), có thể khiến vú to hoặc mất ham muốn tình dục. Tuy nhiên, nhiều trẻ nam ở tuổi vị thành niên không bị ung thư tinh hoàn cũng gặp triệu chứng này.

  Dấu hiệu ung thư tinh hoàn là dậy thì sớm ở bé trai

  Một số khối u tế bào Leydig có thể tạo ra androgen (hormone sinh dục nam). Các khối u này có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào ở nam giới, nhưng ở các bé trai, chúng có thể gây ra các dấu hiệu dậy thì sớm bất thường, chẳng hạn như giọng nói trầm hơn và mọc lông sớm.

  Dấu hiệu ung thư tinh hoàn di căn

  Các tế bào ung thư tinh hoàn có thể phát triển nhanh chóng và lan ra bên ngoài tinh hoàn đến các bộ phận khác trên cơ thể, chẳng hạn như hạch bẹn, hạch bạch huyết trong bụng, phổi, gan, não hoặc xương. Khoảng 5% những người bị ung thư tinh hoàn sẽ gặp các dấu hiệu ung thư tinh hoàn di căn.

  Ung thư tinh hoàn di căn hạch bạch huyết

  dấu hiệu ung thư tinh hoàn di căn hạch bạch huyết

  Nếu tế bào ung thư đã lan vào trong các hạch bạch huyết ở phía sau bụng (hạch sau phúc mạc), bệnh nhân sẽ có cảm giác đau âm ỉ hoặc đau nhói vùng bụng dưới. Vì vậy, hãy lưu ý triệu chứng ung thư tinh hoàn ít phổ biến này.

  Ngoài ra, nếu ung thư di căn đến các hạch bạch huyết ở trung thất, thì các triệu chứng có thể xuất hiện bao gồm:

  • Ho
  • Khó thở
  • Đau tức ngực
  • Nặng ngực
  • Khó nuốt
  • Khối u giữa ngực.

  Nếu ung thư tinh hoàn lan đến các hạch bạch huyết ở các bộ phận khác của cơ thể, bạn có thể sờ thấy hạch ở đó, chẳng hạn như hạch xương đòn hoặc hạch cổ.

  Di căn phổi

  Dấu hiệu ung thư tinh hoàn di căn phổi thường gồm:

  • Ho dai dẳng, thậm chí ho ra máu
  • Khó thở
  • Hụt hơi
  • Đau ngực.

  Các triệu chứng ung thư tinh hoàn di căn khác

  • Đau bụng, do các hạch bạch huyết mở rộng hoặc do ung thư đã lan đến gan.
  • Nhức đầu hoặc lú lẫn (rối loạn tâm thần) do ung thư di căn trong não.
  • Cảm giác khó chịu chung, có thể bao gồm mệt mỏi không rõ nguyên nhân, sốt, đổ mồ hôi…

  Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

  Nhiều dấu hiệu ung thư tinh hoàn vừa đề cập ở trên có nhiều khả năng do nguyên nhân khác hơn là ung thư tinh hoàn gây ra. Bên cạnh đó, một số tình trạng không phải ung thư, chẳng hạn như chấn thương hoặc viêm tinh hoàn, cũng có thể gây ra các triệu chứng giống như ung thư tinh hoàn. Ngoài ra, một số nam giới bị ung thư tinh hoàn không có triệu chứng và chỉ vô tình phát hiện khi làm xét nghiệm vì mục đích khác, chẳng hạn như chẩn đoán nguyên nhân vô sinh.

  Vì vậy, hãy gặp bác sĩ để được thăm khám sớm nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào khác ở một trong hai tinh hoàn. Nếu biểu hiện ung thư tinh hoàn được nhận biết sớm, việc điều trị bắt đầu càng sớm thì khả năng được chữa khỏi càng cao.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Trần Kiến Bình

  Ung thư - Ung bướu · BV Ung Bướu TP. Cần Thơ


  Tác giả: Trúc Phạm · Ngày cập nhật: 06/03/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo