Giúp bạn lý giải giấc mơ rụng răng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 09/08/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Giấc mơ rụng răng thường khiến nhiều người hoang mang, hoảng sợ vì nghĩ rằng đó là một “điềm xấu”. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng vì dạng giấc mơ này khá phổ biến ở người trưởng thành.

Theo thống kê, mỗi người đều mơ thấy răng bị lung lay hoặc rụng đi ít nhất 2 lần trong đời. Phụ nữ hay mơ thấy hiện tượng răng rụng nhiều hơn đàn ông vì sự ám ảnh về ngoại hình.

Vì sao những giấc mơ rụng răng xảy ra với bạn?

Con người dành ra khoảng 1/3 thời gian cuộc đời để ngủ. Điều đó có nghĩa là nếu sống đến 80 tuổi thì bạn có đến gần 27 năm cho việc ngủ và những giấc mơ. Dĩ nhiên, không phải giấc ngủ nào cũng kèm theo giấc mộng.

Không chỉ là những phản ứng của não bộ, người ta luôn tin giấc mơ có nhiều ý nghĩa sâu sắc. Một cuộc thống kê ở Mỹ cho biết, 43% người được hỏi nói rằng giấc mơ vừa có ý nghĩa tiết lộ những ước muốn vô thức, vừa mang tính dự báo.

Nhiều cuộc tranh luận xoay quanh việc giải mã giấc mơ đã diễn ra với lý do tại sao chúng ta mơ và ý nghĩa của những giấc mơ. Một số chuyên gia tin rằng giấc mơ là con đường tìm hiểu tiềm thức của con người. Tuy nhiên, nhiều người cũng sở hữu một dạng giấc mơ khá đặc biệt. Nó xuất hiện nhiều lần trong giấc ngủ (thường là theo định kỳ) và được gọi là “giấc mơ mang tính phản ánh”.

Giấc mơ liên quan đến những hiện tượng rụng răng chủ yếu là do căng thẳng tâm lý. Mất răng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây mất thẩm mỹ.

Tình trạng sức khỏe, cuộc sống, tinh thần của bạn đều góp phần lý giải vì sao bạn mơ về những chiếc răng của mình. Trong nhiều trường hợp, giấc mơ răng bị rụng vượt quá phạm vi sức khỏe tinh thần.

Nhiều người nghĩ giấc mơ rụng răng dự báo những điều không may. Tuy nhiên, dạng giấc mơ này lại phổ biến một cách đáng ngạc nhiên. Những giấc mơ mất răng lặp đi lặp lại ở những người mắc chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD), rối loạn lo âu và người bị trầm cảm.

Tôn giáo đôi khi đóng vai trò đáng kể trong tiềm thức con người. Một số nghiên cứu cho thấy những người vô thần có nguy cơ gặp phải giấc mộng rụng răng cao hơn người có niềm tin tôn giáo. Mặt khác, việc giải mã mộng mị liên quan đến răng rụng đã được tiến hành từ thời Hy Lạp cổ đại.

Vì sao bạn gặp giấc mơ rụng răng

12 ý nghĩa phổ biến của giấc mơ rụng răng

Giấc mơ luôn là một phạm trù bí ẩn, thôi thúc con người giải mã chúng. Dưới đây là 12 ý nghĩa phổ biến nhất của giấc mơ rụng răng đã được các chuyên gia giải mộng nghiên cứu.

Sự mất mát nặng nề

Đây là cách giải thích phổ biến nhất cho việc răng của bạn rơi ra trong giấc mơ. Cụ thể, nó liên quan đến những sự mất mát sâu sắc, bao gồm:

  • Người thân, bạn bè qua đời
  • Chia tay người yêu, ly hôn
  • Mất việc làm
  • Mất nhà cửa

Bên cạnh đó, một số niềm tin tôn giáo cho rằng những giấc mơ răng bị rụng (kèm chảy máu) báo hiệu cho cái chết sắp đến với người thân trong gia đình.

Mất niềm tin tôn giáo

Như đã nói ở trên, tôn giáo có vai trò quan trọng đối với sự xuất hiện của những giấc mơ rụng răng. Cảm giác hoang mang về niềm tin tôn giáo và lo lắng những điều xảy ra trong tương lai khiến người ta hay nằm mơ thấy răng bị rụng.

Căng thẳng và giấc mơ rụng răng

Theo WebMD, căng thẳng là một phần hiển nhiên của cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta thường không nhận ra bản thân đang phải chịu đựng sự căng thẳng nghiêm trọng đến mức nào. Giấc mơ về những chiếc răng bỗng dưng rụng đi là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp căng thẳng quá mức bình thường. Theo đó, căng thẳng không kiểm soát có thể trở thành các phản ứng vật lý làm xảy ra giấc mơ của bạn.

Sự lo lắng

Mặc dù căng thẳng và lo lắng thường được đề cập cùng nhau, sự lo lắng lại là một điều kiện sức khỏe lâu dài hơn. Nó diễn ra khi ai đó trải qua căng thẳng kéo dài làm cản trở đến các hoạt động hằng ngày. Cảm giác lo lắng khiến bạn luôn ở trong trạng thái không ổn định, dẫn đến thần kinh bất ổn và mơ thấy rụng răng nhiều lần.

Mặt khác, người lo lắng hay bị nghiến răng vào ban đêm. Đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra giấc mơ rụng răng.

Những thay đổi lớn đang diễn ra

Phần lớn chúng ta thích sự ổn định. Chính vì vậy, những thay đổi lớn trong cuộc sống (dù tốt đẹp) cũng sẽ đem lại cảm giác hồi hộp.

