Bệnh bò điên nguy hiểm như thế nào?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bạn có thể đã từng nghe đến căn bệnh lạ lùng mang tên bệnh bò điên. Vậy đây là căn bệnh gì?. Liệu nó có nguy hiểm không và ai có nguy cơ mắc phải? .Sau đây là một số thông tin cơ bản để bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé.

Bệnh bò điên là bệnh gì?

Bệnh bò điên hay còn được gọi là bệnh não xốp bò, là bệnh ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh ở bò làm cho nó có hành động kỳ lạ và mất khả năng kiểm soát những việc bình thường chẳng hạn như đi lại. Bò bị nhiễm bệnh sẽ thường có biểu hiện điên loạn về tâm thần. Đây là một bệnh truyền nhiễm, tiến triển chậm, thoái hóa và gây tử vong cho bò.

Các nhà nghiên cứu tin rằng tác nhân gây bệnh bò điên là một loại protein bất thường có trên bề mặt tế bào gọi là prion. Vì lý do nào đó, loại protein này bị thay đổi và làm phá hủy mô hệ thống thần kinh – bộ não và tủy sống.

Liệu quá trình chế biến thức ăn có tiêu diệt được tác nhân prion gây bệnh bò điên?

Phương pháp phổ biến như dùng nhiệt độ cao để loại bỏ các sinh vật gây bệnh trong thực phẩm không làm ảnh hưởng đến prion. Ngoài ra, prion dường như chỉ sống trong mô hệ thống thần kinh.

Bệnh bò điên có ảnh hưởng đến con người?

Con người có thể mắc phải biến thể của bệnh bò điên gọi là Creutzfeldt-Jakob (vCJD). Nguyên nhân mắc bệnh là do chúng ta ăn não hoặc mô tủy sống của bò mắc bệnh.

Điều quan trọng là phải làm rõ sự khác biệt giữa vCJD và một hình thức khác của bệnh gọi là bệnh CJD cổ điển hay lẻ tẻ. CJD cổ điển không có nguyên nhân gây bệnh và xảy ra với tỉ lệ từ 1-2 trường hợp mỗi năm ở 1 triệu người trên khắp thế giới, kể cả ở Mỹ và các quốc gia nơi bệnh bò điên chưa bao giờ xảy ra. Điều này không có mối liên quan đến việc ăn mô thần kinh của bò điên hay gia súc bị ảnh hưởng ở cả người ăn chay và ăn mặn qua đời do mắc bệnh CJD cổ điển. Thông thường CJD hay ảnh hưởng đến những người trên 65 tuổi và gây tử vong trong vòng 6 tháng kể từ khi có triệu chứng.

Triệu chứng của bệnh vCJD là gì?

Bệnh có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người và chỉ chẩn đoán được cho đến khi bước vào giai đoạn cuối. Trong giai đoạn đầu, người bệnh sẽ có các triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh như trầm cảm và mất phối hợp. Sau đó trong thời gian ủ bệnh, chứng mất trí nhớ sẽ phát triển nhưng trong giai đoạn tiến triển của bệnh có thể phát hiện được bất thường não bằng cách chụp MRI (cộng hưởng từ). Thường trong vòng 13 tháng sau khi khởi phát triệu chứng, người bị bệnh vCJD sẽ bị tử vong.

Bạn có thể bị mắc bệnh bò điên khi uống sữa của bò bị nhiễm bệnh không?

Sữa và các chế phẩm từ sữa không có nguy cơ truyền bệnh bò điên ở người. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng sữa từ những con bò có bệnh không gây ra nhiễm trùng.

Các rủi ro mắc bệnh vCJD khi đi du lịch nước ngoài

Nguy cơ lây nhiễm vCJD khi đi du lịch ở bất kỳ quốc gia nào là rất nhỏ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thể xác định chính xác điều này bởi vì sản phẩm gia súc từ các nước có dịch bệnh vẫn có thể được phân phối và tiêu thụ ở thị trường những nước khác.

Những nước nào đã ghi nhận sự xuất hiện của bệnh bò điên?

Các quốc gia sau đây đã ghi nhận những trường hợp bị mắc bệnh bò điên, bao gồm Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Ý, Ireland, Israel, Nhật Bản, Liechtenstein, Luxembourg, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Vương quốc Anh.

Bên cạnh đó Canada là quốc gia có tên trong danh sách các nước bị hạn chế nhập khẩu thịt nhưng lệnh cấm đã được dỡ bỏ gần đây.

Hãy tìm hiểu về bệnh bò điên để có thể giúp phòng tránh và bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân bạn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến một số bài viết sau đây:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Một 9, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Một 22, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc