Máu đóng cục trong kỳ kinh: nguy hiểm hay bình thường?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 03/11/2017 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Có bao giờ bạn thấy hiện tượng máu đóng cục trong thời kỳ kinh nguyệt? Máu đóng cục có phải là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng không? Hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

Có một thực tế là đa số phụ nữ đều có rất ít hiểu biết về kỳ kinh nguyệt của mình. Một số người hay gặp những tình trạng bất thường trong kỳ kinh, nhưng họ không chú ý đến hoặc cho rằng đây là những dấu hiệu bình thường. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng có những dấu hiệu trong kỳ kinh có thể liên quan đến tình trạng sức khỏe. Một trong những tình trạng phổ biến nhất mà bất cứ phụ nữ nào cũng gặp là xuất huyết nhiều hoặc máu đóng cục trong kỳ kinh.

Tình trạng máu đóng cục trong kỳ kinh là gì?

Cục máu trong kỳ kinh thường xuất hiện trong những ngày đầu của kỳ. Theo các chuyên gia, đây là hiện tượng hết sức bình thường. Kỳ kinh xảy ra khi các lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc, do đó sẽ làm thay đổi dòng chảy kinh: có ngày sẽ rất nhiều, có ngày sẽ rất ít. Máu đóng cục trong kỳ kinh là một tình trạng rất điển hình khi tốc độ và thể tích dòng chảy kinh tăng lên. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng vì đây là một phần của thời kỳ kinh nguyệt.

Vậy nguyên nhân nào gây ra cục máu đông? Nguyên nhân gây ra máu đóng cục trong kỳ kinh là do quá trình đông máu. Trong những ngày đèn đỏ, cơ thể sẽ tạo ra chất chống đông, ngăn ngừa máu đóng cục. Tuy nhiên, do lượng máu quá nhiều nên các chất này không có đủ thời gian để làm việc, dẫn đến máu đông.

Có nên lo lắng khi có máu đóng cục trong kỳ kinh?

mau-dong-cuc-trong-ky-kinh 1

Thông thường, tình trạng này không có gì nguy hiểm, đặc biệt nếu bạn đang trong thời gian những ngày đầu của kỳ kinh. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều cục máu đông kích thước lớn thì có thể bạn đang bị chảy máu kinh nguyệt. Mặc dù tình trạng này không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể làm bạn mệt mỏi và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn nghi ngờ mình mắc phải tình trạng này, hãy đi gặp bác sĩ để được tư vấn chi tiết hơn.

Chảy máu kinh nguyệt sẽ khiến bạn mất một lượng máu lớn và có thể gây ra tình trạng thiếu sắt. Chúng ta không thể nào kiểm soát tình trạng máu đông trong kỳ kinh, nhưng bạn có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Nếu bác sĩ phát hiện bạn bị chảy máu kinh nguyệt, họ sẽ tìm ra nguyên nhân gây chảy máu và có thể chỉ định thuốc ngừa thai để bạn chảy máu ít hơn.

Những dấu hiệu bạn chảy máu nhiều trong kỳ kinh

Như đã nói ở trên, chúng ta thường chảy máu nhiều trong những ngày đầu của kỳ kinh. Tuy nhiên, nếu bạn thấy dấu hiệu này bất thường hãy đến gặp bác sĩ ngay. Những dấu hiệu bất thường trong ngày đèn đỏ bạn cần lưu ý như:

  • Kỳ kinh của bạn kéo dài từ 8–10 ngày mỗi tháng
  • Chu kỳ đèn đỏ gây khó khăn cho bạn trong cuộc sống hàng ngày, như đi làm hay tham gia các hoạt động xã hội
  • Bạn bị xanh xao do thiếu máu
  • Bạn thường có nhiều cục máu đông trong kỳ kinh
  • Bạn thường hay có những đợt kinh nhiều bất ngờ trong kỳ kinh.

Ở một số phụ nữ trẻ, việc lượng máu kinh ra nhiều thường do sự mất cân bằng hormone tạm thời. Tuy nhiên, theo thời gian, tình trạng này sẽ dần ổn định.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Selazn

Thuốc Selazn được dùng để phòng và điều trị bệnh thiếu vitamin C, tăng sức khỏe cho cơ thể, tăng cường thể lực, chống lão hóa...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 26/05/2020 . 3 phút đọc

Đau đầu khi có kinh nguyệt: Liệu có đáng lo?

Cơn đau đầu khi có kinh nguyệt thường khiến bạn chẳng còn động lực để làm gì và chỉ muốn nằm ườn trên giường say giấc nồng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 25/05/2020 . 7 phút đọc

4 nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu khi có kinh

Bạn hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây đau đầu khi có kinh để tìm cách khắc phục các triệu chứng nhằm cải thiện sinh hoạt hàng ngày nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 21/05/2020 . 4 phút đọc

8 nguyên tắc giúp da tươi tắn, đầy sức sống

Bí quyết để có làn da đẹp không phải là điều gì đó quá cao siêu. Nó chỉ là những nguyên tắc nhất định trong việc chăm sóc da mà bạn cần nắm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 08/05/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

a giao

A giao

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 17/09/2020 . 3 phút đọc

9 công dụng của hoa chuối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/09/2020 . 8 phút đọc
chu kỳ kinh nguyệt không đều

Sự thay đổi lượng máu kinh nguyệt theo độ tuổi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 26/06/2020 . 4 phút đọc
mẹ bầu nên bổ sung sắt càng sớm càng tốt

Mẹ bầu nên bổ sung sắt càng sớm càng tốt!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 27/05/2020 . 4 phút đọc