Phẫu thuật thẩm mỹ: Những biến chứng và hậu quả khôn lường

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Phẫu thuật thẩm mỹ đem lại cho phụ nữ sự thay đổi về ngoại hình và cả cuộc sống của họ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng phương pháp này thực sự là con dao hai lưỡi khi nó có thể đem lại những biến chứng và hậu quả khôn lường sau phẫu thuật.

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu xem những biến chứng nào có thể xảy ra sau phẫu thuật thẩm mỹ.

Hematoma

Hematoma là tình trạng máu tụ ngoài mạch do tổn thương trên thành mạch, có thể tạo một đốm nhỏ hoặc khối tụ máu lớn sau khi chảy máu trầm trọng. Có khoảng 1–6% bệnh nhân nâng ngực có nguy cơ mắc phải Hematoma.

Biến chứng Hematoma là một rủi ro rất lớn trong hầu hết các ca phẫu thuật. Để điều trị, bạn cần thực hiện các cuộc phẫu thuật để rút máu bầm khỏi điểm tụ máu.

Chấn thương thần kinh

Biến chứng tổn thương thần kinh hầu như có mặt trong nhiều hình thức phẫu thuật thẩm mỹ khác nhau. Những triệu chứng như tê cứng và cảm giác nhói đau xuất hiện rất phổ biến sau khi phẫu thuật thẩm mỹ. Hầu hết, phụ nữ sẽ cảm thấy cơ thể trở nên rất nhạy cảm sau khi phẫu thuật nâng ngực và có khoảng 15% bệnh nhân bị mất cảm giác ở vùng ngực vĩnh viễn.

Nhiễm trùng

Trên thực tế, trong các cuộc phẫu thuật nâng ngực, có khoảng 2–4% bệnh nhân mắc phải biến chứng viêm tế bào (nhiễm trùng da). Trong một số trường hợp, nhiễm trùng xảy ra khá nghiêm trọng trong cơ thể và đòi hỏi phải sử dụng kháng sinh IV để điều trị.

Chứng nghẽn mạch máu (DVT) và thuyên tắc phổi

Chứng nghẽn mạch máu (DVT) là hiện tượng hình thành những cục máu đông (huyết khối) trong một hoặc nhiều tĩnh mạch, thường ở vùng cẳng chân và vùng đùi. Nghẽn mạch máu có thể gây đau chân, nhưng thường không có triệu chứng biểu hiện rõ rệt. Khi những cục máu đông vỡ ra và di chuyển đến phổi, chứng thuyên tắc phổi sẽ xuất hiện. Mặc dù những biến chứng này xảy ra tương đối ít, nhưng chúng làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân hậu phẫu thuật thẩm mỹ.

Để lại sẹo

Phẫu thuật thẩm mỹ thường để lại một số vết sẹo lớn, khó thể xóa mờ. Sau khi cải thiện thẩm mỹ, những vết sẹo xuất hiện khiến nhiều người đau đầu tìm cách để xóa bỏ, chẳng hạn như đường sẹo đậm màu do các thủ thuật nâng ngực để lại.

Tổn thương nội tạng

Thực hiện phẫu thuật hút mỡ có thể gây chấn thương cho các cơ quan nội tạng. Thủng nội tạng có thể xảy ra khi phẫu thuật thăm dò tiếp xúc với cơ quan nội tạng.

Để chữa trị các biến chứng này, bệnh nhân cần phải phẫu thuật lại để khâu vết thủng. Nếu không được phát hiện sớm, bệnh nhân có thể tử vong do xuất huyết nội hoặc nhiễm trùng.

Hiện tượng tiết dịch (Seroma)

Hiện tượng tiết dịch hoặc lượng chất lỏng dư thừa không thể đào thải ra bên ngoài cơ thể dẫn đến sưng đau. Đây chính là biến chứng phổ biến nhất sau khi phẫu thuật hút mỡ bụng vì dịch tiết có thể gây nhiễm trùng. Vì thế, bác sĩ sẽ dùng kim để hút dịch ra hiệu quả hơn, mặc dù vẫn có khả năng cao tái phát lại.

Mất máu

Nếu không kiểm soát được lượng máu mất đi trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ bị giảm huyết áp và sau đó dẫn đến tử vong. Mất máu không chỉ xảy ra trên bàn mổ, mà còn xuất huyết bên trong cơ thể sau khi phẫu thuật.

Lưu ý

  • Những người béo phì và người cao tuổi có nguy cơ cao gặp biến chứng sau phẫu thuật hơn;
  • Bạn có thể tránh được các biến chứng bằng cách điều tra kỹ chứng chỉ và tay nghề của bác sĩ thẩm mỹ và cả cơ sở thẩm mỹ nơi bạn sẽ thực hiện phẫu thuật. Thảo luận các mối quan tâm, lo lắng với bác sĩ cũng sẽ giúp bạn biết được mục tiêu thẩm mỹ sẽ đạt tới đâu và bạn tránh được bao nhiêu phần trăm nguy cơ biến chứng.

Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về phẫu thuật thẩm mỹ và các biến chứng để có biện pháp tốt nhất bảo vệ bản thân.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tám 17, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc