backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Các biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ mà bạn cần biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 15/11/2019

Các biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ mà bạn cần biết

Ngày nay, để cải thiện vẻ bề ngoài, chị em phụ nữ có thể áp dụng các phương pháp làm đẹp hiệu quả hoặc nhờ đến sự can thiệp từ dao kéo. Tuy nhiên, ngoài vẻ đẹp hoàn mỹ mà phẫu thuật thẩm mỹ mang lại cho bạn, loại phẫu thuật này còn gây ra nhiều rủi ro và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

1. Hiện tượng tụ máu

Tụ máu là một túi máu tương tự như một vết bầm tím lớn, gây cảm giác đau đớn. Khả năng xảy ra của nó là từ 1 đến 6% sau các ca phẫu thuật ngực và là biến chứng thường gặp nhất sau phẫu thuật căng da mặt. Tụ máu là  một biến chứng xảy ra gần như ở tất cả các ca phẫu thuật. Đôi khi để điều trị bạn cần được phẫu thuật bổ sung để làm tan chỗ tụ máu.

2. Tổn thương thần kinh

Nguy cơ tổn thương thần kinh có trong nhiều loại phẫu thuật khác nhau. Tình trạng tê liệt và ngứa ran là biến chứng phổ biến sau khi phẫu thuật thẩm mỹ và có thể là dấu hiệu của tổn thương thần kinh. Hầu hết phụ nữ trải qua sự thay đổi về độ nhạy cảm sau phẫu thuật nâng ngực và 15% vĩnh viễn mất cảm giác nơi đầu vú.

3. Nhiễm trùng

Mặc dù chăm sóc sau phẫu thuật bao gồm các bước để giảm nguy cơ nhiễm trùng, nhưng nhiễm trùng vẫn là một trong những biến chứng phổ biến của phẫu thuật thẩm mỹ. Ví dụ trong phẫu thuật ngực, viêm mô tế bào (một dạng nhiễm trùng da) xảy ra khoảng từ 2 đến 4% trong số những người phẫu thuật. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng có thể xảy ra bên trong cơ thể và trở nên nghiêm trọng, bệnh nhân cần phải được tiêm tĩnh mạch kháng sinh.

4. Huyết khối tĩnh mạch sâu và tắc nghẽn động mạch phổi

Huyết khối tĩnh mạch sâu là tình trạng mà các cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch sâu, thường là ở chân. Khi những cục máu đông vỡ ra và đi vào phổi, nó được gọi là thuyên tắc phổi. Mặc dù tình trạng này tương đối không phổ biến, nhưng biến chứng này có thể gây tử vong.

5. Sẹo

Phẫu thuật thường gây ra sẹo. Bởi vì phẫu thuật thẩm mỹ là nhằm cải thiện vẻ bề ngoài của bạn nên sẹo dù nhỏ cũng có thể một vấn đề lớn. Ví dụ như sẹo lồi là một vết sẹo lớn lên bất thường, màu đỏ và dày, xảy ra từ 2 đến 5% các ca phẫu thuật nâng ngực.

6. Không hài lòng về vẻ bề ngoài sau phẫu thuật

Mặc dù hầu hết mọi người đều hài lòng với kết quả sau phẫu thuật của họ, nhưng cũng có trường hợp thất vọng sau phẫu thuật. Những người trải qua phẫu thuật ngực có thể gặp vấn đề túi ngực đặt không đúng vị trí và bị lệch, trong khi những người trải qua phẫu thuật mặt có thể chỉ đơn giản là không thích khuôn mặt sau thẩm mỹ của họ.

7. Tổn thương các cơ quan nội tạng

Hút mỡ có thể gây chấn thương cho cơ quan nội tạng. Chạm hoặc chọc thủng nội tạng có thể xảy ra khi các đầu dò phẫu thuật tiếp xúc với cơ quan nội tạng. Để hồi phục các chấn thương, bạn có thể cần phải phẫu thuật bổ sung. Các vết thủng cũng có thể gây tử vong.

8. Các biến chứng gây mê

Gây mê là điều kiện cần thiết để bệnh nhân trải qua phẫu thuật mà không cảm thấy đau đớn. Gây mê thông thường là sử dụng thuốc được sử dụng để làm cho bạn vô thức, đôi khi có thể dẫn đến biến chứng. Chúng bao gồm nhiễm trùng phổi, đột quỵ, đau tim và tử vong. Rủi ro gây mê phổ biến hơn bao gồm  lơ mơ, mất phương hướng và run rẩy. Một biến chứng ít gặp hơn là bệnh nhân có thể vẫn tỉnh khi đã được gây mê, hoặc tỉnh vào giữa quá trình phẫu thuật.

9. Tụ dịch

Tụ dịch là tình trạng xảy ra khi huyết thanh tích tụ bên dưới bề mặt của da, dẫn đến sưng và đau. Nó trông giống như một vết bỏng lớn. Điều này có thể xảy ra sau bất kì phẫu thuật nào và là biến chứng thường gặp nhất của phẫu thuật căng da bụng. Bởi vì hiện tượng tụ dịch có thể bị nhiễm trùng nên người ta thường  dùng ống dẫn dịch ra ngoài, có hiệu quả loại bỏ chúng, mặc dù vẫn có khả năng tụ dịch trở lại.

10. Mất máu

Như mọi ca phẫu thuật, một số trường hợp bị mất máu là biến chứng nằm trong dự kiến. Tuy nhiên, mất máu không kiểm soát được có thể dẫn đến tụt huyết áp có thể gây tử vong. Mất máu có thể xảy ra khi bạn đang trên bàn mổ, nhưng cũng có thể là xuất huyết nội sau phẫu thuật.

Dấu hiệu sớm để nhận biết các biến chứng sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ

Sau khi phẫu thuật, bạn nên gặp bác sĩ nếu có những dấu hiệu sau:

  • Sốt, đặc biệt là nếu nó kéo dài hơn một ngày hoặc là sốt cao hơn 38.5oC;
  • Các cơn đau với mức độ tăng dần theo thời gian;
  • Đau khi đi tiểu;
  • Buồn nôn và ói mửa mà không hết;
  • Nhịp tim nhanh.

Lời khuyên cho bạn để hạn chế tối đa rủi ro sau quá trình làm đẹp

Trong hầu hết các ca phẫu thuật, biến chứng sau phẫu thuật khó có thể tránh khỏi và thường gặp ở một số đối tượng. Ví dụ, những người béo phì, người cao tuổi dễ bị biến chứng hơn.

Bạn có thể giảm nguy cơ bị các tác dụng không mong muốn bằng cách rà soát đầy đủ thông tin của bác sĩ và điều tra các cơ sở, nơi phẫu thuật. Bạn hãy nhắc nhở chính mình về những rủi ro có thể, và thảo luận về mối quan tâm của bạn với bác sĩ cũng sẽ giúp bạn đạt được kỳ vọng và giảm nguy cơ biến chứng.

Phẫu thuật thẩm mỹ sẽ giúp cho bạn trở nên đẹp hơn. Tuy nhiên kéo theo đó là những biến chứng nguy hiểm. Hãy cân nhắc kĩ trước khi đưa ra quyết định nhờ vả đến dao kéo. Nếu bạn quyết định phẫu thuật, những dấu hiệu cần để ý về các biến chứng và lời khuyên phía trên sẽ giúp ích cho bạn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Vân Anh · Ngày cập nhật: 15/11/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo