Đừng căng thẳng vì xuất tinh ngược!

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Xuất tinh ngược là tình trạng nam giới trong khi quan hệ có cảm giác xuất tinh nhưng tinh dịch không từ niệu đạo đi ra mà lại chạy ngược vào bàng quang. Khi đi tiểu, bạn sẽ thấy nước tiểu có lẫn những lợn cợn màu trắng đục.

Hiện tượng này ít xảy ra nhất trong các vấn đề về xuất tinh. Tuy nhiên, đây lại là một nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn ở nam giới.

Thông thường, đường xuất tinh kết hợp với niệu đạo sẽ tạo thành một kết cấu hình chữ Y. Tinh dịch sau khi từ ống dẫn tinh vào niệu đạo có thể thông với bàng quang. Cấu tạo của cơ vòng ở cổ bàng quang và ở niệu đạo giống như cánh cửa, “cửa” bàng quang đóng lại thì “cửa” niệu đạo mở ra để khi nam giới lên đỉnh, chuẩn bị xuất tinh thì tinh dịch sẽ phóng ra ngoài.

Còn xuất tinh ngược do cơ vòng ở cổ bàng quang phần đầu thì niệu đạo và cơ vòng màng niệu đạo đều ở trạng thái co rút. Như vậy, ở giữa chúng sẽ hình thành một không gian nhỏ, khép kín. Sau khi bắt đầu phóng tinh, tinh dịch từ tinh hoàn phụ, ống dẫn tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt hợp lại đi vào niệu đạo tiền liệt tuyến mà vẫn chưa đi vào niệu đạo sau. Kết quả là một phần hay toàn bộ tinh dịch hướng lên qua cổ bàng quang, rồi đi ngược vào bàng quang.

Xuất tinh ngược thường là hậu quả của một số bệnh gây ảnh hưởng đến thần kinh giao cảm có vai trò điều khiển cơ vòng ở cổ bàng quang như bệnh tiểu đường, bệnh vùng chậu tiền liệt tuyến đã qua phẫu thuật…Việc sử dụng lâu ngày một loại thuốc cũng có thể làm tê liệt giao cảm thần kinh. Ngoài ra, xuất tinh ngược có thể do dị dạng bẩm sinh ở niệu đạo hoặc bàng quang.

Bạn cần lưu ý rằng, xuất tinh ngược và không xuất tinh là hai chứng bệnh hoàn toàn khác nhau. Xuất tinh ngược là tinh binh vẫn xuất ra bình thường và vẫn cho cảm giác “lên đỉnh”. Trong khi đó, không xuất tinh là tinh binh không xuất ra được và không đạt tới khoái cảm.

Nhận biết xuất tinh ngược bằng cách nào?

Dấu hiệu và triệu chứng của xuất tinh ngược là đạt cực khoái nhưng xuất tinh rất ít hoặc không có tinh dịch ra khỏi dương vật. Nước tiểu trở nên đục sau khi đạt cực khoái bởi vì nó có chứa tinh dịch.

Cách phòng tránh bị xuất tinh ngược là gì?

Bạn không cần làm gì quá phức tạp để phòng tránh chứng xuất tinh ngược. Bạn nên cố gắng duy trì kiểm soát lượng đường trong máu (đường huyết) hoặc tránh dùng các loại dược phẩm, thuốc uống dễ gây xuất tinh ngược.

Nếu bạn cần phải phẫu thuật ở vùng dễ ảnh hưởng đến cổ bàng quang như tuyến tiền liệt hoặc phẫu thuật bàng quang, hãy thảo luận với bác sĩ về các nguy cơ và biến chứng có thể xảy ra.

Nếu bạn dự định có con trong tương lai, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về cách bảo tồn tinh dịch trước khi phẫu thuật.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay đề nghị nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế để được có giải đáp tốt nhất.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quan hệ đồng giới nam: Cẩn thận kẻo mắc bệnh!

Mối quan hệ đồng giới nam tuy không tiềm ẩn nguy cơ mang thai ngoài ý muốn nhưng vẫn có thể dẫn đến nhiều bệnh lây qua đường tình dục.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe nam giới 09/01/2020 . 5 phút đọc

Đừng hời hợt với tác hại của rượu bia đối với nam giới!

Nếu uống rượu bia thường xuyên, bạn có thể sẽ đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Vậy tác hại của rượu bia đối với nam giới là gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe nam giới 22/12/2019 . 5 phút đọc

Điều trị tinh dịch loãng để sớm có tin vui

Nếu muốn cải thiện tình trạng tinh dịch bị loãng để tăng khả năng thụ thai, bạn cần tìm ra đúng nguyên nhân và kiên nhẫn điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe nam giới 14/12/2019 . 5 phút đọc

6 điều xảy ra khi đàn ông lâu ngày không quan hệ

Đàn ông lâu ngày không quan hệ có thể là lối sống lành mạnh khi còn độc thân, nhưng lại là dấu hiệu rạn nứt khi hai vợ chồng chiến tranh lạnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Sức khỏe nam giới 07/12/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bài tập thể dục tăng cường sinh lý nam giới

Những bài tập thể dục tăng cường sinh lý nam giới

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 09/06/2020 . 5 phút đọc
định lượng psa

Định lượng PSA

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 13/03/2020 . 5 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
liệu pháp bổ sung testosterone

3 điều bạn nên biết về liệu pháp bổ sung testosterone

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Ngày đăng 10/01/2020 . 4 phút đọc