Nói chuyện về tình dục với bạn đời, dễ hay khó?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nếu chuyện phòng the hiện tại không được như ý muốn, một trong những cách mà bạn nên thử chính là nói trực tiếp ra ý muốn của mình. Các nhà tâm lý khuyên rằng, nói thẳng thắn với nhau về những điều bạn muốn hoặc không muốn chính là giải pháp tuyệt vời để làm thăng hoa chuyện ấy.

Tại sao cần nói chuyện về tình dục với vợ/chồng?

Mỗi người sẽ có một sở thích và quan niệm về sex khác nhau. Chính vì vậy, nguy cơ xảy ra những mâu thuẫn hay không thỏa mãn khi quan hệ tình dục là không thể loại trừ. Tuy nhiên, nếu như bạn không bày tỏ những suy nghĩ và cảm nhận của mình thì có thể đối phương sẽ không biết được bạn đang mong muốn gì để có thể đáp ứng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ, vì việc im lặng chịu đựng chuyện phòng the không như ý sẽ khiến bạn dần mất đi cảm hứng yêu, thậm chí cảm thấy chán người bạn đời của mình.

Vì vậy, giao tiếp thực sự đóng vai trò lớn trong mối quan hệ giữa hai người, vì chỉ bằng cách đó bạn mới có thể chia sẻ cảm xúc và giải quyết những rắc rối cùng nhau, trong chuyện ấy cũng vậy.

Im lặng làm mâu thuẫn tăng lên

Nếu có vấn đề phát sinh trong cuộc sống làm hai bạn mệt mỏi hoặc chuyện ấy không được thỏa mãn, cách tốt nhất là bạn nên nói ra thay vì cố giấu đi. Vì càng lờ đi xung đột, khoảng cách giữa hai bạn sẽ càng lớn và vấn đề sẽ trở nên khó giải quyết hơn.

Im lặng làm đối phương hiểu lầm

Nếu bạn muốn giảm tần suất yêu xuống nhưng lại không nói rõ cho đối phương biết lý do, người ấy có thể cho rằng bạn không còn yêu anh ấy hoặc cô ấy như trước nữa. Nếu bạn nói rõ về ý muốn đó và đưa ra lí do hợp lí như áp lực công việc hoặc đơn giản là nhu cầu giảm sút, thì chắc chắn người ấy hoàn toàn có thể thông cảm và làm theo ý bạn

Làm thế nào để cởi mở hơn về “chuyện ấy”?

Chọn đúng thời điểm

Đừng đề cập đến những bức xúc của bạn ngay trong cuộc yêu, vì lúc ấy cảm xúc của bạn đang bị chi phối mạnh. Thay vào đó, bạn hãy nhẹ nhàng gợi ý người ấy về buổi nói chuyện và rồi chọn một đêm lãng mạn, thư thái để tâm sự cùng nhau.

Dành ra một khoảng thời gian riêng

Bạn nên chuẩn bị một buổi nói chuyện nghiêm túc và chỉ có hai người. Đừng để cuộc trò chuyện bị gián đoạn bởi chuông điện thoại, email công việc hay bởi chính nhóc tì nhà bạn nhé.

Chuẩn bị trước nội dung

Nghe có vẻ thật cứng nhắc, nhưng sự thật thì mọi thứ đều cần có sự chuẩn bị để có đươc kết quả như ý, chuyện yêu cũng vậy. Hơn nữa, chuyện phòng the là một vấn dề khá tế nhị và nhạy cảm, vì vậy bạn nên chuẩn bị trước về nội dung và từ ngữ thì kết quả sẽ tốt hơn. Điều này giúp bạn có thể chủ động kiểm soát cuộc nói chuyện và không nói những lời làm người ấy hiểu sai ý hoặc tổn thương.

Mọi người thường dễ dàng giao tiếp với nhau về nhiều chủ đề trong cuộc sống hàng ngày nhưng lại ngại ngần khi nói về chuyện ấy. Một phần vì văn hóa phương Đông vẫn chưa cởi mở về vấn đề này nên nói chuyện về chủ đề sex là một việc rất khó khăn, nhất là với phụ nữ. Tuy nhiên, bạn cần biết đây là một việc làm hết sức bình thường và cần thiết để cuộc sống vợ chồng luôn hòa hợp, vui vẻ.

Bạn có thể quan tâm một số bài viết liên quan sau đây:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quan hệ bằng miệng có bị HIV? Nguy cơ lây nhiễm và cách phòng tránh

Nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ bằng hậu môn, âm đạo là rất cao nếu không có biện pháp bảo vệ. Vậy quan hệ bằng miệng (oral sex) có bị nhiễm HIV không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 07/06/2020 . 6 phút đọc

5 bài tập cơ sàn chậu tốt cho sức khỏe tình dục

Phụ nữ sau sinh sẽ nhận thấy các cơ sàn chậu của mình trở nên yếu hơn nhiều. Làm sao để cải thiện? Hello Bacsi sẽ mách bạn 5 bài tập cơ sàn chậu. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 29/05/2020 . 5 phút đọc

Không có âm đạo

Không có âm đạo là tình trạng bé gái sinh ra mất âm đạo. Một số trường hợp, phần trên âm đạo vẫn bình thường nhưng sẽ không có phần dưới.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 06/05/2020 . 4 phút đọc

9 lý do tại sao chồng không muốn quan hệ với bạn

Khi biết được những nguyên nhân khiến chồng không muốn quan hệ, bạn sẽ tìm ra cách cải thiện chuyện chăn gối ngày càng nóng bỏng hơn.  

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 18/03/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Quan hệ xong bị ngứa

Quan hệ xong bị ngứa: “Nỗi niềm” không của riêng ai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 04/07/2020 . 7 phút đọc
rủi ro sức khỏe khi quan hệ trong ngày đèn đỏ

Hình ảnh hướng dẫn 7 cách quan hệ tình dục lên đỉnh giúp cả hai thỏa mãn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 26/06/2020 . 3 phút đọc
nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nữ

Các tư thế quan hệ bằng hậu môn (anal sex)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 20/06/2020 . 6 phút đọc
cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ

9 cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ tình dục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 16/06/2020 . 4 phút đọc