Cơ thể bạn sẽ ra sao khi mất nước?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Mất nước thường được xem là hậu quả của cuộc sống căng thẳng triền miên kết hợp với việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, gió và các độc tố trong môi trường. Khi bạn ngày càng lớn tuổi, làn da bị mất đi lượng nước trong các tế bào da. Da bị mất nước còn là vấn đề lớn cho bất cứ ai thiếu nước trong cơ thể.

Nguyên nhân nào khiến cơ thể bạn bị mất nước?

Dưới đây là 3 nguyên nhân hàng đầu gây mất nước cho cơ thể bạn.

  • Thời tiết: Ánh nắng mặt trời và bức xạ UVA / UVB mạnh có thể làm suy yếu “hàng rào” da, giảm độ đàn hồi và góp phần gia tăng quá trình bốc hơi nước từ da bạn.
  • Lão hóa da: Đây là quá trình tự nhiên xảy ra khi bạn lớn tuổi. Chúng ta đều trải qua những thay đổi về thể chất này và không ai có thể thoát khỏi nó. Khi đó, hoạt động của tuyến bã nhờn và các lớp hàng rào lipid bảo vệ dễ bị mất đi theo tuổi tác và các yếu tố tự nhiên giúp da giữ nước giảm dần qua các năm. Điều này có thể giảm sự sản xuất bã nhờn.
  • Da bị hư hại: Điều trị mụn bằng các loại thuốc chứa thành phần tác động mạnh như hydrogen peroxide, axit retinoic, benzoyl peroxide có thể dẫn đến tổn thương da. Những chất hóa học này làm suy yếu khả năng liên kết của các tế bào trong lớp sừng. Bên cạnh đó, tiếp xúc kéo dài với ánh nắng mặt trời có thể ảnh hưởng đến tình trạng giữ độ ẩm cho lớp bên ngoài của da.

Các triệu chứng nào báo động bạn đang mất nước?

Cơ thể bị mất nước sẽ bao gồm các dấu hiệu sau đây:

  • Chứng hôi miệng: Nước bọt có liên quan đến khả năng kháng khuẩn. Cơ thể thiếu nước sẽ dẫn tới không bài tiết đủ nước bọt. Thiếu nước lâu dài có thể gây ra hôi miệng.
  • Da khô: Khi bạn lần lượt trải qua các giai đoạn của quá trình mất nước, bạn bắt đầu cảm thấy chóng mặt; đồng thời, lượng máu truyền đến da ít đi và làm cho làn da của bạn trở nên khô và mất nước.
  • Sốt và ớn lạnh: Nếu cơ thể bạn thiếu nước, bạn có thể trải qua các triệu chứng như sốt hoặc ớn lạnh. Trong trường hợp nhiệt độ của bạn tăng cao hơn 38°C, hãy gọi bác sĩ hoặc gọi cấp cứu ngay lập tức. Sốt cao có thể gây các biến chứng nghiêm trọng trong một số trường hợp.
  • Thèm ngọt: Tình trạng mất nước làm cho một số chất dinh dưỡng và các cơ quan như gan khó giải phóng glycogens và các dưỡng chất khác. Do đó, bạn có cảm giác thèm ăn, đặc biệt là đồ ngọt. Bạn thường sẽ cảm thấy thèm đồ ăn ngọt hơn thèm món mặn do quá trình sản xuất glycogen trong cơ thể của bạn khó diễn ra.
  • Đau đầu: Theo các nhà khoa học giải thích, khoang dịch não tủy có tác dụng đệm, ngăn việc não đè trực tiếp lên hộp sọ. Khi cơ thể mất nước, dịch trong khoang này bị giảm sút làm giảm tác dụng đệm nên mô não đè trực tiếp lên hộp sọ và gây nhức đầu.
  • Co rút cơ bắp: Là tình trạng xuất hiện khi bạn cảm thấy quá nóng. Co rút cơ bắp xảy ra do tác động của nhiệt lên cơ. Khi các cơ bắp phải vận động quá nhiều, chúng không thể thải nhiệt kịp thời và làm co rút cơ. Ngoài ra, những thay đổi trong chất điện giải như natri và kali có thể gây ra co rút cơ bắp.

Một số triệu chứng khác của làn da mất nước có thể là kích ứng, viêm, tấy đỏ và nứt da (có thể gây chảy máu).

Đối với những nguyên nhân từ bên ngoài, bạn đơn giản có thể dễ dàng cải thiện tình hình với một số điều trị tạm thời thích hợp, nhưng để giữ được kết quả điều trị lâu dài, bạn cần phải điều chỉnh các yếu tố bên ngoài cũng như bên trong để làn da bạn luôn được tiếp đủ lượng nước cần thiết.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 17, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc