Những lưu ý về chăm sóc sau phẫu thuật chuyển giới

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 11/05/2020
Chia sẻ ngay!

Việc chăm sóc sau quá trình phẫu thuật chuyển giới cũng quan trọng không kém quá trình điều trị. Nếu bạn không nắm rõ những lưu ý và chế độ ăn uống sau phẫu thuật, quá trình phục hồi có thể lâu hơn.

Phẫu thuật định vị giới tính còn được gọi là phẫu thuật thay đổi giới tính hoặc phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Đây là một thủ thuật phẫu thuật nhằm thay đổi bộ phận sinh dục từ giới này sang giới khác.

Phẫu thuật chuyển đổi giới tính là một thủ thuật lớn, có nghĩa là việc chữa lành có thể mất nhiều thời gian. Bạn cần nói chuyện với bác sĩ để chắc chắn bạn hiểu rõ cách thực hiện phẫu thuật và khả năng phục hồi sau phẫu thuật.

Trong quá trình phục hồi, bạn có thể cảm thấy khó khăn khi di chuyển. Bạn cũng cần biết rằng thuốc giảm đau có thể gây lú lẫn và buồn ngủ. Vì vậy, bạn nên nhờ một người bạn có thể tin tưởng hoặc người thân để nấu ăn và làm các công việc trong nhà.

Chuyện gì xảy ra trong những ngày sau phẫu thuật?

Đầu tiên và quan trọng nhất là bạn cần tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn được bác sĩ đề nghị sau phẫu thuật.

Ngay sau khi phẫu thuật, bạn sẽ phải ở lại bệnh viện. Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ các biến chứng như chảy máu. Sau khi bác sĩ chắc chắn bạn đủ khỏe, bạn sẽ được xuất viện.

Cảm thấy buồn ngủ trong vài ngày đầu là điều bình thường. Điều này là do các thuốc làm cho bạn buồn ngủ. Bạn cũng cần nghỉ ngơi nhiều để lành vết thương. Vị trí của phẫu thuật có thể khiến bạn khó chịu khi ngồi. Vì vậy, bạn nên nằm trên giường trong tuần đầu tiên hoặc lâu hơn. Giữ một số sách, phim hoặc thiết bị di động xung quanh để bạn không nhàm chán trong thời gian này.

Chăm sóc sau phẫu thuật chuyển đổi giới tính

Chăm sóc phẫu thuật chuyển giới từ nam sang nữ

Bạn dự kiến ​​sẽ ở lại bệnh viện trong 3 ngày đầu tiên. Sau đó, bạn nên ở gần khu vực bệnh viện thêm 10 hoặc 12 ngày nữa. Trong suốt 4 đến 6 tuần đầu, chỉ được thực hiện những hoạt động nhẹ nhàng. Sau 6–8 tuần, bạn có thể thực hiện các hoạt động nặng hơn.

Bác sĩ sẽ thông báo cho bạn cách làm giãn thành âm đạo, cần làm 2 lần một tuần cho đến tuần thứ 13. Bạn cần sử dụng một dụng cụ nong vừa vặn và thụt âm đạo theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bạn lưu ý dùng thuốc giảm đau theo quy định.

Chăm sóc phẫu thuật chuyển giới từ nữ sang nam

Bạn dự kiến ở lại bệnh viện trong 2 ngày đầu tiên. Sau đó, bạn nên ở gần khu vực bệnh viện thêm 5 hoặc 6 ngày nữa. Trong tuần thứ 2, chỉ được thực hiện những hoạt động nhẹ nhàng. Sau 4 đến 6 tuần, bạn có thể thực hiện các hoạt động nặng.

Bạn có thể cần phải đeo một băng nén trong 6 tuần, nhưng thời gian thực tế phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ. Bạn nên dùng thuốc giảm đau theo quy định.

Các vết khâu mặt ngoài sẽ được loại bỏ trong khoảng 1 tuần.

Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật chuyển đổi giới tính

Ngay sau khi phẫu thuật, bạn được đề nghị ăn thức ăn mềm, dạng lỏng. Trong vài tuần phục hồi đầu tiên, bạn nên có chế độ ăn nhiều trái cây, rau và chất xơ. Bạn có thể ăn thịt, nhưng nhớ tránh phô mai. Để phục hồi tốt, không hút thuốc lá. Do natri làm cho cơ thể giữ nước nên bạn hãy ăn ít muối. Tránh uống rượu, nhưng nếu phải uống, bạn uống ở mức tối thiểu trong vài tuần đầu tiên.

Hello Health Group không cung cấp tư vấn, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Rách đĩa đệm

Rách đĩa đệm mô tả một giai đoạn tiến triển trong thoát vị đĩa đệm, khi lớp bao xơ bị rách làm nhân nhầy thoát ra, gây chèn ép dây thần kinh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Phương pháp điều trị bệnh viêm đa khớp và cách giảm đau tại nhà

Với 4 phương pháp điều trị viêm đa khớp và một số cách giảm đau tại nhà dưới đây sẽ giúp bạn duy trì chất lượng cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Võ Châu Khoa

Bàn chân bẹt

Người bị bàn chân bẹt có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề như ngón chân hình búa, viêm gân Achilles... nếu không được điều trị kịp thời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Sưng khớp khi trời lạnh: Dùng thuốc hay không dùng thuốc?

Thời tiết thay đổi, nhiệt độ hạ thấp thường khiến nhiều người cảm thấy sưng khớp và đau nhức xương khớp nhiều hơn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

Bí quyết giúp giảm đau cơ xương khớp ở người trẻ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 28/05/2020
đau đầu gối có phải bệnh thoái hóa khớp gối không

Đau đầu gối có phải là bệnh thoái hóa khớp gối không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 26/05/2020

Đau đùi dị cảm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 30/04/2020
Gãy ngón chân

Gãy ngón chân

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/04/2020