Những điều bạn nên biết để giữ khớp hông khỏe mạnh và dẻo dai

Tác giả

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khớp hông gánh phần lớn trọng lượng cơ thể và giúp bạn thực hiện các hoạt động thường ngày. Tuy nhiên, khớp hông cũng rất dễ bị tổn thương đấy.

Sự linh hoạt và khỏe mạnh của khớp hông rất quan trọng khi bạn muốn tham gia các hoạt động thể chất. Nó cung cấp một nguồn năng lượng và lực đáng kể giúp phần thân dưới linh hoạt trong việc chạy nhảy. Vậy nên cải thiện sự dẻo dai và sức khỏe xương hông là rất cần thiết. Có một khớp hông linh hoạt là rất cần thiết nếu bạn muốn tập các bài thể dục giữ dáng.

Nếu bạn không chơi thể thao thì các bệnh về khớp hông cũng sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày của bạn.

Các triệu chứng thường gặp như bị đau hay khó thực hiện các động tác cúi người và squat, thậm chí là một hành động nhỏ như nhảy qua vũng nước trên đường.

Các nhóm cơ dễ bị tổn thương

Các bệnh nhân đến khám khớp hông cần hiểu rõ cấu trúc hông của mình. Đa số khi miêu tả vấn đề thường miêu tả một vùng rất rộng từ lưng dưới tới khoảng giữa chân.

Cơ hông gồm 4 nhóm chính và khi đau hông, bác sĩ sẽ kiểm tra 4 nhóm này:

  • Nhóm cơ Hip Flexors;
  • Nhóm cơ Hip Extensors;
  • Nhóm cơ Hip Rotators và Abductors;
  • Nhóm cơ Hip Adductors.

Các nhóm cơ này hỗ trợ hông chuyển hóa năng lượng và chuyển động hoạt bát với nhiều tư thế hơn.

Khớp hông khác khớp vai như thế nào?

Khớp hông bị yếu và thiếu linh hoạt có thể ảnh hưởng xấu tới kết quả tham gia các cuộc thi sức khỏe hay gây đau đớn và áp lực lên các cơ khi bạn hoạt động hàng ngày. Khớp hông bự hơn và nối với nhau chắc hơn khớp vai. Khớp này phải gánh phần lớn trọng lượng cơ thể nên nó phải vững vàng. Khớp vai thì lại cần sự linh động để ta có thể chuyển động tay và thực hiện các hoạt động thường ngày.

Dây chằng ở khớp hông cũng dày hơn nhiều so với ở khớp vai vì hông phải chịu rất nhiều áp lực. Bạn có thể cảm nhận các áp lực lên dây chằng khi phải tham gia các hoạt động cần chạy nhảy nhiều như khiêu vũ, tập thể hình hay thể dục thẩm mỹ.

Bệnh nhân hay than phiền điều gì nhất khi đi khám khớp hông?

♦ Các bệnh nhân than phiền nhiều nhất về các cơn đau do căng cơ (căng cơ đùi sau, nhóm cơ hip adductor và flexor) do đột nhiên hoạt động mạnh hay ép các cơ làm việc quá nhiều. Nguyên nhân sâu xa có thể do bạn chuyển động sai tư thế vì thiếu sức khỏe, sự dẻo dai hay không phối hợp nhịp nhàng các cơ.

♦ Một lời than phiền khác là về việc bị cứng khớp hông. Có lẽ triệu chứng này là do bạn đã ngồi quá nhiều nên khớp hông không còn linh hoạt như trước.

Bạn cũng có thể cảm thấy hông mình yếu như thế nào khi ngồi trong văn phòng 6 ngày một tuần và rồi bị căng cơ khi tập luyện quá nhiều vào cuối tuần. Nếu bạn làm một công việc không cần di chuyển nhiều thì bạn nên tập luyện thêm cho khớp hông để nó giữ được sự linh hoạt.

Việc xác định xem một cơ nào đó của mình đang yếu hay căng quả thật không đơn giản. Khi bắp đùi bị đau, nhiều người nghĩ rằng chỉ có các cơ ở đùi bị căng, nhưng thực chất là cả vùng đùi sau và cơ mông của họ bị ảnh hưởng.

Làm sao để hông vừa linh hoạt vừa khỏe?

Vậy bạn đã hiểu rằng để hông bạn có thể đạt sức khỏe tốt nhất thì bạn cần tập luyện để tăng cả sức mạnh và độ dẻo dai. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài tập giúp cải thiện sức mạnh và sự dẻo dai của hông từ các chuyên gia thể hình cũng như những bài tập trên mạng.

Bạn hãy khởi động trước khi tập và giữ tư thế khoảng hơn 30 giây. Điều này giúp các cơ giãn và sẽ không có những phản xạ ngăn cản tự nhiên.

Bạn có thể bắt đầu từ các động tác bạn thấy dễ và từ từ luyện tập để thực hiện được các tư thế khó hơn.

Các bài tập như squat và lunge có thể giúp bạn có được phần hông và chân khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên tập đi tập lại một động tác. Các bài tập đều sẽ trở nên cũ kỹ và cứng ngắc bất kể bạn có thấy nó có lợi hay không. Thay đổi tư thế và góc của lực sẽ kích thích cả các cơ và các liên kết thần kinh giữa cơ thể và não bộ.

Thay đổi cách bạn làm mọi thứ để đạt kết quả tốt hơn

Chúng ta thường chỉ có một số hoạt động lặp đi lặp lại mỗi ngày. Nếu bạn quá quen thuộc với những hoạt động này thì sẽ quên mất hông còn có những sức mạnh và khả năng di chuyển khác. Bạn hãy dành 10–15 phút mỗi ngày để tập các bài tập hông cơ bản và sáng tạo để toàn cơ thể có thể di chuyển thật mạnh mẽ và thanh thoát.

Hông là một khớp vô cùng quan trọng trong cơ thể nên bạn hãy tập luyện để nâng cao sức khỏe cho nó nhé. Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn thật khỏe mạnh trong các hoạt động thể thao và uyển chuyển trong sinh hoạt hàng ngày.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Chuyên gia y khoa Morteza Tafakory

5 cách khôi phục nhịp sinh học bạn nên nắm rõ

Khôi phục nhịp điệu sinh học có thể là nhiệm vụ bất khả thi với vài người. Tuy nhiên, nếu thành công, sức khỏe sẽ được cải thiện đáng kể.

Tác giả Morteza Tafakory
5 cách khôi phục nhịp sinh học bạn nên nắm rõ

Tăng cường thể lực và vai trò trong việc tập luyện

Tăng cường thể lực là nền tảng cho mọi quá trình tập luyện. Do đó, nếu thường xuyên hoạt động thể chất, bạn sẽ không thể bỏ qua quá trình này. 

Tác giả Morteza Tafakory
Tăng cường thể lực và vai trò trong việc tập luyện

10 bài tập giúp bạn cải thiện tư thế hiệu quả

Cải thiện tư thế là một quá trình lâu dài nên bạn cần kiên nhẫn và theo đuổi đến cùng, nếu bạn muốn nhận được kết quả như mong đợi. 

Tác giả Morteza Tafakory
10 bài tập giúp bạn cải thiện tư thế hiệu quả

Bạn có thể quan tâm

Rách sụn viền ổ cối

Rách sụn viền ổ cối

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 16/02/2020 . 4 phút đọc
bài tập giảm mỡ bụng trên giường

5 bài tập giảm mỡ bụng trên giường dành cho nàng lười

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Ngày đăng 03/05/2018 . 4 phút đọc