Một công việc mới, chuyển nơi ở, kết hôn, có em bé là những thay đổi quan trọng trong cuộc đời con người. Đứng trước các thời điểm này, chúng ta thường sẽ rất lo lắng về quyết định của bản thân, từ đó dẫn đến giấc mơ răng bị rụng đi.

Lý giải giấc mơ răng bị rụng

Bệnh trầm cảm

Thường xuyên mơ thấy răng bị rụng đi có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Đây là một bệnh về thần kinh ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh. Trầm cảm thường biểu hiện bởi cảm giác tội lỗi cùng cực, vô vọng và cô đơn. Mặt khác, khi bạn ý thức sai giá trị của bản thân, bạn cũng bắt đầu có những lầm tưởng về sức khỏe thể chất của mình.

Nếu những giấc mơ rụng răng ngày càng dày đặc kèm với tình trạng tâm lý không ổn định, bạn cần đến gặp bác sĩ tâm thần càng sớm càng tốt.

Lòng ghen tỵ và giấc mơ rụng răng

Bạn sẽ bị rụng răng trong giấc mơ nếu có lòng ghen tỵ quá mức đối với bạn đời, bạn bè, đồng nghiệp hoặc một người nào đó. Ghen tỵ khiến năng lượng tiêu cực bị dồn nén, ảnh hưởng đến tiềm thức của bạn khi ngủ. Những cảm giác đó có thể dẫn đến những giấc mơ ảo tưởng, phổ biến nhất là giấc mơ liên quan đến răng.

Người trong gia đình bị mất răng

Giấc mơ rụng răng có thể không nhất thiết phải được quy cho răng của bạn. Các tình huống có thể xảy ra ở thực tế bao gồm trẻ mọc răng vĩnh viễn và bị mất đi răng sữa, người thân gãy răng do tai nạn. Một số chuyên gia giải mộng còn cho rằng, khi bạn mơ thấy một người lớn rụng răng thì những cảm xúc tiêu cực về người đó sẽ được hóa giải.

Thói quen nghiến răng

Thói quen nghiến răng khi ngủ có thể dẫn đến suy nghĩ tiềm thức về việc những chiếc răng bị rơi ra. Ngược lại, giấc mơ răng bị rụng biểu hiện cho tình trạng nghiến răng khi ngủ của bạn đã ở mức cần được bác sĩ can thiệp.

Nghiến răng khiến bạn gặp giấc mơ rụng răng

Vấn đề sức khỏe răng miệng và hiện tượng răng rụng trong giấc mơ

Dường như đây là một dấu hiệu rõ ràng nhất. Cụ thể, người đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe răng miệng thường mơ thấy giấc mơ rụng răng. Nếu việc gãy răng đến từ tai nạn, bạn sẽ thường mơ thấy những giấc mơ có số lượng răng bị mất đi nhiều hơn thực tế.

Thay răng sữa

Đối với trẻ nhỏ, những giấc mộng rụng răng ít khi liên quan đến các vấn đề về sức khỏe tinh thần. Chúng chỉ đơn giản có suy nghĩ rằng những chiếc răng sẽ không trở về nữa, điều đó theo chúng đi vào những giấc mộng.

Sức khỏe cá nhân kém

Tình trạng sức khỏe cá nhân kém như chế độ ăn uống thiếu chất, lười tập thể dục, thiếu ngủ có thể dẫn đến chất lượng giấc ngủ thấp. Lúc này, hiện tượng răng bị rụng trong mơ sẽ là lời cảnh báo bạn nên chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn.

Như vậy, rụng răng là dạng giấc mơ có nhiều ý nghĩa. Tuy phần lớn các giấc mơ rụng răng là vô hại nhưng nếu bạn đang gặp phải vấn đề về sức khỏe tâm thần, hãy liên hệ ngay với bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng có thể giải quyết nguyên nhân tiềm ẩn của các giấc mơ mất răng bằng việc điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học hơn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Giấc mơ sáng suốt: Những điều quyến rũ có thể gây nguy hiểm

Những giấc mơ sáng suốt mang đến cảm giác thỏa mãn, hạnh phúc nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe nếu bị lạm dụng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Sống khỏe, Sức khỏe tinh thần 26/12/2019 . 5 phút đọc

Nằm mơ thấy mang thai tiết lộ nhiều điều thú vị về cuộc sống của bạn

Nằm mơ thấy mang thai thể hiện nhiều ý nghĩa khác nhau xung quanh cuộc sống của bạn. Phân tích rõ giấc mơ này sẽ cho bạn biết những thay đổi có liên quan.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Bich Ngan
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 21/01/2018 . 3 phút đọc

Những điều bạn cần biết về giấc mơ

Mơ là một hiện tượng thường xuyên xuất hiện khi chúng ta ngủ. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ về giấc mơ của mình và vì sao mình lại mơ không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Giấc ngủ, Sống khỏe 26/09/2017 . 4 phút đọc

Bệnh nha chu

Tìm hiểu bệnh nha chu là gì giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề sức khỏe này, đồng thời biết cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Bệnh A-Z, Sức khỏe 20/02/2017 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Bạn biết gì về chứng rối loạn ác mộng?

Bạn biết gì về chứng rối loạn ác mộng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Ngày đăng 01/01/2020 . 6 phút đọc
Kỹ thuật giúp bạn có một giấc mơ sáng suốt

5 bước giúp bạn có một giấc mơ sáng suốt (Lucid dreaming)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Ngày đăng 31/12/2019 . 5 phút đọc
Giải mã bí ẩn giấc mơ của người mù

Giải mã những bí ẩn giấc mơ của người mù

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Ngày đăng 30/12/2019 . 4 phút đọc
Những cơn ác mộng đen tối và cách đối phó

Cách đối phó với những cơn ác mộng đen tối tái diễn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Ngày đăng 27/12/2019 . 5 phút đọc