Phẫu thuật thẩm mỹ có trị được bệnh đau nửa đầu?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Một nghiên cứu đã cho thấy phẫu thuật thẩm mỹ làm mờ vết nhăn trên trán có thể giúp giảm đau lâu dài các cơn đau nửa đầu thường xuyên hoặc nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 69 bệnh nhân sau khi họ thực hiện phẫu thuật vô hiệu hóa các điểm thần kinh và cơ ở trán, thái dương, mũi và sau gáy. Sau 5 năm, các bác sĩ đã báo cáo có 88% những người bị bệnh đau nửa đầu cảm thấy đau ít hơn.

Gần 60% bệnh nhân thông báo rằng cơn đau đầu của họ cải thiện đáng kể trong 5 năm sau phẫu thuật và có 29% cho biết chứng đau nửa đầu của họ đã được loại bỏ hoàn toàn. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Phẫu thuật Thẩm mỹ và Chỉnh hình tháng 2.

Bác sĩ Robert Duarte, một nhà thần kinh học, cho biết đã thực hiện một nghiên cứu theo dõi trong 5 năm và nhận thấy hiệu quả đáng kể ở một số người.

Tuy nhiên, bác sĩ chỉ thực hiện phẫu thuật như là biện pháp cuối cùng cho các bệnh nhân đau nửa đầu vì các phương pháp điều trị ít xâm lấn có hiệu quả đối với chứng đau đầu suy nhược. Bệnh đau nửa đầu có thể gây ra nhạy cảm với ánh sáng, buồn nôn, ớn lạnh và đau dữ dội.

Bệnh đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu Migraine là tình trạng một bên đầu đột ngột đau nhói lên. Đau nửa đầu có thể kéo dài từ vài giờ cho đến vài ngày. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến khả năng lao động và sinh hoạt thường ngày của bạn nếu không được điều trị đúng lúc và kịp thời.

Tất cả mọi người đều có khả năng mắc bệnh này. Tuy nhiên, bệnh thường phổ biến ở độ tuổi từ 10–45 tuổi, trong đó nữ giới có nguy cơ bị mắc bệnh cao hơn nam giới. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

bệnh đau nửa đầu

Điều trị thần kinh bị kích thích

Giả thuyết đặt ra sau phẫu thuật là các dây thần kinh nhỏ ở nhánh cuối của dây thần kinh sinh ba lớn mang tín hiệu đau và các cảm giác khác đến vùng mặt và đầu. Các dây thần kinh này bị kích thích khi chúng cọ xát hoặc bị đè ép bởi các cơ, mô liên kết. Ngoài ra, các dây thần kinh có thể bị ép vào xương hay mạch máu.

Một nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tác dụng này sau khi những bệnh nhân thực hiện nâng trán nhận xét rằng chứng đau nửa đầu của họ cũng đã biến mất cùng với nếp nhăn. Thông thường, ở người mắc đau nửa đầu, các cơ trán sẽ bị tác động mạnh mẽ khiến họ hay cau mày, nhăn mặt.

Việc loại bỏ các cơ gấp nếp ở vùng trán gần mắt có thể giúp giảm đau đầu tái phát vì chúng gây khó chịu cho các dây thần kinh ở khu vực đó.

Nếu bạn có các dây thần kinh bị kích thích hoặc nén, vướng giữa các cơ, bác sĩ sẽ lấy bớt các cơ này để giúp dây thần kinh được giải nén, giảm triệu chứng đau.

Với các bệnh nhân đau nửa đầu, kết quả thẩm mỹ làm giảm bớt các nếp nhăn cũng khiến tâm trạng tốt hơn.

Điều trị cuối cùng

Các chuyên gia cho rằng phẫu thuật thẩm mỹ cho những người mắc bệnh đau nửa đầu là một ý tưởng khá tốt nếu trước đó họ đã từng thử điều trị bằng các biện pháp ít xâm lấn hơn.

Bệnh nhân khi điều trị bằng cách này thường đau rất nghiêm trọng, họ không kiểm soát được chứng đau nửa đầu của mình. Hầu hết những người bệnh này đã tìm gặp rất nhiều nhà thần kinh học hay sử dụng các loại thuốc. Tuy nhiên, họ thường mắc phải các tác dụng phụ khi thực hiện những phương pháp này. Một số người cũng đã thực hiện các hình thức trị liệu thay thế như miếng dán chứa methol, kích thích điện, châm cứu.

Mặc dù phẫu thuật thẩm mỹ giúp cải thiện bệnh đau nửa đầu nhưng tỷ lệ thành công không cao. Thất bại trong khi phẫu thuật có thể xảy ra mà không đoán trước được.

Một số ý kiến phản đối

Bên cạnh những phản hồi tích cực khi dùng phẫu thuật thẩm mỹ giúp giảm chứng đau nửa đầu, một số bác sĩ bày tỏ quan điểm không đồng ý với phương pháp này.

Tiến sĩ Hans Christoph Diener ở Đức cho rằng bệnh đau nửa đầu là một chứng rối loạn đa gen liên quan đến não, do đó vô hiệu hóa một vài điểm kích thích của một dây thần kinh sẽ không có nhiều hữu ích.

Ngoài ra, các bài báo công bố không nói rõ về phương thức lựa chọn bệnh nhân, các dữ liệu trước và sau khi điều trị đau nửa đầu bằng phẫu thuật thẩm mỹ cũng như các tài liệu về sử dụng, lạm dụng thuốc hay các bệnh đi kèm liên quan như trầm cảm, lo lắng hoặc các hội chứng đau khác.

Tốt nhất bạn không nên tự ý sử dụng phẫu thuật thẩm mỹ với mục đích điều trị bệnh đau nửa đầu mà không có lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 30, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc