Chưa quan hệ tình dục có cần xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap)?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 05/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Chắc hẳn những bạn nữ chưa từng quan hệ tình dục sẽ thắc mắc liệu có nên làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung hay không. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Là một trong những căn bệnh phổ biến ở phụ nữ, nếu không được phát hiện sớm thì ung thư cổ tử cung sẽ rất khó chữa, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của bạn. Vì vậy, việc đi khám phụ khoa và xét nghiệm tế bào cổ tử cung định kỳ thực sự rất cần thiết. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về việc xét nghiệm tế bào cổ tử cung cho bạn.

Mục đích của việc xét nghiệm Pap là nhằm thu thập các tế bào từ cổ tử cung nằm ở phần sau cùng của tử cung. Qua xem xét các tế bào thu thập được, bác sĩ có thể phát hiện ra liệu bạn có bị ung thư cổ tử cung hay không hoặc các tế bào có nguy cơ tiến triển thành ung thư trong cơ thể của bạn.

Nếu bạn chưa từng quan hệ tình dục, xét nghiệm tế bào cổ tử cung có cần thiết hay không?

Xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap smears) thường không cần thiết đối với những bạn gái vẫn chưa quan hệ tình dục. Tuy nhiên, theo một vài nghiên cứu gần đây thì phụ nữ cần thực hiện xét nghiệm này nếu trước đây họ từng hút thuốc hoặc mẹ của họ từng uống DES (hay còn được gọi là diethylstilbestrol – một loại estrogen tổng hợp) trong suốt thai kỳ giữa những năm 1938-1971 để ngừa sảy thai và sinh non.

Đa số nguyên nhân của các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung đến từ một căn bệnh lây truyền qua đường tình dụcHPV. Khoảng 99% các ca ung thư cổ tử cung đều do virus HPV gây ra. Tuy nhiên, các yếu tố như gia đình có tiền sử mắc bệnh hay thói quen hút thuốc,… cũng là nguy cơ gây bệnh. Trong một số trường hợp hiếm gặp, HPV cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Tuy nhiên, cho dù trẻ sơ sinh bị nhiễm virus HPV, cơ thể của chúng thường tự loại bỏ loại virus này.

Nhiều bạn gái trẻ hay tự nhận mình không có nguy cơ nhiễm virus HPV bởi vì chưa từng quan hệ tình dục. Tuy nhiên, tất cả những ai đã từng thực hiện những hành vi mơn trớn như âu yếm dẫn đến cực khoái, quan hệ tình dục bằng miệng, đụng chạm da thịt với bộ phận sinh dục và quan hệ tình dục qua đường hậu môn đều có nguy cơ nhiễm virus HPV. Quan hệ tình dục nhưng không có sự xâm nhập cũng có thể gây ra bệnh HPV. Vì vậy, việc xét nghiệm tế bào cổ tử cung cũng rất cần thiết cho các bạn nữ trong các trường hợp trên.

Tại sao xét nghiệm tế bào cổ tử cung nên được bắt đầu ở độ tuổi từ 21 cho dù có từng quan hệ tình dục hay chưa?

Nhiều tổ chức y tế khuyên rằng phụ nữ nên bắt đầu tiến hành xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung ở độ tuổi 21. Ở độ tuổi này, nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung rất thấp nếu bạn chưa quan hệ tình dục. Tuy nhiên, hãy cân nhắc tiến hành loại xét nghiệm này nếu bạn nghi ngờ mắc bệnh.

Các bạn gái dù đã từng quan hệ tình dục hay chưa cũng nên bắt đầu xét nghiệm tế bào cổ tử cung ở độ tuổi 21 là do phụ nữ thường không trung thực về đời sống tình dục của mình. Rất khó để bác sĩ biết chính xác về đời sống tình dục của bệnh nhân.

Bạn nên thảo luận với bác sĩ để biết được chính xác khi nào nên tiến hành xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung. Qua đó, bạn có thể quyết định được điều gì tốt nhất cho tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn.

Xét nghiệm Pap giúp bạn sớm nhận ra nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung để kịp thời điều trị. Dù đã quan hệ tình dục hay chưa, bạn cũng nên đến bệnh viện kiểm tra và tiến hành xét nghiệm tế bào cổ tử cung định kỳ để có kết quả chính xác nhất. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu có bất kỳ băn khoăn nào bạn nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quan hệ bằng miệng có bị HIV? Nguy cơ lây nhiễm và cách phòng tránh

Nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ bằng hậu môn, âm đạo là rất cao nếu không có biện pháp bảo vệ. Vậy quan hệ bằng miệng (oral sex) có bị nhiễm HIV không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 07/06/2020 . 6 phút đọc

5 bài tập cơ sàn chậu tốt cho sức khỏe tình dục

Phụ nữ sau sinh sẽ nhận thấy các cơ sàn chậu của mình trở nên yếu hơn nhiều. Làm sao để cải thiện? Hello Bacsi sẽ mách bạn 5 bài tập cơ sàn chậu. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 29/05/2020 . 5 phút đọc

Tiền ung thư

Tiền ung thư là những tế bào bất thường, có thể biến thành tế bào ung thư, nhưng không phải lúc nào cũng đều trở thành ung thư.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 21/05/2020 . 4 phút đọc

Không có âm đạo

Không có âm đạo là tình trạng bé gái sinh ra mất âm đạo. Một số trường hợp, phần trên âm đạo vẫn bình thường nhưng sẽ không có phần dưới.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 06/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Quan hệ xong bị ngứa

Quan hệ xong bị ngứa: “Nỗi niềm” không của riêng ai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 04/07/2020 . 7 phút đọc
rủi ro sức khỏe khi quan hệ trong ngày đèn đỏ

Hình ảnh hướng dẫn 7 cách quan hệ tình dục lên đỉnh giúp cả hai thỏa mãn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 26/06/2020 . 3 phút đọc
nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nữ

Các tư thế quan hệ bằng hậu môn (anal sex)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 20/06/2020 . 6 phút đọc
cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ

9 cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ tình dục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 16/06/2020 . 4 phút đọc